Natasha Rizopoulos khuyên bạn nên xem xét cẩn thận các chương trình đào tạo HLV Yoga (TTC) trước khi đăng ký. Dưới đây là một số thông số để bạn cân nhắc:

Khi Google từ khóa “Đào tạo giáo viên yoga”, kết quả sẽ hiện ra hàng loạt trang liên quan khiến bạn không chỉ hao tốn hàng giờ đồng hồ để lướt chuột mà còn choáng ngợp bởi khối lượng thông tin chúng mang lại. Có vẻ như mọi trung tâm và tất cả giáo viên có kinh nghiệm đều đang giảng dạy một khóa đào tạo nào đó.

Và bài viết này hy vọng mang lại cho bạn thêm một số thông tin cân nhắc trước khi quyết định tham gia một TTC.

Khi bạn đã tìm thấy một giáo viên cảm thấy phù hợp và một chương trình đào tạo có thể đáp ứng mục tiêu của  mình, bạn nên cẩn trọng thực hiện thêm một bước nữa bằng cách tìm hiểu kĩ lưỡng nội dung giáo án khóa học. Bên dưới là một số tiêu chí bạn nên áp dụng để đánh giá chất lượng một khóa đào tạo HLV Yoga:

Tham gia một khóa đào tạo là một sự đầu tư thực tế về thời gian, năng lượng và tiền bạc. Không chỉ vậy, đầu tư cảm xúc vào khóa học cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói còn hao tổn hơn. Một chương trình đào tạo xuất sắc thật sự truyền cảm hứng và mang lại sự thăng hoa cho học viên. Ngược lại một chương trình đào tạo tệ hại sẽ là sự lãng phí nguồn lực quý báu của học viên, khiến họ thất vọng lẫn vỡ mộng.

Những nội dung cốt lõi thuộc giáo án TTC:

Làm thế nào để bạn biết được một khóa đào tạo thực sự sẽ giúp chuyển hóa tình yêu yoga của bạn thành các kỹ năng đứng lớp thực tế? Bạn nên kiếm tìm những tiêu chí sau đây:

1. Phương pháp hoặc truyền thống yoga được xác định rõ ràng

Hãy bảo đảm toàn bộ những thông tin marketing về khóa học đề cập rõ ràng, có trình tự phương pháp hoặc truyền thống yoga sẽ được giảng dạy, các chủ đề và lịch dạy như thế nào. Khi không có được những yếu tố quyết định này, một khóa đào tạo có thể sẽ hóa thành một mớ hỗn độn không có kết cấu,  hoàn toàn trông cậy vào nhân cách của giảng viên thay cho một nội dung đào tạo đáng lý phải được tổ chức kĩ lưỡng.

2. Giáo án dễ tiếp thu

Một giáo viên giỏi sẽ cho bạn thấy việc dạy yoga rất dễ dàng. Nhưng khi những học viên trong khóa nhận ra rằng lần đầu tiên thử hướng dẫn tư thế Núi (Tadasana) và mau chóng mất năng lực diễn đạt bằng lời là lúc họ biết để dạy tốt yoga đòi hỏi một lượng lớn kiến thức và kĩ năng nhất định. Một chương trình đào tạo chất lượng phải bao gồm một giáo án hoàn thiện, đầy đủ và được thiết kế cân nhắc kĩ lưỡng nhằm vun đắp những mảng kĩ năng cần thiết cho việc đứng lớp tốt.

Điều này có nghĩa rằng một khóa 200 giờ nên bao gồm những mảng:

  • Asana / Định tuyến
  • Giải phẫu học
  • Thiết kế chuỗi
  • Triết lý
  • Sử dụng prop và biến thể
  • Chỉnh sửa tư thế
  • Thực hành giảng dạy
  • Thiền

Các khóa đào tạo nâng cao hơn nên tiếp tục giảng dạy những mảng này, cũng như mở rộng phạm vi bao quát các nội dung khác như:

  • Nhu cầu của những nhóm đối tượng người tập đặc biệt
  • Những thách thức của việc dạy nhiều cấp độ
  • Pranayama
  • Cơ thể vi tế và Ayurveda

4 dấu hiệu cảnh báo của một TTC:

Những khóa TTC vẫn có thể diễn ra với vô số các hình thức khác nhau và không nhất thiết phải tuân theo một kiểu mẫu nào cả. Tuy vậy, vẫn có những dấu hiệu cảnh báo nhất định, những điều có vẻ như ai cũng biết, bạn cần tiếp tục tìm hiểu thêm trước khi quyết định. Hãy làm việc bạn cần phải làm, nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và xem xét những điều sau:

1. Sự sùng bái cá nhân

Hãy cẩn trọng khi kiểu cách được đề cao hơn thực chất. Hãy nói chuyện trao đổi với những học viên đã tốt nghiệp khóa học đó để hiểu thêm chương trình dạy sẽ tập trung vào yoga, hay là chỉ toàn xoay quanh người giảng viên.

2. Quảng bá chú trọng vào địa điểm học hấp dẫn

Học ở biển thì thích thật đấy nhưng học được cái gì mới là điều quan trọng. Dạy yoga là một món quà nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao và chắc hẳn bạn không muốn tốt nghiệp từ một khóa đào tạo mà không thể giúp bạn chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng những thử thách khi đi dạy. Đừng chọn khóa học chỉ vì bạn thích ngắm hoàng hôn trên biển.

3. Trị liệu tâm lý không có giấy phép

Hầu hết các giáo viên yoga không phải là chuyên viên trị liệu được đào tạo. Tránh xa những giáo viên tỏ vẻ như họ là chuyên gia.

4. Niềm tin cố chấp

Khóa đào tạo HLV yoga đầu tiên của tôi được hai giáo viên từ hai trường phái khác nhau dẫn dắt. Đây là một khóa học kiểu mẫu cho tất cả học viên chúng tôi – một chương trình học đáng tôn kính và một không gian mở tạo điều kiện cho trau dồi học tập tiếp diễn.

Nguồn: Yoga Journal

Dịch: YogaVietnam