Nhiều giáo viên yoga nói rằng họ không cảm thấy thoải mái khi chạm vào học viên của mình. Sự thiếu tự tin và thiếu hiểu biết về cách thức tiếp chạm cơ thể khiến giáo viên ngại chỉnh sửa tư thế vốn có thể giúp việc thực hành tư thế của học  viện đi xa và sâu sắc hơn.

Việc chỉnh sửa tư thế yoga nếu được thực hiện tốt sẽ vô cùng giúp ích cho học viên.  Để giúp bạn nắm bắt một số kỹ năng điều chỉnh tư thế học viên trong lớp tập, đây là một lời khuyên cho việc điều chỉnh có ý thức từ một giáo viên yoga.

1. Luôn  kiểm tra với học viên của bạn mỗi khi họ đến lớp.

Tốt nhất bạn không nên tự ý cho rằng một học viên tập yoga với bạn một thời gian thì họ sẽ dễ dàng đón nhận việc chỉnh sửa tư thế yoga từ bạn. Hãy trò chuyện, hỏi han họ để biết chắc chắn rằng họ cởi mở và thoải mái với việc đó.

2. Biết rõ mục tiêu chỉnh sửa.

Khi bạn điều chỉnh tư thế một học viên, hãy có mục tiêu cụ thể. Bạn đang cố gắng giúp học viên đạt được kết quả gì bạn tiếp chạm cơ thể họ? Bạn muốn giúp họ đi sâu hơn vào tư thế? Hay bạn đang giúp họ điều chỉnh định tuyến của họ? Hay là bạn đang giúp họ nhận thức rõ hơn về một vùng nhất định của cơ thể?

Hãy suy nghĩ về mục tiêu và để những mục tiêu đó dẫn dắt, định hướng việc chỉnh sửa tư thế yoga của bạn cho học viên.

3. Hãy nhớ rằng có nhiều kiểu va chạm ,tiếp xúc.

Nếu việc tiếp xúc điều chỉnh quá nhẹ thì có thể khiến học viên nổi da gà, trong khi chỉnh sửa quá mạnh có thể khiến học viên  có cảm giác bị ép buộc vào thế và cũng có thể khiến họ đi quá khả năng luyện tập của họ.  Hãy tìm mức độ tiếp chạm vừa phải giúp học viên hiểu đúng được mục tiêu chỉnh sửa của bạn dành cho họ và vẫn  không khiến họ cảm thấy thúc ép.

Hãy tìm một số học viên sẵn sàng tiếp nhận bạn điều chỉnh tư thế yoga của bạn và tiếp thu ý kiến phản hồi từ họ.

4. Việc điều chỉnh không bao giờ mang tính ép buộc 

Mục đích của việc chỉnh sửa tư thế là giúp đỡ và cung cấp thông tin về tư thế yoga . Vai trò của giáo viên không phải là để ép buộc học viên vào thế hoặc vào định tuyến khi mà cơ thể họ chưa sẵn sàng để thực hiện. Hãy lắng nghe phản hồi của họ khi bạn điều chỉnh họ.  Hãy cho họ biết rằng họ có thể góp ý với bạn khi họ đã đến ngưỡng giới hạn.

5. Tránh tiếp chạm vùng cơ thể nhạy cảm hoặc không phù hợp.

Điều này có vẻ không cần phải nói ra, nhưng điều ngược lại vẫn xảy ra. Hãy tránh tiếp chạm những vùng trước cổ, vùng nách, vùng háng, mông hoặc chạm mạnh vào các khớp.

6. Đừng tập trung điều chỉnh cho một học viên trong lớp học nhóm.

Điều này có thể làm cho họ nghĩ họ đang tập luyện không đúng và họ sẽ cảm thấy e dè, ngượng ngập. Cố gắng đi xung quanh lớp học và chỉnh sửa đồng đều các học viên.

Những lời khuyên này có thể giúp bạn tự tin hơn trong việc chỉnh sửa tư thế học viên của mình và giúp họ tiến sâu hơn vào bài thực hành. Bạn có thể sẽ thấy nó giúp tạo dựng sự gắn bó của học viên trong tập luyện,  vì nhiều học viên đánh giá cao việc chỉnh sửa tư thế được thực hiện tốt.

Nguồn_ Doyouyoga

Dịch_Yogavietnam