Cuộc đời người phụ nữ là một quá trình đầy nhiệm màu. Các giai đoạn chúng ta trải qua giống như những giai đoạn biến đổi hình thái, là con đường riêng biệt thông sự trưởng thành sâu sắc, đại diện cho sự dẻo dai mạnh mẽ và thông thái trong bản chất của chúng ta.

Giống như các chu kỳ xảy ra trong tự nhiên, các giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ đại diện cho một vòng cung tuyệt đẹp bắt đầu với sự nảy nở phát triển, trưởng thành rồi chậm lại, thả lỏng theo bản năng khi chúng ta sẵn sàng truyền lại trí tuệ của mình và kết thúc với chuyến đi trở về đất mẹ. Thiên nhiên hoạt động với sự nhẹ nhàng và duyên dáng. Chúng ta cũng có thể tuân theo nhịp điệu đầy trực giác đó, tùy chỉnh chính mình với các chu kỳ và giai đoạn của nó như một cách ôm lấy mạnh mẽ dòng chảy tự nhiên và chảy trôi cuộc đời của chúng ta theo đó và tìm thấy sự thanh thản sâu sắc hơn bên trong.

Nhìn vào sự liên tục trong cuộc sống của một người phụ nữ qua các giai đoạn giúp ta trân trọng những điểm mạnh và điểm yếu của mình khi bản thân biến đổi. Những thay đổi dần dần diễn ra trong quãng thời gian dài và bản chất tinh tế của chúng định hướng cho chúng ta một cách nhẹ nhàng, một cách trực giác thông qua mỗi đoạn đường của cuộc sống.

Có những cách thiết yếu hỗ trợ cơ thể của chúng ta qua từng giai đoạn, hướng dẫn chúng ta trên con đường hướng tới sức khỏe với sự đĩnh đạc, phẩm giá và yên tâm.

Các hướng dẫn sau đây xác định 4 giai đoạn chính của cuộc đời một người phụ nữ – thiếu niên, thời con gái, giai đoạn làm mẹ và lúc cao niên – và khuyến nghị cách tốt nhất để điều hướng từng giai đoạn. Bằng cách nhận thức được những thay đổi này và nhu cầu vốn có của từng giai đoạn, chúng ta có thể tiếp cho mình những chất dinh dưỡng, thảo dược và các hoạt động hỗ trợ tốt nhất giúp chúng ta phát triển mạnh mẽ ở mọi giai đoạn của cuộc sống.

TEEN

Giai đoạn: 12-13 tuổi đến khi kết thúc phổ thông

Các điểm chính cần lưu ý cho tuổi teen:
Sự tăng trưởng, cấp nước, nuôi dưỡng, cấu trúc, kiểm soát căng thẳng và hình ảnh cơ thể

Điểm yếu của tuổi teen

Thanh thiếu niên trải qua sự phát triển thể chất và cảm xúc tăng dần một khi họ bước vào tuổi dậy thì. Điều này xảy ra thông qua các giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và thay đổi trải nghiệm xã hội. Trải nghiệm này được nâng cao thông qua nhận thức hình ảnh cơ thể và tác động mạnh mẽ từ bạn bè.

Đây là giai đoạn đòi hỏi các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tạo máu giúp hỗ trợ cơ thể thông qua nhiều quá trình hóa học và giúp điều chỉnh các hormone đang thay đổi một cách triệt để.

Các cô gái có thể bắt đầu giảm hoặc hạn chế ăn uống do các lo ngại về hình ảnh vóc dáng, mặc dù phương pháp này thường gây phản tác dụng vì quá trình trao đổi chất phát triển mạnh khi được nuôi dưỡng đúng cách với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Đây cũng là thời điểm mà việc tiêu thụ quá mức thực phẩm chế biến sẵn và đường có thể góp phần làm mất cân bằng nội tiết tố và rối loạn tâm trạng.

Dinh dưỡng chữa lành cho tuổi teen:

Với cường độ vận động ngày càng tăng, sự trưởng thành của cơ thể và thay đổi các tương tác xã hội, thanh thiếu niên phải chịu nhiều áp lực. Nó rất hữu ích để tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng nhằm hỗ trợ các sự kiện cuộc đời như vậy.

Thanh thiếu niên tự nhiên thèm các loại thực phẩm ngọt, thức ăn trồng dưới đất và thức ăn đồng hóa vì những thức ăn này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển mà cơ thể đang trải qua.

