By Yin Yoga Saigon

Yin yoga là hình thực tập luyện các tư thế đơn giản duỗi bị động và giữ lâu. Yin yoga dựa trên nền tảng yoga cổ xưa của Ấn độ và nguyên tắc khí công, âm dương từ Trung Hoa. Thực hành Yin yoga cùng với sự hiểu biết mang tính khoa học (giải phẫu học) và ứng dụng (trị liệu, tỉnh thức) nâng giá trị của bộ môn yoga mới mẻ này. Yin yoga mang lại luồng gió mát cho thế giới yoga, cho cuộc sống nhanh gấp này với đầy mục tiêu kì vọng mà lại khiến con người mất kết nối với bản thân.

Dưới đây là bốn lý do  Yin Yoga Saigon đúc kết và khuyến khich các bạn thử bộ môn mới mẻ này

1. Yin yoga tác động lên và cải thiện sức khỏe của những bộ phận, vùng cơ thể mà các bộ môn khác không chú trọng. Cụ thể những bộ phận, vùng mục tiêu của Yin là dây chằng, gân, mô liên kết, các đường mạc cơ (theo kiến thức giải phẫu phương tây) và các đường kinh lạc (theo y học cổ truyền Trung hoa).

Những bộ môn yoga hoặc các hình thức vận động khác thường tập trung rèn sức mạnh và độ dẻo dai của cơ, để cơ vừa khỏe vừa linh hoạt nhằm bảo vệ, tránh áp lực lên dây khớp, tránh chấn thương trong vận động, di chuyển. Yin chú trọng điều ngược lại, tạo lực căng lên khớp, các điểm nối vốn rất dày và cứng, giúp chúng mềm dẻo, được cấp ẩm, giảm nguy cơ thoái hóa.

Ngoài những bộ phận đơn lẻ được tác động trên cơ thể, Yin yoga làm việc một cách toàn diện trên toàn bộ cơ thể. Đó là khi các đường mạc cơ (thuyết Anatomy Trains của Tom Myers), các dải mô liên kết sát/bên trong/ len lõi trong các cơ chạy dọc, ngang, chéo bao bọc toàn bộ cơ thể được duỗi được co, được tạo lực căng để chúng tăng tính đàn hồi, cấp ẩm

Tác động toàn diện của Yin yoga cũng nằm ở các đường kinh lạc là những kênh dẫn khí nguồn khí (các cơ quan nội tạng) đi khắp cơ thể. Một tư thế yoga được xem như một bài bấm huyệt nhỏ, nhưng có tác động lâu và sâu lên một đường kinh lạc nhất định. Khi đường dẫn được gỡ bỏ các điểm tắt, khí được lưu thông.

2. Yin yoga là sự giao thoa tuyệt vời giữa yoga và thiền.

Nhật xét này trong bối cảnh yoga ngày nay quá tập trung vào tư thế và những nét riêng của thiền. Về bản chất cuối cùng, yoga và thiền có ý nghĩa như nhau. Rõ ràng khi tập Yin yoga chúng ta sử dụng tư thế, hình dáng cơ thể vật lý để tạo sự kết nối sâu sắc với bản thân, đi từ cạn đến sâu. Chúng ta đi từ cảm nhận thô ở các vùng mục tiêu rộng đến nhận biết những biến chuyển tinh nhỏ của cơ thể. Khi vượt qua khó chịu cơ thể, chúng ta tiếp đến nhận diện tâm vọng động  và nhận ra phản ứng của tâm trí (ghét/yêu thích tư thế). Có thể lúc phải đang làm việc với cái khó chịu cơ thể, là lúc chúng ta có điều kiện để rèn tâm bình thản, chỉ biết, không phản ứng với bất kì cảm giác cơ thể (điểm này rất tương đồng với phương pháp thiền Vipassana)

Xa hơn nữa, khi chúng ta sẵn sàng chấp nhận tư thế, qui thuận cho tất cả những cảm giác cơ thể, khi đó chúng ta dễ tận hưởng tư thế và có thêm điều kiện để khởi lên những cảm xúc. Dù yêu thích hay sợ hãi những trải nghiệm này, chúng ta cũng đã quay vào bên trong rất nhiều. Đây là lúc chúng ta thật nhất, tự nhiên nhất

3. Yin yoga mang lại sự cân bằng tuyệt vời cho cơ thể lẫn hoạt động tâm trí

Những ai quen tập luyện các thể loại yoga yang (Ashtanga, vinyasa), vận động nhanh mạnh mẽ (chạy bộ, gym, cardio) đòi hỏi sức mạnh cơ bắp sẽ tìm thấy sự cân bằng lý tưởng ở Yin yoga khi cơ bắp được nghỉ ngơi, thả lỏng nhưng vẫn đồng thời được duỗi dài, được nhận lực căng tự nhiên.

Những ai đang phải chịu áp lực từ đời sống bận rộn sẽ có điều kiện làm chậm lại mọi thứ với Yin. Việc giữ tư thế yên và lâu có thể là một thử thách ban đầu cho người mới tập luyện, nhưng bản chất cách thức tập này về lâu dài sẽ tạo điều kiện kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm, hệ chức năng hoạt động nghỉ ngơi và tiêu hóa ở con người, và đảo ngược thói quen phản ứng từ hệ thần kinh giao cảm, cơ chế chiến đấu hoặc bỏ chạy khi đối diện vấn đề, căng thẳng. Những ai đã làm quen với Yin yoga có thể trải nghiệm tiến trình tâm lý này

phản ứng khó chịu với tình trạng căng cơ thể à muốn thay đổi HOẶC gồng lên/ càng căng cứng cơ bắp để đối trị tình trạng căng/ vượt qua thời gian giữ tư thế

nhận diện tình trạng căng cơ thể à học cách làm quen bằng cách quan sát vùng căng à thả lỏng, thư giãn cơ bắp à trạng thái nghỉ ngơi ở cả cơ thể lẫn tâm trí (ở giai đoạn này, cơ thể vẫn được làm việc, được tác động lực căng nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn tận hưởng được lực căng này trong sự thư giãn tỉnh thức. Đây là một sự sung sướng thật sự.

4. Yin yoga hướng người tập quay vào trong.

Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bản thân thảm hại hoặc siêu sao trong lớp Yin. Vì bạn sẽ không có cơ hội để so sánh khả năng thực hiện tư thế của mình với người kế bên để rồi cảm thấy thua kém hoặc âm thầm tự đắc. 

Vì khi hoà vào không gian lớp Yin với nhịp dẫn của thầy cô giáo bạn sẽ tự nhiên nhắm mắt. Thật ra nhắm mắt sẽ dễ dàng hơn để mắt mở khi giữ tư thế Yin. Khi đó bạn đã cho thị giác nghỉ ngơi, cho nội cảm nhận cơ thể hoạt động. Bạn bắt đầu quay vào bên trong để quan sát cảm nhận cơ thể, để tìm điểm dừng hợp lý, để làm việc với những luồng suy nghĩ, thái độ phản ứng khi phải giữ thế yên và lâu. Bấy nhiêu thôi thì làm gì bạn có thời gian, ý nghĩ về cái đứa kế bên. 

Chỉ chờ cho cô giáo bảo “rồi giờ hãy nhẹ nhàng thong thả ra khỏi thế” là bạn cảm thấy thân mình được tưới tắm trở lại.

POSTER CÁC TƯ THẾ YIN YOGA CỦA YIN YOGA SAIGON