Nếu bạn đang cân nhắc thử mình với môn yoga, bạn đang có rất nhiều bạn đồng hành đấy. Môn thực hành bắt nguồn từ Ấn Độ này đang phát triển rộng rãi ở Mỹ, đứng thứ 7 trong danh sách dự đoán xu hướng thể thao từ khảo sát của trường Đại Học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ năm 2019.

Yoga không chỉ là xu hướng thể thao thời thượng mà những người phương Tây hay nhìn nhận. Và mặc dù những hình ảnh có hashtag #yoga đang phổ biến trên Instagram làm mọi người hiểu lầm là nó khó khăn một cách đáng ngại, bạn không nhất thiết phải có vóc dáng hay sự dẻo dai nào đó để thực hành. Trên thực tế, người ta đã có nhiều quan niệm sai lầm về yoga – đặc biệt ở Mỹ – và việc nắm được những sự thật về yoga trước khi thử tập sẽ giúp bạn trân trọng nguồn gốc của nó và làm cho trải nghiệm của bạn tuyệt vời hơn.

Ở đây, 3 chuyên gia yoga sẽ giải thích những điều bạn nên biết trước khi bước vào buổi học đầu tiên – bao gồm cả lịch sử quan trọng thường bị bỏ qua của nó, cũng như những chuyển động mà bạn nên trông đợi, nên mặc ra sao, và chọn lớp yoga phù hợp cho người bắt đầu thế nào, những quy tắc ứng xử cơ bản và hơn thế nữa.

1. Điều đầu tiên, việc quan trọng là hãy nhớ yoga không chỉ là thể thao – nó có lịch sử lâu đời mà người tập thường không để ý.

Yoga được bắt nguồn từ nền văn minh lưu vực sông Ấn hàng ngàn năm trước đây, và trước khi nó du nhập đến phương Tây hơn một thế kỷ trước, nó chưa bao giờ được coi đơn thuần là một môn thể thao, cô Dina Deshpande, giáo viên yoga được chứng nhận, cho biết. “Nó là triết học về cách sống lành mạnh bằng cách thay đổi bản thân và cách bạn trải nghiệm cuộc đời qua những giai đoạn thăng trầm.”

Yoga cổ điển – vốn được gọi là Raja Yoga – bao gồm 8 nhánh, hoặc các hình thức thực hành. Trên tổng thể, tất cả 8 nhánh đều bao gồm yoga, vốn có nghĩa là “hợp nhất” hoặc “yoke” trong tiếng Phạn. Nhìn chung, phương pháp thực hành yoga ở phương Tây hầu hết chú trọng vào một trong 8 nhánh này – asana, nhánh vật lý vốn có nghĩa là “ngồi” hay “tư thế” trong tiếng Phạn. Tuy nhiên, 7 nhánh còn lại cũng cần thiết như nhau đối với yoga bao gồm yamas (đạo đức xã hội như là “không làm hại ai”), niyamas (nguyên tắc triết học tự chăm sóc bản thân, như là giữ vệ sinh và quan sát thói quen tư duy của mình), pranayama (thực hành thở có chủ ý), pratyahara (rút lui vào bên trong bản thân), dharana (sự tập trung đầy cố gắng trên con đường thiền định), dhyana  (sự tập trung trở nên dễ dàng và mềm mại hơn), và samadhi (thiền định, trấn tỉnh, và kết nối với vũ trụ).

Như đã nói, nhiều lớp yoga ở Mỹ tập trung chủ yếu vào phần asana. Nên nếu bạn đang thích thú với lớp học làm cho bạn chú trọng vào việc tập luyện, và bạn cũng thu được nhiều lợi ích sức khỏe, bạn hãy lưu ý là bạn có thể đang bị bỏ lỡ phần lợi ích toàn diện của yoga tùy thuộc vào lớp học và giáo viên bạn chọn lựa.