Các lựa chọn lành mạnh cho thực phẩm với những đặc tính này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt như gạo, yến mạch, quinoa & kiều mạch, các loại đậu, rau xanh, rau củ và trái cây như quả berries & chuối.

Thật không may, thực phẩm ngọt và đồng hóa vốn có sẵn rất nhiều trong thế giới phát triển hiện đại dưới dạng thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tìm thấy các nguồn carbs và đường lành mạnh trong thực phẩm nguyên chất (whole food – chưa qua chế biến hoặc chế biến ở dạng ít nhất có thể), có nhiều chất dinh dưỡng với lợi ích bổ sung, và không có thành phần nhân tạo hoặc chất béo không lành mạnh.

Thực phẩm xây dựng cơ bắp: Trứng gia cầm, thịt nạc hữu cơ, cá đánh bắt tự nhiên, rau quả tươi, các loại đậu, quả và hạt, ngũ cốc, thực phẩm đắng (như rau xanh, cacao và thảo mộc), mật ong thô và chất béo lành mạnh như dầu ô liu và bơ.

Uống nhiều nước – Dựa vào trọng lượng cơ thể ( pound), lượng nước uống hàng ngày khoảng ½ cân nặng cơ thể (oz) (ví dụ: bạn cân nặng 99 pound (khoảng 45kg), lượng nước tiêu thụ vào khoảng 50 oz (tương đương 1.5 lít nước))

Thảo dược chữa bệnh: Gừng, quế, nghệ, cây trinh nữ (còn gọi là vitex)

Trà làm dịu: Trà hoa cúc và tía tô đất.

Lối sống khuyến nghị cho tuổi teen:

Việc gia tăng sử dụng công nghệ ngày nay có ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Trì trệ có nhiều tác động xấu đến sức khỏe tâm trí và cơ thể. Vận động là điều bắt buộc cho sức mạnh, sự tăng trưởng và cân bằng sức khỏe tinh thần.

Duy trì mức độ hoạt động thể chất mạnh mẽ sẽ hỗ trợ sự trưởng thành và tăng trưởng trong những năm quan trọng này. Hoạt động thể chất làm tăng lưu thông trong máu và hệ bạch huyết làm tăng mức năng lượng, cải thiện sự hấp thu và tiêu thụ các chất dinh dưỡng, và hỗ trợ giải độc.

Các hoạt động: Đi bộ, chạy bộ, đi bộ đường dài, thể thao trường học, khiêu vũ, bơi lội hoặc tập thể dục tại phòng gym

Giải độc khỏi các nền tảng công nghệ hoặc mạng xã hội trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng tại một thời điểm là một cách mạnh mẽ để tạo ra ranh giới lâu dài với công nghệ. Giao lưu và kết nối với bạn bè trong khi tham gia vào các hoạt động thực tế trong đời sống giúp nuôi dưỡng sâu sắc cơ thể và tâm trí, cũng như vậy dành thời gian dài với thiên nhiên có tác dụng tương tự. Cắm trại và đi bộ đường dài đặc biệt có lợi cho thanh thiếu niên.

Hoạt động thở là một công cụ hữu ích cho sự lo lắng. Hãy dành vài đoạn break trong ngày cho bài tập thở, trước khi làm bài kiểm tra hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng, choáng ngợp. Đơn giản chỉ cần hít sâu 7 lần, nín thở trong 2 lần đếm, sau đó thở ra 7 lần.


THỜI CON GÁI

Giai đoạn: ở độ tuổi 20 đến khi trưởng thành hoặc khi mang thai em bé đầu tiên

Các điểm chính cần chú ý
Sự tiêu hóa, hấp thụ, hòa nhập, biến đổi, trưởng thành, hình thành cá tính riêng, phát triển tài năng, cân bằng nội tiết tố và kiểm soát căng thẳng.

Điểm yếu của thời kì này

Giai đoạn cuộc sống này đặc trưng bởi những tham vọng gia tăng, bởi nền giáo dục và tính cạnh tranh. Làm việc quá sức, viêm nhiễm và có một ý chí mạnh mẽ thường có thể đi kèm với các điểm cần chú ý nêu trên.

Với sự quan tâm lớn hơn đặt vào sự nghiệp và thu nhập tài chính, các nhu cầu về thể chất và tình cảm thường không được chú trọng.

Người trưởng thành trong giai đoạn này tự nhiên dễ bị mất cân bằng, hay khó chịu và tăng axit. Điều này có thể gây ra chứng khó tiêu axit, ợ nóng và các rối loạn tiêu hóa khác, và thường đi kèm với sự mất cân bằng nội tiết tố và có thể dẫn đến vô sinh.

