Bổ sung hạt vào chế độ ăn có thể tạo nên điều kỳ diệu cho cơ thể bạn.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết lợi ích của việc bổ sung hạt vào chế độ ăn hàng ngày. Nhỏ nhưng “có võ”, hạt có rất nhiều chất dinh dưỡng và chất béo lành mạnh. Chỉ cần rắc bảy loại hạt này là đủ để cải thiện sức khỏe của bạn.

Hạt lanh (hạt đay)

Với chất chống oxy hóa, hạt lanh rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3. ALA có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí quốc tế về Hóa sinh và Sinh học phân tử, Biochimie, cho thấy ALA có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Hạt lanh cũng chứa nhiều lignan hơn bất kỳ loại thực phẩm thực vật nào khác. Lignan là một loại hợp chất thực vật, được cho là có khả năng chống ung thư bằng việc ngăn cản sự phát triển các tế bào khối u. Một cách phổ biến để sử dụng hạt lanh là nướng bánh thành muffin hoặc bánh quy. Còn có cách sử dụng có lợi cho sức khỏe hơn là rắc lên đĩa salad hoặc trái cây của bạn.

Hạt chia

Thường được xếp vào dòng siêu thực phẩm, chia là loại hạt giàu axit béo omega-3 giúp kiểm soát mức cholesterol của bạn. Và không nên đánh giá thấp những hạt giống nhỏ bé này, chúng có thể hấp thụ 10 lần trọng lượng của chúng trong nước. Hàm lượng nước và chất xơ cao trong hạt chia cũng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Mặc dù hạt chia không có vị gì nhiều, bạn có thể cho một ít vào trái cây, sinh tố, và bánh pudding (các khả năng sử dụng là vô tận, thực sự đấy) để làm sinh động món ăn của mình và có lợi cho sức khỏe hơn.

Hạt mè đen

Những hạt giòn có hương thơm hấp dẫn và thường được tìm thấy trên bánh mì tròn, bánh hamburger và cuộn sushi. Dù hạt mè không nổi trội như các hạt khác, chúng cũng có lợi ích không kém. Chúng giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất lành mạnh như sắt, kẽm, đồng và vitamin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food năm 2016, hạt mè có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa và giảm các dấu hiệu stress oxy hóa cho con người.

Hạt hướng dương

Đối với những người bị dị ứng với các loại hạt, hạt hướng dương có thể là một thay thế tốt. Những hạt giòn và hấp dẫn này rất linh hoạt và có thể dễ dàng được thêm vào các loại thực phẩm như sữa chua và salad. Bạn có thể tự thưởng thức chúng như một món snack low carb. Vốn giàu vitamin E và axit béo, chúng cũng tốt cho làn da của bạn. Một nghiên cứu của Đại học Texas A & M phát hiện rằng những con chó được bổ sung hạt hướng dương cho thấy cải thiện trên da và lớp lông của chúng, và các nhà nghiên cứu tin rằng con người có thể hưởng lợi như thế từ hạt hướng dương. Nhưng hãy cẩn thận khi bạn chọn hạt hướng dương vì những hạt được kinh doanh thường đậm muối sodium để tăng hương vị của chúng.

Hạt lựu

Một cách tuyệt vời để làm ngon ngọt món ăn của bạn mà không cần thêm calories, quả lựu giàu vitamin C, kali và chất xơ. Bên cạnh hiệu quả chống ung thư, một lợi ích đáng ngạc nhiên của quả lựu là nó có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evidence-based Complementary and Alternative Medicine tiết lộ rằng những người tham gia nghiên cứu ăn quả lựu trong một khoảng thời gian bốn tháng thực hiện tốt hơn trong các nhiệm vụ bộ nhớ bằng lời nói và trực quan. Hãy thêm hạt lựu vào danh sách các loại thực phẩm tốt cho não bạn nên ăn.

Hạt bí

Được biết đến như một nguồn giàu magiê, hai muỗng canh hạt bí ngô chứa khoảng 25% mức bổ sung chế độ ăn được khuyến cáo hàng ngày. Nó cũng là đặc biệt giàu kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hạt bí ngô cũng được cho là có khả năng tạo giấc ngủ ngon hơn do có axit amin tryptophan. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy chất tryptophan tiêu thụ với carbohydrate có thể so sánh với tryptophan cấp dược phẩm, có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Hạt diêm mạch/quinoa

Trong khi quinoa thường được xem là ngũ cốc, đó thực ra là một loại hạt giống, một siêu thực phẩm phổ biến với vô số lợi ích sức khỏe như giàu protein và chất chống oxy hóa. Một trong những lý do tại sao nó là một lựa chọn tốt hơn cho gạo trắng là nhờ chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn để kích thích đói và góp phần tăng cân. Tính linh hoạt của quinoa cũng làm cho nó dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Nguồn: Shape Singapore

Dịch bởi Yogavietnam