Trong một thế giới hỗn loạn, nhiều kết nối, việc tìm các phương pháp giúp đứng vững và tập trung có vẻ quan trọng hơn bao giờ hết. Một trạng thái vội vã không ngừng sẽ làm tăng phản ứng căng thẳng của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất – chủ yếu làm tăng hoặc sụt cân.

Nếu căng thẳng dai dẳng trong một thời gian dài, nó có thể khiến cơ thể bạn làm việc quá sức và thậm chí có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý.

Trong khi một số người tìm đến các hình thức thực hành như yoga hoặc thiền để chống lại các hiệu ứng này, bạn cũng có thể kết hợp với việc thực hành làm mình chậm lại trong các hoạt động hàng ngày như nấu ăn.

Làm mình chậm lại trong nhà bếp có thể giúp phát triển nhận thức bằng cách rèn luyện sự chú ý của bạn để tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay. Khi bạn tập trung vào việc chuẩn bị một bữa ăn, bạn bắt đầu làm dịu tâm trí và cảm xúc của mình, điều này có thể mang lại một số lợi ích rất cần thiết cho cơ thể bạn.

Dưới đây là năm cách để nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn trong nhà bếp.

1. Thích thú với khẩu vị của mình

Nghiên cứu về niềm vui thích đã chỉ ra rằng thực phẩm ăn uống – bên cạnh quan hệ tình dục và tương tác xã hội – là cơ sở cho sự sống còn của bạn và những kích thích cơ bản này được ưu tiên trong phân bổ tài nguyên. Học cách tận hưởng những thú vui đơn giản là một thực hành tuyệt vời và có thể dễ dàng thực hiện với thức ăn.

Thực hành: Dành thời gian để thưởng thức các món ăn bạn thực sự yêu thích. Khi bạn ăn, hãy cố ăn chậm lại để thưởng thức đầy đủ từng miếng cắn. Hãy hiện diện toàn vẹn trong trải nghiệm ăn uống và niềm vui mà nó có thể mang lại.

2. Tâp trung vào hương vị

Hương vị là cảm giác được cảm nhận khi thức ăn hoặc đồ uống tiếp xúc với vị giác của bạn. Có năm hương vị cơ bản:

·         Ngọt

·         Mặn

·         Chua

·         Đắng

·         Umami (Vị ngon)

Hương vị của một món ăn được bắt nguồn từ sự kết hợp của những hương vị cơ bản này. Một người mới bắt đầu hoặc một đầu bếp dày dạn có thể kết hợp các hương vị tương tự hoặc tương phản để tạo ra một sự cân bằng hài hòa.

Có thể làm tăng hương vị thông qua nhiệt độ, màu sắc, kết cấu và tính nhất quán của nguồn thực phẩm được sử dụng.

Thực hành: Lưu ý hương vị, kết cấu hoặc nhiệt độ của những gì bạn đang ăn trong bữa ăn. Tập trung vào một vị và thưởng thức cảm giác đó.

3. Bày biện với lòng biết ơn

Thưởng thức một bữa ăn là điều quý giá mà nhiều người không có cơ hội có được. Khoảng 795 triệu người trên thế giới đang phải chịu đói. Khi nhớ con số này trong tâm trí, bạn ý thức được rằng ăn uống là một đặc quyền và không nên coi là điều hiển nhiên mà coi thường nó.

Theo tạp chí Harvard Health, lòng biết ơn được thể hiện mạnh mẽ và nhất quán gắn liền với nhiều hạnh phúc hơn. Nó không chỉ giúp người ta có trải nghiệm tốt, nó còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Đó là một dạng  thực hành giúp bạn tập trung vào những gì bạn có thay vì những gì bạn thiếu.

Thích Nhất Hạnh, một nhà lãnh đạo tinh thần toàn cầu, nhà thơ và nhà hoạt động hòa bình, đề ra Năm suy ngẫm về thực phẩm:

1. Món ăn này là một món quà của trái đất, bầu trời, vô số sinh vật với nhiều công việc khó khăn, đầy yêu thương.

2. Chúng ta có thể ăn với chánh niệm và lòng biết ơn để xứng đáng nhận được món ăn này.

3. Chúng ta có thể nhận ra và biến đổi việc hình thành tinh thần bất thiện, đặc biệt là lòng tham của chúng ta và học cách ăn uống điều độ.

4. Chúng ta có thể giữ lòng từ bi của mình bằng cách ăn theo cách làm giảm bớt sự đau khổ của chúng sinh, ngừng góp phần thay đổi khí hậu, chữa lành và bảo tồn hành tinh quý giá của chúng ta.

5. Chúng ta chấp nhận món ăn này để có thể nuôi dưỡng tình huynh đệ và tình chị em của chúng ta, và nuôi dưỡng lý tưởng phục vụ tất cả chúng sinh.

4. Khuấy lên các mối quan hệ xã hội

Theo tiến sĩ Barbara L. Fredrickson, “Có nhiều điều đang đe dọa đẩy lùi hay rút ngắn cuộc sống của bạn có thể được ngăn chặn bằng cách nâng tần suất kết nối với người khác”.

Nấu ăn là một hoạt động thú vị và, như một thực tiễn được chia sẻ, có thể tăng cường kết nối với những người khác. Ăn uống vốn dĩ là một hành vi xã hội, vì vậy việc tìm cách chia sẻ trải nghiệm này sẽ mang lại lợi ích lớn. Các phát hiện cho thấy chia sẻ thực phẩm có thể giúp thiết lập và tăng cường:

  • Sự thân mật
  • Tình hữu nghị
  • Tình yêu thương

Thực hành: Dành ít nhất một bữa ăn mỗi ngày để chia sẻ hoặc nấu ăn với gia đình hoặc bạn bè.

5. Duy trì sự vui thú

Thật rất quan trọng để tìm cách tận hưởng bản thân và vui chơi với những nỗ lực mới mỗi ngày.

Theo Tạp chí Vui chơi của Mỹ, tiến sĩ Scott G. Eberle cho rằng “Chúng ta không mất đi nhu cầu đòi hỏi sự mới lạ và niềm vui khi chúng ta lớn lên.” Tìm cách để kết hợp vui chơi – vốn tập trung vào trải nghiệm, chứ không phải vào thành tựu – là chìa khóa.

Thực hành: Hãy nhảy nhót khi bạn nướng rau củ, hát hò khi bạn làm bánh, cho phép bản thân thử nghiệm, bày bừa, và để giữ gìn sự thay đổi tích cực, hãy làm mọi thứ vui vẻ!

Thiết lập sự chủ tâm trong nhà bếp là một cách tuyệt vời để bắt đầu hoạt động thực hành nuôi dưỡng cơ thể, tâm trí và tâm hồn của bạn. Khi được thực hiện thường xuyên, các lợi ích sẽ được trải dài đến các khía cạnh của cuộc sống của bạn.

Nguồn: Chopra

Dịch bởi Yogavietnam