Những thói quen hình thành trong giai đoạn này thường đi theo ta suốt đời. Hãy xem đây là quãng thời gian thiết yếu để tự chăm sóc và yêu bản thân. Các khuôn mẫu nuôi dưỡng bản thân được hình thành sẽ đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa đối với sức khỏe nội tiết tố, khả năng sinh sản, hạnh phúc và sức sống lâu dài của chúng ta.

Dinh dưỡng chữa lành

Chất lượng của thực phẩm cần thiết để hỗ trợ trong những năm này cần có khả năng làm mát, ngon lành, cung cấp năng lượng và khô. Các yếu tố này giúp cân bằng nhiệt độ bên trong, ngăn ngừa viêm nhiễm, nuôi dưỡng cơ thể và có hiệu ứng tiếp đất (nghĩa là bạn sẽ nhận được một lượng dồi dào các hạt điện tử có tác dụng chữa bệnh từ nền đất, và điều này mang lại cho bạn một cảm giác khoan khoái, dễ chịu).

 Thực phẩm bổ dưỡng: Thực phẩm thô (cho mùa xuân và mùa hè), rau, rau xanh, các loại quả và hạt (không bao gồm đậu phộng), chất béo lành mạnh (ghee, dầu ô liu, dầu dừa, bơ), trứng gia cầm, cá đánh bắt tự nhiên, thịt nạc hữu cơ bao gồm thịt nội tạng và các loại ngũ cốc như gạo nâu, quinoa và kiều mạch. Thực phẩm giàu Probiotic cũng rất có lợi (dưa cải sống, kim chi, kombucha, miso, v.v.).

Uống nhiều nước – Dựa vào trọng lượng cơ thể, lượng nước uống hàng ngày khoảng ½ cân nặng cơ thể (ví dụ: bạn cân nặng 99 pound (khoảng 45kg), lượng nước tiêu thụ vào khoảng 50 oz, tương đương 1.5 lít nước)

Các loại thảo mộc bổ dưỡng: Thì là Ai Cập, thì là tây, bạc hà, nghệ, cây tầm ma, mâm xôi đỏ

Trà: húng quế thánh, cây ngưu bàng, tía tô đất

Lối sống khuyến nghị:

Để cân bằng tính chất sôi nổi, nồng nhiệt của giai đoạn này, bạn nên tập trung vào các hoạt động thúc đẩy thư giãn. Hãy tham gia vào các hoạt động để cân bằng xu hướng cầu toàn, và thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh với cả bản thân và tự nhiên.

Hình thành việc luyện tập và thói quen tự chăm sóc hàng ngày. Hít thở sâu, thiền, tự xoa bóp, mát xa vú, đánh răng khô, tắm lâu và dành nhiều thời gian với thiên nhiên là những điều tuyệt vời để bắt đầu.

Vận động hàng ngày. Yoga, được thực hành trong phòng tập hoặc ở nhà, có hoặc không có hướng dẫn bằng video, có tính tiếp đất và có lợi ích cả về tinh thần và thể chất. Và hãy thử các bài rèn luyện sức mạnh, pilates, bơi lội và khiêu vũ. Đi bộ, chạy hoặc đi bộ đường trường hàng ngày.

Làm dịu hệ thần kinh. Suy nghĩ: Suy nghĩ nhẹ nhàng, tiếp cận nhẹ nhàng.

Thiền làm dịu tâm trí, tăng cường nhận thức và thư giãn hệ thống thần kinh. Thiền có thể được thực hành độc lập hoặc có hướng dẫn. Các ứng dụng như Headspace và Calm rất tiện lợi và dễ truy cập, chúng có rất nhiều bài thiền có hướng dẫn miễn phí.

Viết nhật ký là một công cụ mạnh mẽ để đạt được sự thấu suốt và tiếp cận trực giác. Vào đầu hoặc cuối mỗi ngày, hãy thực hành viết tự do, chỉ để những suy nghĩ của bạn tuôn trào thoải mái.

Hít thở. Hãy hít thở những tiếng vang nhỏ trong suốt cả ngày hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy choáng. Đơn giản chỉ cần hít sâu 7 lần, giữ hơi trong 2 lần đếm, sau đó thở ra 7 lần.