2. Bạn không cần phải có mức độ thể thao hay sự dẻo dai nhất định để tập yoga

Nếu bạn search theo #yoga trên Instagram, bạn sẽ tìm được hình ảnh của nhiều người mặc legging đồ hiệu uốn éo cơ thể họ trong các tư thế phức tạp và giữ thăng bằng bằng những phương thức bất chấp luật hấp dẫn. Những hình ảnh này có thể vừa hấp dẫn vừa gây sợ hãi, đặc biệt nếu bạn chưa từng tập yoga và có hạn chế về độ dẻo. Tuy nhiên bạn không cần trang phục đắt tiền hay yêu cầu gì về độ dẻo – hoặc tình trạng sức khỏe – để thử yoga.

 “Điều xảy ra ở Mỹ là trớ trêu thay chúng ta lại được giới thiệu một nền văn hóa yoga cho cảm giác độc quyền hoặc đòi hỏi vật chất – tấm thảm thích hợp, bộ trang phục, một cơ thể nào đó hoặc có tính thể thao,” Deshpande nói. Trong thực tế, “ai cũng có thể tập yoga.”

Amy Opielowski, huấn luyện viên ở trung tâm CorePower Yoga San Diego, đồng ý. “Bất cứ ai cũng có thể bước lên thảm tập miễn là họ có tinh thần cởi mở và tâm thế sẵn sàng thử điều gì mới mà không phán xét hay ôm kì vọng.”

3. Có rất nhiều trường phái yoga. Hãy chọn lớp phù hợp với bạn.

Từ hatha đến vinyasa đến yin yoga và nhiều nữa, có rất nhiều trường phái yoga khác nhau được giảng dạy ở Mỹ, và ban đầu bạn sẽ hơi choáng khi tìm hiểu các lựa chọn này, đặc biệt khi bạn chưa từng tập yoga trước đây. Trên hết, mỗi studio hoặc giáo viên lại có cách dạy khác nhau, và nhiều studio lại tạo ra những tên lớp học khác nhau. Điều tốt nhất bạn nên làm là gọi cho studio đó và hỏi lớp học yoga phù hợp cho người mới tập. Nhìn chung, những lớp học “ít nóng” sẽ dạy những tư thế nền tảng cho người mới. Vinyasa, dịch thoáng là “hơi thở kết nối với chuyển động” và tập trung vào các chuỗi chuyển động và hơi thở của bạn, hoặc hatha yoga, trong tiếng Phạn có ý chỉ bất cứ hình thức yoga nào dạy các tư thế vật lý (mặc dù ở hầu hết các studio, hatha yoga được mô tả là hình thức cơ bản và nhịp độ chậm), đều là chọn lựa tốt nhất cho người mới. Một vài studio có mở lớp dành riêng cho người mới.

Khi bạn xem xét qua các chọn lựa, hãy lưu ý rằng nhiều trường phái yoga được đặt theo tên của người giáo viên được tôn kính, ví dụ như Iyengar hay Kripalu. Một số trường phái – như Ashtanga Yoga – thì mạnh mẽ hơn, tập trung vào “các tư thế và chuyển động đầy nhiệt huyết”, trong khi một số khác như yin yoga thì lại chậm rãi hơn với việc giữ tư thế trong nhiều phút thời gian. Một số studio lại cung cấp lớp học có tính tổng hợp tập trung nhiều vào huấn luyện sức mạnh và đôi khi trong buổi học lại còn có nâng tạ và thực hiện các chuyển động như lunge và squat.

 “Các studio mở ra nhiều lớp học hướng dẫn tập yoga theo cách của họ, nhưng tôi tin rằng bất cứ trường phái nào, chính giáo viên mới quan trọng.” Deshpande nói. Cô cũng lưu ý rằng với những lớp tích hợp, lý tưởng nhất là tìm được người thầy có thể “hướng dẫn những lớp này một cách toàn diện và giữ được sự cân bằng, giảng dạy triết lý yoga thông qua các thực hành mạnh mẽ.” Thông thường bạn sẽ khó tìm được các studio như vậy, đặc biệt là những studio chú trọng vào mục tiêu hình thể hay giảm cân. Nhưng nói đi thì cũng nói lại, quan trọng là tìm hiểu kĩ studio và giáo viên đứng lớp.

