Tập Yin yoga là tập các tư thế giữ lâu (trung bình hơn hai phút) với cơ thể thả lỏng, tâm trí tập trung tối da vào quan sát cảm nhận cơ thể, hoặc cảm xúc,  tâm trí.

Số tư thế Yin Yoga không nhiều, khoảng dưới 30. Phần lớn các tư thế Yin yoga tập trung vào thân dưới như đùi, hông, lưng dưới. Các tư thế Yin yoga được thiết kế để tác động lên các bộ phận sâu trong cơ thể như gân, dây chằng, mạc (mô liên kết) và lưu thông khí theo 12 đường đường kinh lạc và dòng năng lượng vi tế qua các chakra. Có thể hiểu nền tảng Yin yoga dựa trên sự hiểu biết và ứng dụng của giải phẩu yoga phương Tây, yoga Đạo lão của Trung quốc và yoga truyền thống Ấn độ. Tất nhiên bất kì hình thức chuyển động, phương thức chữa lành từ bất kì truyền thống nào cũng đều dẫn đến đích của một cơ thể khỏe mạnh, cân bằng, chứ không chỉ riêng đặc thù của Yin Yoga. Thông tin trên chia sẻ để chúng ta có cái hiểu tốt hơn về sự ra đời của Yin yoga ngày nay.

Về hình dáng tư thế, Yin yoga sẽ những điểm khá giống với Yang Yoga (các hình thức tập tập asana dùng nỗ lực cơ), với tên gọi có thể giống hoặc khác. Có thể kể như con Rồng Yin và chùn thấp Yang, con ốc Yin và cái cày Yang hoặc con ếch. Nhưng phẩm chất và cách thức tập tư thế Yin rất khác với Yang, nếu không muốn nói là hoàn toàn ngược lại. Yin sẽ không chú trọng vào sự thẳng hàng cơ thể, sẽ không dùng sức mạnh cơ để vào tư thế, với mục đích tạo ra áp lực lên những bộ phận cơ thể nhất định, còn lại cơ thể phải thả lỏng. Ví dụ Tư thế Ngồi gập người Yang thường giữ chân thẳng, lưng thẳng nhất có thể khi đưa ngực về gần đùi. Điều này đòi hỏi cơ đùi và cơ lưng phải làm việc. Trong khi đó tư thế con sâu bướm Yin cho phép lưng cong (kéo dài phần cơ/ mạc sau cột sống) và gối co (nếu cơ gân kheo cứng và để giữ cho lưng cuộn cong tự nhiên thoải mái). Vì vậy khi tập mỗi tư thế Yin, chúng ta cần xác định vùng mục tiêu (tập có mục đích) và vào tư thế theo khả năng của mình (tập có ý thức).

Bài & Ảnh _ Yin Yoga Saigon