Thân nhiệt cao là một trong những tình trạng phổ biến nhất mà mọi người trên toàn thế giới phải đối mặt. Trước khi chúng ta bắt đầu, điều đầu tiên cần làm là định nghĩa thân nhiệt cao là gì để nhận thức được tình trạng sức khỏe đặc biệt này. Nó thường được gọi là “stress nhiệt”. Một nguyên nhân phổ biến của thân nhiệt cao là phải tiếp xúc với nhiệt độ cao không phù hợp với cơ thể. Nhiệt độ bình thường của cơ thể nằm trong khoảng 36,5 – 37.5 độ C. Khi cơ thể không có khả năng hạ nhiệt và bật trở lại mức độ bình thường thì được coi là thân nhiệt cao. Cho những ai đang thắc mắc làm thế nào để giảm nhiệt cơ thể, điều quan trọng là xác định các triệu chứng chỉ ra trạng thái khó chịu này của cơ thể. Chúng bao gồm mất ngủ, một loại cảm giác nóng rát trong mắt, khó chịu trong dạ dày, viêm loét, các vấn đề tiêu hóa như đầy axit và đầy hơi. Ở một số người, nó có thể tác động đến nhịp tim, gây ra nhịp tim nhanh trong số nhiều triệu chứng khác.

Có vô số nguyên nhân gây nóng cho cơ thể. Sống ở những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, tiếp xúc với sóng nhiệt không phải là hiếm. Khi mọi người không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh bị mất nước, nó có thể dẫn đến một tình trạng có thể gây tử vong được gọi là say nắng. Trong tình trạng này, mọi người không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể và sốt cao không kiểm soát. Điều này có thể đe dọa tính mạng nếu không được kịp thời chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Đáng ngạc nhiên, quần áo mà chúng ta mặc đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể của chúng ta. Quần áo làm từ chất liệu tổng hợp làm giữ độ ẩm và do đó dẫn đến nhiệt độ cơ thể cao. Một vấn đề nghiêm trọng hơn là tuyến giáp hoạt động mạnh hơn và thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Sốt hoặc nhiễm trùng kéo dài cũng là nguyên nhân chính gây thân nhiệt cao. Một số rối loạn thần kinh và thuốc không được bác sĩ kê toa cũng có thể gây ra tình trạng này.

Ăn thức ăn cay nóng là một yếu tố góp phần làm tăng nhiệt. Vì vậy, những người thích tiêu thụ thực phẩm chiên dầu phải cẩn thận. Trong lĩnh vực Ayurveda, người ta thường phân biệt giữa thực phẩm nóng trong tự nhiên và thực phẩm có tác dụng làm mát. Do đó các loại hạt là phải tránh. Chế độ ăn uống giàu protein, đặc biệt đối với những người đam mê thể dục, phải được kiểm soát. Thực phẩm giàu protein là một kho chứa các tác nhân gây nóng. Thịt, trứng và bột quế đều là những nguồn chính có thể gây ra nguy hiểm tiềm tàng, dẫn đến tăng nhiệt cơ thể.

Theo Tiến sĩ Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng, cô đề nghị một số biện pháp phòng ngừa nhất định phải được thực hiện để giữ nước và giữ giới hạn của nhiệt độ cơ thể bình thường. Đó là như sau:

1. Uống thật nhiều nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh
Nước có khả năng hạ nhiệt cơ thể. Người ta có thể uống hoặc nhúng một bàn chân vào thùng nước lạnh để kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

2. Nước dừa ngọt dịu
Uống nước dừa có thể có lợi theo hai cách. Đầu tiên, nó là một dạng chất lỏng và do đó là nguồn thức uống. Thứ hai, nó rất giàu khoáng chất và vitamin vốn rất quan trọng trong việc làm mát cơ thể.

3. Cây hoặc lá bạc hà

Như chúng ta biết, lá bạc hà có tác dụng làm mát lâu năm. Nó là một loại gia vị có thể được thêm vào bất kỳ đồ uống nào, chẳng hạn như nước chanh và tạo ra hiệu quả mong muốn.

4.  Trái cây và rau củ
Hầu như tất cả những người tuyên truyền về thực phẩm tốt cho sức khỏe đều nhấn mạnh việc ăn trái cây và rau quả như mướp đắng, dưa chuột, dưa hấu, v.v … Tất cả những thứ này đều rất giàu nước và có tác dụng nuôi dưỡng. Nhưng dưa hấu nên được tiêu thụ trong nửa đầu của ngày vì nó rất giàu chất xơ. Ăn dưa hấu vào cuối ngày có thể không tốt cho dạ dày.

5. Uống sữa với mật ong
Thêm một muỗng canh mật ong trong sữa lạnh cho tác dụng kỳ diệu.

6. Gỗ đàn hương

Nó có sẵn trong một số dạng như xà phòng hoặc bột. Bôi chất này hoặc chà xát nó thường xuyên trên cơ thể có tác dụng làm mát. Y học Ayurveda sử dụng chất này như một nguồn làm mát cơ thể liên tục.

7. Nước ép lựu

Bạn có thể nước ép lựu trộn với dầu hạnh nhân và dùng hàng ngày. Nó là một phương thuốc tuyệt vời để kiểm soát nhiệt độ cơ thể và có thể được sử dụng bởi tất cả các nhóm tuổi.

8. Thức ăn giàu vitamin C

Vitamin C là một phương thuốc tốt kiểm soát nhiệt bên trong và bên ngoài cơ thể. Cam, chanh, bưởi, vv nên được tiêu thụ hàng ngày trong những tháng nóng.  

Theo các chuyên gia, phải tránh uống nhiều sản phẩm chứa caffein, cùng với đồ uống có cồn. Tất cả những sản phẩm này đều có hại và có khả năng tăng nhiệt cơ thể. Việc nhận thức được hậu quả của thực phẩm tiêu thụ không nên xem nhẹ. Đôi khi, vì vô tình chúng ta lại tiêu thụ những thực phẩm gây hại cho sức khỏe và sự vui sống của chúng ta.

Nguồn: Food.ndtv

Dịch bởi Yogavietnam