Và khi đánh giá studio hay giáo viên, hãy nhớ “Giáo viên của bạn không cần phải là người Ấn Độ để là một giáo viên tốt. Một giáo viên tốt không nhất thiết phải có vẻ ngoài thể thao hay “thần thánh”, một studio cũng không cần phải có dụng cụ hay chào bán trang phục cao cấp, cũng không yêu cầu cần phải có thầy Ấn Độ. Một người thầy thật sự chỉ đơn giản cần là một học viên yoga thực thụ, một người đã thực hành các khía cạnh của yoga.” Lý tưởng nhất, người thầy đó có thể kết nối asana với các nhánh khác của yoga. Hãy tìm hiểu về giáo viên và studio trên mạng và gọi cho họ để hỏi thêm về trình độ, chuyên môn và triết lý của vị giáo viên để có thể đánh giá xem cách thực hành của họ có phù hợp với điều bạn đang tìm kiếm không.

4. Cấu trúc của lớp học yoga đều khác nhau tùy vào trường phái yoga, nhưng có những điều chung như sau

Cấu trúc lớp học yoga sẽ khác nhau cho từng studio, từng trường phái yoga và từng giáo viên. Ví dụ như lớp học ở studio CorePower sẽ bắt đầu bằng một chuỗi tư thế giúp bạn kết nối với hơi thở. Từ đó, giáo viên sẽ yêu cầu bạn đặt ra ý đồ cho lớp học, tức là chọn một từ ngữ hay tính chất cần tập trung vào trong suốt buổi học, ví dụ như “cởi mở” hay “trị liệu”. Từ đó, bạn sẽ chuyển động theo các tư thế và chuỗi khác nhau. Lớp học của bạn có thể còn có “tư thế của ngày” mà giáo viên sẽ hướng dẫn chi tiết hơn. Các lớp học có thể bao gồm chuyển động mở hông và tăng cường cột sống trước khi kết thúc bằng bài thiền ngắn thông qua tư thế nằm Savasana.

Bên cạnh đó, một số tư thế cũng được thực hành khác nhau tùy thuộc vào lớp học và giáo viên, một số tư thế cần phải biết trước vì chúng thường xuyên xuất hiện trong các trường phái yoga phổ biến.

5. Hãy chọn trang phục tập thoải mái và vừa vặn.

Đầu tiên và trước nhất, trang phục của bạn cần phải thoải mái. Nó cũng phải hút mồ hôi tốt và cho phép bạn chuyển động, căng duỗi, và thở dễ dàng. Hầu hết mọi người mặc legging để tập, mặc dù bạn cũng có thể mặc short nếu bạn cảm thấy thoải mái với nó hơn. Với áo, một chiếc bra thể thao cùng áo thun nhẹ, thoải mái là lựa chọn tốt. Hãy đảm bảo bộ trang phục của bạn vừa vặn, ôm người hoặc bạn có thể nhét áo thun vào cạp quần để nó không xòe lung tung khi bạn di chuyển các tư thế khác nhau. Bạn cũng không cần giày gì đặc biệt vì yoga vốn tập với chân trần.

6. Hãy giới thiệu bản thân với giáo viên trước buổi học.

Hãy đến lớp sớm và tự giới thiệu mình với thầy giáo. Cho họ biết bạn mới tập yoga lần đầu và bất cứ chấn thương hay có lo lắng gì trước khi lớp bắt đầu. Một giáo viên tốt sẽ rất vui để hướng dẫn bạn những chỉnh sửa hoặc miễn tập tư thế nào đó nếu cần thiết cho bạn.

7. Đem theo bình nước, khăn và thảm yoga

Một bình nước (để cấp nước), khăn nhỏ (lau mồ hôi) và thảm (để bạn tập) là ba phụ kiện cần thiết cho bạn. Một số studio có dịch vụ cho thuê hoặc kèm sẵn chúng trong ưu đãi thành viên, bạn có thể gọi kiểm tra trước.

8. Cho dù bạn theo học trường phái yoga nào, có một số quy tắc cơ bản bạn cần tuân thủ.

Khi bạn bước vào phòng tập, hãy để điện thoại hay bất cứ thiết bị điện tử nào phía sau. Tôn trọng mức độ tiếng ồn trong không gian đó – hầu hết các studio đều là nơi yên tĩnh. Một số studio còn có tủ locker bên ngoài phòng để bạn cất giày dép. Hãy để giày và vật dụng của mình ở đó để tránh chúng làm ảnh hưởng không gian.

