Khi tôi lần đầu tiên biết đến Ashtanga, nhìn từ bên ngoài, trường phái này trông như tập luyện bộ môn thế dục dụng cụ hay biểu diễn nhào lộn, và tôi cho rằng đây chính là điểm thu hút nhiều người đến với trường phái này, những cá nhân bị hấp dẫn bởi khả năng của sức mạnh cũng như sự khắc nghiệt của hình thức tập luyện này.  Có những người rõ ràng bị hút vào những thứ kì quái chỉ đơn giản vì thứ đó kì quái. Nhiều người thì lại hứng thú làm cho được một tư thế yoga lạ lung vì trông nó thật ngầu hoặc kì quặc. Tôi nghĩ khó khăn là ổ chỗ này, vì điều này khiến việc tập luyện trở nên nguy hiểm.

Nhiều người, đặc biệt là người phương Tây, với văn hóa phương Tây đặc thù hay có xu hướng cố quá sức nhưng lại không thật sự kết nối với cơ thể của họ.  Ashtanga rất mạnh mẽ, nó sẽ khiến bạn đối diện với những gì cuối cùng bạn cần phải thấy. Bạn sẽ thấy được con người mình. Bạn sẽ thấy sự hung hăng của mình nếu bản tính bạn hung hăng. Nhưng nhiều người lại có khả năng to lớn để lờ nó đi và chỉ có thúc ép và thúc ép mình hơn.

Cá nhân tôi nghĩ đây là thách thức và cũng là rủi ro trong việc tập luyện – thách thức ở chỗ bạn không tự thúc đẩy bản thân,  không đưa mình đến điểm cực đoan. Đây là chủ đề gây tranh cãi. Tôi nghĩ thử thách rất quan trọng, chúng ta cần thử thách bản thân – nhưng chúng ta cũng cần học để thử thách bản thân chúng ta một cách thông minh và tỉnh táo.

Guriji thường nói 99% thực hành, 1% lý thuyết. Nếu bạn dành 1% nỗ lực của bạn để tìm hiểu về tám bước yoga, bạn sẽ biết được bằng cách nào việc  thực hành trải ra nhiều điều tích cực hơn.  Nền tảng đầu tiên là Yama (giới), bước đầu tiên của yoga. Và giới đầu tiên là phi bạo lực, phi chấn thương. Tôi nghĩ giới này quan trọng theo  nghĩa hoặc bạn sẽ nắm bắt được nó hoặc bạn sẽ hủy hoại bản thân mình. Đây rõ ràng là sự thật trong cuộc đua của chính con người chúng ta, chúng ta phải học cách lắng nghe.

Ashtanga là một ẩn dụ vô cùng sâu sắc không chỉ cho một cá nhân nào đó mà là cho toàn bộ con người nói chung, và đây là lợi ích lớn nhất của Ashtanga.  Sẽ có nhiều tổn hại nếu chúng ta cố gắng thay đổi người khác, nhưng khi tập Ashtanga chúng ta có cơ hội làm việc với chính mình, thay đổi bản thân, đối diện với cái tôi và với sự hung hăng của chính mình, nhìn thấy được cách chúng ta đối xử với chính bản thân.  Những điều này sẽ ảnh hưởng cách chúng ta đối xử với người khác. Đây sẽ là điều không tránh khỏi xuyên suốt con đường thực hành.  Nó sẽ đánh bật bạn, và bạn phải có cách kháng lại sự tấn công này.

-Trích dịch phỏng vấn với Ashtangi Chuck Miller từ sách Guruji-