Uống trà đã trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày của những ai yêu trà. Chúng ta đều đã biết trà có công dụng hữu ích cho sức khỏe như thế nào, tuy nhiên nó vẫn có những tác dụng tiêu cực nếu chúng ta không biết dùng trà đúng cách. Trang Teavivre chia sẻ chín bí quyết giúp chúng ta thưởng trà một cách lành mạnh, an toàn.

Tránh uống trà khi bụng đói

Nguồn: Teapins

Uống trà khi bao tử rỗng sẽ làm bao tử bạn khó chíu và làm bạn chán ăn. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và dẫn đến viêm dạ dày mãn tính. Đối với những ai hiếm khi uống trà, nếu bạn uống khi bụng đói hoặc uống quá nhiều trà trong một quãng thời gian ngắn, bạn sẽ dễ mắc chứng “say trà”. Triệu chứng của “say trà” có nhiều cấp độ từ tim đập nhanh, chóng mặt, buồn nôn, tay chân run, vv.

Tránh uống lá trà tươi mới hái

Nguồn: Teavivre

Những chiếc lá trà tươi vừa thu hoạch đầu xuân thông thường cho chất lượng tốt nhất. Nhưng vì những chiếc lá này được lưu trữ ít hơn một tháng, chúng thường chứa chất cafein, hoạt chất kiềm và các chất hương nhiều hơn những lá già. Sự gia tăng chất hóa học này có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương và bao tử của bạn, làm cho bạn thấy say. Do đó, tốt nhất là bạn nên đợi thêm nửa tháng rồi hãy pha uống.

Giữ cho trà loãng

Nguồn: Teapins

Nếu uống trà quá đậm đặc sẽ làm bạn nhức đầu hay mất ngủ kèm theo các triệu chứng khó chịu bao tử vì lượng cafein cao trong trà. Hãy chú ý đừng cho quá nhiều là trà hoặc ngâm trà trong nước nóng quá lâu.

Tránh uống nước trà quá nóng

Nguồn: Teapins

Chúng ta thường hãm trà với nước nóng, tuy nhiên, nước quá nóng có thể làm miệng hay cổ họng, bao tử bạn khó chịu. Một vài nghiên cứu cho thấy uống trà ở nhiệt độ cao hơn 69 độ C sẽ làm tổn thương bao tử. Nếu bạn quen việc uống nước trà quá nóng thường xuyên, bạn sẽ gặp rủi ro với các vấn đề về bao tử hoặc ung thư thực quản. Nước trà ở 60 độ C được cho là an toàn và chấp nhận được.

Tránh uống trà để qua đêm

Trà đã ủ và pha để qua ngày thường dễ bị nhiễm khuẩn. Trà được ủ quá lâu thường mất chất dinh dưỡng cũng như việc truyền protein, carbohydrate sẽ là môi trường cho vi khuẩn, nấm nảy nở. Do đó mọi người không khuyến khích uống trà ủ qua đêm

Tránh uống trà bị hỏng

Nhiều người quý trà có thể thích sưu tập những loại trà chất lượng cao và lâu năm, nhưng trà có thể bị hư hoặc nấm mốc nếu không được lưu trữ đúng cách. Trên thực tế, trà nhiểm mốc có rất nhiều nấm mốc độc hại, và nếu bạn cảm thấy thật phí phạm khi phải vứt trà đi và cố gắng uống cho hết trà bị mốc, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc gây hại cho bên trong cơ thể.

Đừng uống quá nhiều trà trước và ngay sau bữa ăn

Nguồn: Teapins

Nếu bạn uống quá nhiều trà trước bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy thức ăn vô vị và còn giảm khả năng hấp thụ proteins của cơ thể. Nguyên tắc hàng đầu đừng uống quá nhiều trà trong vòng 30 phút trước bữa ăn.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho việc uống trà sau bữa ăn. Bởi vì acid tannic trong trà sẽ khóa protein và chất sắt trong thực phẩm và ngăn không cho cơ thể bạn hấp thụ các chất này. Do đó, bạn nên đợi khoảng 30 phút sau khi ăn rồi hãy uống trà.

Tránh uống trà với thuốc

Nguồn: Teavivre

Thuốc có nhiều loại và dạng, mỗi loại có tính chất khác nhau. Tuy nhiêu, uống trà không có nghĩa là ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thuốc. Ví dụ, uống trà với vitamin có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ vitamin C. Nhưng mặt khác sẽ có phản ứng tiêu cực nếu thuốc của bạn có chứa canxi, sắt, kẽm, thuốc ngủ, an thần hay enzyme. Do đó, bạn nên đợi khoảng 1 tiếng sau khi uống thuốc rồi mới uống trà.

Lời khuyên cho việc uống trà từng mùa

Nguồn: sản phẩm của Teapins

Nhiều người đã quen với việc uống cùng một loại trà vì họ đã quen vị. Trên thực tế, đây không phải là chọn lựa tốt nhất cho cơ thể bạn. Ở Trung Quốc, mọi người thường quen uống trà dưỡng sinh vì loại trà này thích nghi với thay đổi mùa. Cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau nếu bạn uống loại trà khác nhau cho từng mùa. Nhìn chung, trà hoa nên dùng cho mùa xuân, giúp ngăn ngừa mỏi mệt; trà xanh và trà trắng cho mùa hè vì trà xanh giúp cải thiện sự tiết nước bọt còn trà trắng giúp thanh nhiệt; trà ô long nên dùng cho mùa thu vì tốt cho hệ tiêu hóa và giảm chất béo, mùa đông lạnh nên dùng trà đen để giữ ấm.

Chúc bạn có trải nghiệm dùng trà thật ngon và hữu ích.

Nguồn: Teavivre

Hình ảnh minh họa: Teavivre và sản phẩm Teapins hiện đang có bán tại cửa hàng Yogavietnam

Dịch bởi Yogavietnam