Khi nằm trên thảm, hãy chú ý vị trí thảm của những bạn tập xung quanh. Mặc dù sàn tập không đánh dấu, mọi người thường có khuynh hướng xếp thảm thành hàng. Khi phòng bắt đầu đầy, hãy chú ý chừa chỗ cho người khác và dịch chuyển thảm của mình khi cần thiết.

Cuối cùng, cũng như nhóm tập thể thao nào khác, hãy cố gắng đến đúng giờ và tập suốt buổi học, nếu có thể. Đây là vấn đề tôn trọng dành cho giáo viên và bạn học để mọi người có thể tận hưởng bài thực hành mà không bị phiền nhiễu.

9. Nếu bạn chưa làm được tư thế nào, đừng stress

Một giáo viên tốt sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh tư thế, và hoàn toàn chẳng sao cả nếu bạn bỏ qua một tư thế không phù hợp với mình. Bạn có thể nghỉ ngơi với tư thế Đứa trẻ bất cứ khi nào bạn muốn nghỉ.

10. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau sau lớp học đầu tiên

Có thể bạn sẽ cảm thấy đau sau buổi học đầu tiên “Yoga có xu hướng tác động lên các cơ bắp ít được dùng, cho dù bạn vẫn tập thể thao thường xuyên.” Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau khớp hay dây chằng sau buổi tập yoga (khác với đau cơ chung chung), đó là dấu hiệu bạn đang bị chấn thương, trong trường hợp đó bạn nên thăm khám bác sĩ nếu cơn đau dai dẳng nhiều ngày.

11. Đừng tránh chiếm hữu yoga, hãy tự dạy mình bằng cách đơn giản là hỏi, đọc và đầu tư cho việc thực hành trước khi quyết định điều gì cho bộ môn này.

 “Hãy nhớ là đôi khi chúng ta sẽ không biết chúng ta đang không biết cái gì,” Deshpande nhắc. Hãy dạy bản thân và đặt câu hỏi sẽ giúp ích cho bạn. Deshpande kể mọi người thường nói với cô rằng họ sợ tập yoga vì họ có thể vô tình chiếm hữu một môn thực hành từ nền văn hóa họ vốn không thuộc về. Cô trả lời họ như sau: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mạnh mẽ, đầy biến đổi, vâng, đây là điều chúng tôi thảo luận nhiều hơn – để đem lại ánh sáng cho những thực hành hoặc triết lý có ý nghĩa sâu sắc vốn bị quảng bá xa rời cội rễ của chúng. Du nhập vào bộ môn yoga với sự khiêm tốn và tinh thần tự học hỏi, như đọc thêm hoặc hỏi những câu hỏi đơn giản, không phải là học với tư duy chiếm hữu. Việc thực hành yoga có giá trị, nên tôi hi vọng bất cứ ai hướng tới yoga hãy bước chân tìm đến nhánh yoga đang kêu gọi họ và bắt đầu.”

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nguồn gốc yoga, Deshpande đề nghị quyển Kinh Yoga của Patanjali và Hatha Yoga Pradipika, cũng như những lời truyền dạy của yogi Paramansa Yogananda và Swami Vivekananda.

12. Nếu bạn vẫn cảm thấy sợ hãi, hãy nhớ buông bỏ sự tự phán xét và bước vào lớp với tinh thần cởi mở

Bất cứ khi nào bạn thử điều gì đó mới mẻ – dù có hay không có liên quan đến vận động – sẽ luôn có phán xét và kì vọng. Bạn hãy cố gắng buông bỏ sự phán xét và kì vọng đó đi trước khi mở thảm. Một lớp học yoga mang đến “cơ hội tuyệt vời để kết nối với cơ thể và hơi thở trong một không gian mang tính hợp tác.” Bạn chỉ cần cho bản thân một cơ hội dễ bị tổn thương và cởi mở hơn với việc tiếp nhận mọi điều mà yoga mang lại.”

Nguồn: Self

Dịch bởi Yogavietnam