LÀM MẸ

Giai đoạn: Khi có đứa con đầu tiên đến khi 55-65 tuổi 

Các phạm vi chính cần chú ý

Dinh dưỡng, năng lượng, thụ thai, sức khỏe tâm thần, phòng chống bệnh tật và hạnh phúc lâu dài.

Điểm yếu của giai đoạn này

Hầu hết phụ nữ ở giai đoạn này đều có mong muốn làm mẹ, nhưng ngày càng có nhiều người gặp khó khăn trong việc thụ thai. Mặc dù chúng ta hy vọng và nghĩ rằng việc thụ thai và mang thai là một quá trình dễ dàng và tự nhiên, nhưng nó thường không dễ dàng như hy vọng – và điều này có thể vô cùng chán nản.

Phụ nữ ở giai đoạn này nên tập trung vào việc chuẩn bị cho cơ thể, tâm trí và tinh thần để có một thai kỳ khỏe mạnh. Việc hỗ trợ cả trước và trong khi mang thai là điều cần thiết và sẽ cho phép cả mẹ và bé phát triển mạnh trong suốt thai kỳ và sau sinh.

Phụ nữ đã qua giai đoạn con gái nhưng có ý thức chọn không làm mẹ cũng có thể phải vật lộn với các điểm yếu trong giai đoạn cuộc sống này. Những kỳ vọng của xã hội, cảm giác tội lỗi và căng thẳng khi ra quyết định có thể gây thêm áp lực cho phụ nữ. Đối với những người không thể hoặc chọn không sinh con, có nhiều cách khác để trải nghiệm việc thể hiện thiên chức làm mẹ trong giai đoạn cuộc sống này: nuôi dưỡng người khác, chăm sóc động vật hoặc em bé trong nhà, làm tình nguyện và sáng tạo.

Dinh dưỡng chữa lành cho giai đoạn này

Chế độ ăn uống của người phụ nữ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cô ấy và em bé, bao gồm sức khỏe tinh thần, phát triển các cơ quan, phát triển trí não, cân nặng, thói quen ăn uống và sức sống lâu dài. Chế độ ăn uống và lối sống của người phụ nữ trong giai đoạn này thường có thể ảnh hưởng đến việc phòng ngừa bệnh tật sau này trong cuộc sống. Một chế độ ăn uống đúng đắn và lối sống phù hợp để hỗ trợ chăm sóc con cái và bản thân là điều cần thiết trong thời gian này.

Để chuẩn bị một ngôi nhà khỏe mạnh cho em bé, chúng ta nên đối xử với cơ thể của mình như thể chúng ta đã mang thai – ngay khi chúng ta thậm chí bắt đầu nghĩ về việc thụ thai. Chúng ta muốn tạo ra một môi trường lành mạnhđể em bé phát triển tốt trong suốt 9 tháng thai nghén. Thiên nhiên có một cách tuyệt vời để cho phép những điều đúng đắn xảy ra, vì vậy bằng cách chuẩn bị cơ thể cho thai kỳ, chúng ta nói với vũ trụ rằng chúng ta đã sẵn sàng để thụ thai.

Thực phẩm bổ dưỡng: Rau tươi (đặc biệt là rau lá xanh đậm) & rau củ, trái cây, trứng gia cầm, cá đánh bắt tự nhiên, thịt nạc hữu cơ, các loại quả & hạt (trừ đậu phộng), đậu, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa & kiều mạch . Thực phẩm giàu omega & chất béo lành mạnh cũng rất có lợi cho các bà mẹ, chẳng hạn như ghee, dầu ô liu, dầu dừa và bơ. Thực phẩm giàu Probiotic nên luôn luôn là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày (dưa cải sống, kim chi, kombucha, miso, vv).

Uống nhiều nước – Dựa vào trọng lượng cơ thể, lượng nước uống hàng ngày khoảng ½ cân nặng cơ thể (ví dụ: bạn cân nặng 99 pound (khoảng 45kg), lượng nước tiêu thụ vào khoảng 50 oz, tương đương 1.5 lít nước)

Thảo dược bổ dưỡng: Mâm xôi đỏ, cây tầm ma, rễ marshmallow, hoa cúc, rễ bồ công anh

Thảo dược chữa lành cho các bà mẹ cho con bú: Lá mâm xôi, lá tầm ma, cây hồ đào, cây kế, tía tô đất, rơm yến mạch

Thảo dược chữa lành cho bà mẹ có con: sâm Ấn Độ (Ashwagandha), nấm chaga, cây tầm ma, tía tô đất, kava, cây cơm cháy, gừng, nghệ

Tránh các chất làm mất chất dinh dưỡng: Điều này bao gồm việc tiêu thụ caffeine, rượu, thuốc lá và tiêu thụ quá mức thực phẩm chế biến sẵn.

