Như IYENGAR đã nói: “Yoga là ánh sáng, một khi đã được thắp lên thì không bao giờ tắt. Bạn càng thực hành tốt, ngọn lửa sẽ càng rực sáng hơn.”

Không phải là điều đơn giản mà Yoga được hơn 175 nước trên thế giới công nhận ngày 21/06 là ngày Quốc tế Yoga. Cũng không phải đơn giản mà Yoga có số lượng người yêu thích và luyện tập ngày càng nhiều và càng nhân rộng rất nhanh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của Yoga nhé!

Yoga không phải đơn thuần là một môn thể thao, nó là môn khoa học, mục đích của Yoga đem lại và khôi phục lại sự bình an, tĩnh lặng cho tinh thần của con người, giải phóng nó thoát khỏi stress, trầm cảm. Yoga làm tươi trẻ lại tâm hồn, tươi trẻ lại cơ thể của bạn 1 cách nhẹ nhàng. Luyện tập yoga với một tinh thần hăng say, kiên trì sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe hoàn hảo, ngập tràn hy vọng, căng tràn sức sống. Việc thực hiện đều đặn và kiên trì các tư thế yoga giúp làm sạch cơ thể, làm tăng tuần hoàn máu khắp cơ thể, đẩy lùi bệnh tật, làm cho những người bệnh sẽ phục hồi lại sức khỏe sau một thời gian ngắn.

Kết hợp các tư thế và hơi thở trong Yoga sẽ giúp bạn điều chỉnh những bất ổn về tâm lý, làm giảm sự nóng giận, giảm stress và bệnh tật. Yoga đẩy lùi các bệnh viêm khớp, huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, các bệnh về tâm lý. Các thế tập của Yoga tác động lên các bộ phận khác nhau trong cơ thể làm cho trí não của chúng ta êm dịu và thư giãn, sau mỗi buổi tập Yoga trí não của bạn trở nên tĩnh lặng và bình yên.

Mục tiêu hàng đầu của Yoga là phục hồi sự bình yên, tĩnh lặng và cân bằng trạng thái tinh thần cho bạn, giải phóng bạn thoát khỏi trầm cảm, âu lo, đem lại sự thư thái, bình yên; hợp nhất thể xác, tinh thần, trí tuệ và cái tôi của bạn. Với mỗi cá nhân luyện tập yoga nó sẽ trải qua các giai đoạn: bước đầu là rèn luyện thể lực, sức khỏe, sau đó nó tác động đến tinh thần, tiếp theo là sự hợp nhất thể xác và tinh thần, sau đó nó đem lại cho bạn sự hoàn mỹ. Ở mỗi giai đoạn đòi hỏi người tập phải thật kiên trì, nhẫn nại, đây là thời kì rất quan trọng đối với người mới học và không thể vội vàng. Để học được các Asana, trước tiên phải chú ý sao cho các cử động thật là chính xác, phải nắm vững toàn bộ các tư thế và đừng để mình lạc lối khi cố gắng luyện tập quá mức mà cơ thể của bạn cho phép. Từ từ bạn sẽ cảm nhận được tất cả các qui trình tiến bộ về tư thế và sự thay đổi tích cực của yoga tác động lên chính cơ thể bạn và tâm trí bạn. Asana sẽ giữ cho thể xác cũng như tinh thần bạn luôn khỏe mạnh và năng động.

Không như các môn thể thao khác, yoga đem lại sự dẻo dai cho hệ thần kinh, khiến nó có thể đối đầu với stress. Mặc dù các hình thức luyện tập đều đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái, nhưng chúng cũng gây căng thẳng cho cơ thể. Yoga làm tươi mát cho cơ thể trong khi chúng không làm cho cơ thể bị kiệt sức. Yoga tác động đồng đều lên mọi bộ phận của cơ thể và không làm quá tải một bộ phận riêng lẻ nào.

Luyện tập yoga thường xuyên giúp bạn đối phó với mọi căng thẳng của cuộc sống bằng sự kiên định và vững chắc. Yoga hướng con người đi đến những gì tốt đẹp trong cuộc sống qua các nguyên tắc Yama, Niyama. Đó là các nguyên tắc đạo đức, là sự tự kiềm chế, đưa ra một khuôn khổ hành vi nhằm điều chỉnh đạo đức và cách cư xử của con người, khép cơ thể và tâm trí vào kỷ luật bằng các bài tập thực hành cơ bản có lợi cho sức khỏe của thể xác, tâm sinh lý và trí não. Pranayama kiểm soát tinh thần, chế ngự những bản năng thấp hèn, Pratyahara làm cho ta thoát khỏi những thỏa mãn phàm tục. Dharama làm cho ta tập trung, hướng tâm thức chú tâm vào một điểm. Dhyana sự tâm trung toàn bộ tâm trí và thâm nhập tới cội nguồn của sự tồn tại năng lượng trí tuệ và tâm linh hòa tan vào tận tâm hồn. Samadhi đó là tâm hồn.

Tóm lại Yoga đem lại sự hoàn mĩ giữa sức khỏe, tinh thần và trí tuệ. “Nếu bạn tập luyện Yoga vài tuần nó sẽ làm thay đổi cơ thể của bạn. Nếu bạn tập luyện yoga vài tháng nó sẽ làm thay đổi tâm trí của bạn. Nhưng bạn luyện tập yoga vài năm nó sẽ làm thay đổi cả cuộc đời của bạn.” Và quả thật là đúng như thế, Yoga đã thay đổi cả cuộc đời của tôi, vì tôi tìm đến với Yoga để cải thiện sức khỏe và vóc dáng. Nhưng tôi cũng không ngờ rằng mình sẽ trở thành một huấn luyện viên yoga sau vài năm luyện tập chăm chỉ và kiên trì. Hiện tại tôi là Giám đốc và Huấn luyện viên của một trung tâm yoga với một lượng khách ngày càng tăng dần.

Tôi hy vọng trong thời gian tới tôi sẽ đi đến đất nước Ấn Độ, nơi cái nôi của Yoga để học hỏi thêm thật nhiều kiến thức trong cái nền Yoga rộng lớn để đem về truyền đạt lại cho học trò của tôi. Hy vọng vào một ngày không xa tôi sẽ hoàn thành được ước nguyện của mình.

Namaste.

Tác giả Trịnh Ngàn Phương