Hãy áp dụng những nguyên tắc yogi trong thực hành ăn uống và lối sống để cảm nhận những gì tốt nhất ở bạn và cải thiện sức khỏe bản thân.

  1. Khẩu phần và chế độ ăn uống

Bao tử của bạn sẽ nở thêm cho đủ chỗ chứa một hộp kem đầy, nhưng vậy không có nghĩa là bao tử nên như thế. Cách đo đạc tốt nhất nằm trong lòng bàn tay bạn. Trong một lần ăn, bạn không nên ăn nhiều hơn số lượng vừa hai bàn tay cúp lại với nhau. Bên cạnh đó, hãy tăng lượng tiêu thụ trái cây và rau quả tươi đến 7 bữa một ngày và, nếu bạn ăn thịt đỏ, không nên ăn quá hai lần một tuần. Những thay đổi nhỏ này sẽ giúp giảm dần việc trào ngược acid, chứng táo bón và khó tiêu hóa.

  1. Lượng enzyme

Enzyme, những proteins hoạt hóa sinh học chạy suốt cơ thể bạn, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa. Trong khi nhiều loại được sản sinh trong đường tiêu hóa, enzyme tìm thấy trong thực phẩm tươi sống cũng có ích cho việc tiêu hóa. Những thức ăn nấu quá kĩ, thực phẩm chế biến sẵn thiếu những enzyme tự nhiên, do đó bạn nên đảm bảo tích hợp nhiều thực phẩm tươi, tự nhiên trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Tuổi tác cũng đóng vai trò trong sức khỏe hệ tiêu hóa. Với mỗi thập kỉ qua đi, sự sản sinh enzyme cũng yếu dần. Vitamin bổ sung enzyme để khắc phục tính kém tiêu hóa có thể giúp đối phó với sự suy yếu này.

  1. Phối hợp phù hợp

Thực phẩm khác nhau có thời gian tiêu hóa khác nhau và đòi hỏi enzyme tiêu hóa khác nhau. Do đó, nếu ăn qua nhiều loại thực phẩm cùng một lúc, ví dụ protein với hạt ngũ cốc, chất béo, và đường có thể làm cho ta khó tiêu hóa. Hãy ăn với sự kết hợp phù hợp các loại thức ăn, điều đó không những hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp tăng cường năng lượng, điều hóa sự đào thải và giúp giảm trầm cảm, lo lắng và sự thay đổi cảm xúc.

  1. Tận hưởng hương vị

Nghỉ ngơi ngắn sau bữa ăn sẽ giúp bạn khởi đầu việc tiêu hóa tốt. Hãy ngồi yên trong 10 phút sau bữa trưa, có thể là yên lặng hoặc nói chuyện với ai đó nhẹ nhàng, vui vẻ. Nếu có thể, hãy nằm nghiêng về bên trái, điều đó giúp cho bao tử có khoảng trống cần thiết. Nếu không, hãy ngồi tại bàn, dành vài phút thiền hoặc chiêm nghiệm trước khi quay lại nhịp độ bận rộn của ngày.

  1. Thực hành yoga

Trong yoga, sự kết hợp của asana, hơi nóng, sự tiếp nước và hoạt động thở giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Yoga khuyến khích nhu động, giúp đẩy chất thải và độc tố qua ruột kết. Nó còn giúp sự tăng trưởng vi khuẩn có ích và phát triển cơ bụng, tất cả góp phần xây dựng đường ruột khỏe mạnh. Hãy thực hành các động tác gập người về trước như Ngồi gập người về trước hoặc vặn người như Đầu gập đến gối, giúp ép vùng bụng dưới và giải phóng khí. Và hãy sử dụng kĩ thuật pranayama để giúp oxy hóa toàn bộ cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa.

  1. Thảo mộc và gia vị

Trong truyền thống Ayuverdic, gia vị giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn bằng cách “tiêu hóa trước” thức ăn trong quá trình chế biến. Sức nóng giúp kết hợp và đánh thức những tính chất hương thơm của chúng, giúp cho chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn. Những gia vị hữu ích đó là tiêu đen, thảo quả, quế, ngò, thì là, cam thảo và nghệ,

  1. Uống trà

Tính chất và hương vị thảo mộc trong trà cùng năng lượng của nó giúp đẩy mạnh lửa tiêu hóa trong cơ thể chúng ta và nuôi dưỡng cơ thể. Để tiêu hóa thật tốt, hãy thử trà gừng, trà chanh, trà cam thảo hay bạc hà. Và những gia vị như thảo quả, quế và tiêu dài cũng tốt cho tách trà của bạn.

Nguồn: Yoga Journal Singapore

Photo: Internet

Dịch bởi Yogavietnam