Lối sống khuyến nghị:

Tập thể dục là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể và nên được thực hiện thường xuyên cả trước và trong khi mang thai. Phát triển một thói quen trước khi mang thai. Một thực tế ít được biết đến là lượng máu tăng gấp đôi khi có thai và điều này có thể gây ứ đọng máu và máu kém lưu thông. Tập thể dục thúc đẩy việc lưu thông khỏe mạnh, và nên được thực hiện thường xuyên trước khi thụ thai để hỗ trợ lưu lượng máu, loại bỏ khả năng trì trệ một khi có thai và nồng độ trong máu tăng. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp chống lại sự mệt mỏi liên quan đến thai kỳ, tăng sức bền và chuẩn bị cho cơ thể chuyển dạ.

Ngay khi con bạn đã lớn, bạn cũng nên duy trì hoạt động. Điều này sẽ thúc đẩy năng lượng bền vững và sức sống lâu dài. Hãy làm cho bài vận động trở nên thú vị bằng cách tham gia các hoạt động với con cái và chồng của bạn, hoặc dùng thời gian cho tiêng bạn – thời gian để làm điều gì đó bạn thích.

Các hoạt động có thể tận hưởng: Đi bộ (hàng ngày), yoga, pilates, đi bộ đường dài, bơi lội, hoạt động tiếp đất & dành thời gian với thiên nhiên.

Các thực hành và thói quen tự chăm sóc: Thiền, tự xoa bóp, tắm lâu và có nhiều thời gian trong tự nhiên


TUỔI CAO NIÊN

Giai đoạn: từ 65 tuổi trở đi

Các phạm vi chính cần chú ý

Trưởng thành, khôn ngoan, giảng dạy, chia sẻ, phát triển tâm linh, chiêm nghiệm, làm chủ.

Những điểm yếu của giai đoạn này

Một khó khăn phải đối mặt trong giai đoạn này là mất chất bôi trơn và chất lỏng tự nhiên, suy giảm khả năng làm trẻ hóa cơ thể. Cơ thể bắt đầu mất khả năng đệm tự nhiên chống lại các độc tố có hại và điều kiện yếu kém. Tuy nhiên, điều này có thể được hỗ trợ với các thực phẩm chữa bệnh và các loại thảo mộc bổ dưỡng, cũng như các nghi thức và thói quen tự chăm sóc thường xuyên.

Những năm này thường đi kèm với tiêu hóa nhẹ dẫn đến ứ khí, đầy hơi, táo bón và nhạy cảm với thực phẩm. Sự trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng chậm theo tuổi tác. Điều này có thể ảnh hưởng việc duy trì dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể và thường dẫn đến mất ngủ và mất khả năng hoạt động trí óc.

Dinh dưỡng chữa lành cho cao niên

Trọng tâm trong giai đoạn này được đặt vào sự hấp thụ và tiêu hóa. Chế độ ăn uống của bạn nên được tạo thành từ những thực phẩm đơn giản, nguyên chất được nấu chín, có kết cấu mềm (tức là súp và món hầm), và giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa và chất béo lành mạnh. Điều này thúc đẩy việc bôi trơn các khớp và mô, nuôi dưỡng thích hợp, giúp cơ thể tiếp đất và làm ấm cơ quan chức năng từ trong ra ngoài.

Thực phẩm chữa bệnh: Các loại ngũ cốc như gạo nâu, quinoa, kiều mạch, trái cây và rau quả, rau xanh nấu chín, cá đánh bắt tự nhiên, trứng gia cầm, các loại quả và hạt, trái cây họ cam chanh, thực phẩm giàu omega 3 (cá thu, cá hồi, quả óc chó), chất béo lành mạnh (ghee, dầu ô liu, dầu dừa, bơ). Thực phẩm giàu Probiotic cũng rất có lợi cho bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống (dưa cải sống, kim chi, kombucha, miso, v.v.).

Hạn chế thực phẩm khô: Rau sống, đậu, rượu, caffeine hoặc đường tinh chế, và thực phẩm chế biến như bỏng ngô, bánh quy giòn, và khoai tây chiên.

Thảo dược chữa bệnh: Quế, thì là Ai Cập, thì là Tây, gừng, nghệ, cây trinh nữ (còn gọi là vitex), sâm Ấn Độ ashwagandha, húng quế thánh.

Lối sống khuyến nghị:

Thực hành lối sống nhẹ nhàng là vô cùng có ích trong giai đoạn cuộc sống này. Ngủ nhiều rất quan trọng để giúp cơ thể hồi phục và trẻ hóa. Hãy chắc chắn rằng bạn có thói quen đi ngủ giúp khuyến khích giấc ngủ ngon, chẳng hạn như thư giãn trước khi ngủ với một tách trà thảo dược (không chứa caffeine), sử dụng ánh sáng yếu và đọc vài trang sách thú vị. Các hoạt động thực hành lối sống hỗ trợ khác để xây dựng thói quen hàng ngày của bạn bao gồm thiền, viết nhật ký, tập thở sâu, mát xa, dành thời gian trong thiên nhiên và thực hành các hoạt động hỗ trợ não như câu đố và đọc sách.

Để chống lại sự trao đổi chất bị chậm lại một cách tự nhiên, bao gồm các hoạt động thể chất hàng ngày như đi bộ và tập yoga nhẹ nhàng. Nó cũng quan trọng để giữ ấm cơ thể, vì cơ thể trở nên tự nhiên lạnh hơn trong những năm này. Đây là thời gian để làm chủ việc chăm sóc bản thân và tập trung vào việc nuôi dưỡng bản thân từ tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

Các hoạt động để tận hưởng: Đi bộ, yoga nhẹ nhàng, căng dãn cơ thể, thái cực quyền và rèn luyện sức đề kháng.

Các hoạt động thực hành và thói quen tự chăm sóc: Thiền, thở nhẹ nhàng và dành nhiều thời gian với thiên nhiên.

Thực hành tự xoa bóp nhẹ nhàng: Massage dầu ấm nhẹ nhàng lên da và da đầu. Điều này sẽ giúp cân bằng trạng thái khô, thô ráp và lạnh phát sinh tự nhiên và hỗ trợ sự bôi trơn và lưu thông khắp cơ thể. Tự xoa bóp là một hành động sâu sắc thể hiện tình yêu bản thân.

Thiền cho phép bạn làm dịu tâm trí và trở nên đồng điệu hơn với cơ thể và nhu cầu của nó.

Duy trì quan hệ xã hội. Trong những năm cuối đời, chúng ta phải tập trung vào việc giữ cho tâm trí hoạt động và bận rộn. Dành thời gian với bạn bè hoặc người thân hàng ngày, tham gia vào cộng đồng địa phương của bạn (bằng cách tình nguyện, tham dự các sự kiện hoặc tham gia một câu lạc bộ), thử một sở thích mới, du lịch hoặc ghé thăm một bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật. Duy trì quan hệ xã hội và gặp gỡ những người mới sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và kết nối.

Sáng tạo. Khoảng thời gian này của cuộc sống mang lại cảm hứng. Hãy trân trọng cảm giác này bằng cách tham gia vào một sở thích mang lại cho bạn niềm vui và có tác dụng như một lối thoát cho sự sáng tạo của bạn. Ví dụ, bạn có thể cân nhắc viết một cuốn hồi ký hoặc một nhật ký về kinh nghiệm sống của bạn để chia sẻ với các thế hệ sau.

Bằng cách trân trọng và hỗ trợ các giai đoạn cuộc sống của người phụ nữ và những thay đổi tự nhiên mà tất cả chúng ta phải trải qua, chúng ta có thể hòa hợp hơn với bản thân và thế giới xung quanh. Giống như các chu kỳ của tự nhiên xảy ra một cách hữu cơ và không có phản kháng, chúng ta cũng có thể tuân theo nhịp điệu tự nhiên của cuộc sống với sự cân bằng, thanh bình và bình tĩnh. Đôi khi chúng ta trở nên lo lắng về quá trình di chuyển qua không gian và thời gian – những lựa chọn phải thực hiện nhưng chỉ thực hiện được một lần duy nhất, thời gian không bao giờ có thể quay ngược và những người thân yêu có thể bị mất trên đường đi. Nhưng bằng cách hỗ trợ các giai đoạn của cuộc sống và đối xử với bản thân bằng tình yêu và lòng từ bi, chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh để dịch chuyển qua các giai đoạn này một cách duyên dáng và thực sự tận hưởng và nắm lấy tất cả những gì cuộc sống mang lại, ở mọi giai đoạn.

Nguồn: The Women’s Wellness Collective

Dịch bởi Yogavietnam