Ngừng giãn cơ gân kheo
Giãn cơ gân kheo đã được liệt kê như là một phương pháp hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, đau lưng, hông và chân. Các khóa tập thể dục và yoga thường hướng dẫn mọi người cách giãn cơ gân kheo bằng cách cúi người về phía trước trong tư thế đứng hoặc nằm, giữ đầu gối thẳng và cổ chân gấp lại.

Việc giãn không làm cho cơ gân kheo dài ra được bởi vì sự căng hoặc co cơ nằm dưới sự kiểm soát của hệ thần kinh. Nói cách khác, bạn không thể làm cho một cơ dài hơn bằng cách kéo nó. Cơ gân kheo không tách biệt với phần còn lại của cơ thể; thực tế là từng bộ phận ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nhiều người tự làm tổn thương cột sống và lưng dưới, rách hoặc viêm chỗ tiếp nối cơ-gân kheo và thậm chí rách đĩa đệm khi đang làm các động tác yoga uốn về phía trước.

Nên giữ cho cơ lưng và gân kheo mạnh khỏe và săn chắc
Các cơ phía sau cơ thể này (chuỗi cơ duỗi) giữ cho cơ thể thẳng trong các hoạt động như đi bộ và chạy. Chuỗi cơ duỗi bao gồm nhóm cơ dựng sống, cơ gân kheo, cơ mông và thậm chí là gân mặt bàn chân và các cơ lòng bàn chân.

Điều thú vị là, những người có cơ lưng và cơ mông khỏe mạnh có thể gặp khó khăn khi cúi xuống với đầu gối thẳng vì chuỗi duỗi của họ hoạt động hiệu quả.
 
Đây không phải là vấn đề đáng lưu ý, trừ khi người ta tin lời đồn đại rằng việc có thể chạm vào ngón chân mà không cong đầu gối là một dấu hiệu tốt về sức khỏe và sự nhanh nhẹn. Những người không thể thực hiện tư thế này được xem là không linh hoạt và chính cơ gân kheo đã trở thành “kẻ tội đồ” cho việc “thiếu linh hoạt” này.

Những lợi ích trong việc kéo giãn gân kheo rất đáng ngờ vì việc này không làm tăng sức mạnh ở mông hoặc lưng, và trên thực tế, việc cột sống phần thắt lưng thẳng ra khi gập người về phía trước có thể khiến cột sống cong như chữ C, cũng khiến phần lưng dưới  và mông thẳng tuột với nhau. Điều này là do các dây chằng, vốn giữ cho cột sống vùng thắt lưng cong tự nhiên và chuyển động của xương chậu, trở nên lỏng lẻo từ các động tác gập người về phía trước để giãn cơ gân kheo.

Brittan Amii, Giảng viên YogAlign- Dừng gập người về phía trước trong khi giữ đầu gối thẳng giúp tái lập đường cong cột sống vùng thắt lưng / xương chậu và giúp khoang chậu thăng bằng.

Những người luôn vận động giãn gân kheo một cách dễ dàng không biết rằng trong nhiều trường hợp, đảo ngược độ nghiêng tự nhiên của xương chậu và kéo giãn cơ gân kheo bằng cách sử dụng sức mạnh cơ bắp trong khi giữ đầu gối thẳng, kéo giãn quá mức dây chằng vốn cần thiết để giữ khớp hông ổn định và cột sống ở vị trí cong tự nhiên của nó trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, ổ cối (acetabulum) chịu tải trọng lớn khi chúng ta thực hiện các động tác đẩy bụng vào đùi.

Dây chằng không có nhiều thần kinh cảm giác và vì vậy chúng ta không thể cảm nhận được khi chúng bị xâm phạm. Phải mất nhiều năm để bệnh lý ở khớp hông xuất hiện, nhưng sự kéo mạnh liên tục trên khu vực SI (chậu/ hông / gân kheo) trong những tư thế tập luyện này làm mất dần các lực cong cần thiết cho sự hấp thụ lực và ổn định hông. Dây chằng gân kheo bám vào xương chậu bị tổn thương có thể mất đến một năm để phục hồi.
 
Tại sao tôi cảm thấy cơ gân kheo  ngắn và chặt?
Cơ gân kheo  không ngắn và chặt mà thực ra dài, căng và yếu. Kéo giãn chúng sẽ chỉ giúp thoải mái trong vài phút vì phản xạ kéo giãn trong hệ thần kinh tạo ra các tín hiệu ức chế để tạo ra cảm giác dài và giữ cho các mô không bị rách. Khi thực hiện động tác giãn gân kheo như uốn cong về phía trước, cảm giác nhẹ nhõm chỉ kéo dài khoảng 20 phút và sau đó gân kheo lại cảm thấy chặt. Vì lý do này, giãn cơ gân kheo dường như không hiệu quả và phải được lặp đi lặp lại nhiều lần. Cơ gân kheo cảm thấy chặt là vì phần cơ thân trước ngắn nên việc co thân trước để giãn lưng giống như công Dã Tràng vậy.
 
Tại sao tôi thấy cơ gân kheo căng?
Hầu hết mọi người ngồi nhiều trong ngày và điều này làm suy yếu các cơ lưng và gân kheo. Các cơ hô hấp bị ức chế và các cơ sau của cơ thể không hoạt động vì lưng ghế hoạt động giống như một cái nẹp. Đặc biệt, cơ bắp uốn ở háng và hông rút ngắn và khi chúng ta đứng lên, chúng vẫn giữ độ ngắn khiến chuỗi duỗi (cơ bắp phía sau cơ thể) bị căng.

Hệ thống kéo cơ/mạc trước và sau cơ thể nên đều nhau. Hầu hết mọi người đều có những cơ thân trước ngắn và những cơ thân sau dài, khiến họ cảm thấy cơ gân kheo “chặt” nhưng thực tế lại là “dài và căng”.

Cơ gân kheo có thể đã hạn chế lưu lượng máu và nếu cơ bắp vùng thân giữa yếu hoặc co rút, có thể gây mất cân bằng vùng chậu dẫn đến viêm các khớp nối gân kheo. Cơ lưng yếu khiến cơ gân kheo phải làm việc nhiều hơn khi đứng. Hơi thở có thể nông vì những cơ này hỗ trợ cột sống và nâng xương sườn để làm phồng mô phổi.

Vì vậy, xin ngừng giãn cơ gân kheo tội nghiệp của bạn và hãy nhớ rằng hệ thống thần kinh kiểm soát sự căng trong gân kheo.  Kéo giãn để làm cho chúng “dài hơn” là một lời đồn đại không  đáng tin cậy, vô căn cứ trong thực tế giải phẫu. Động tác kéo  bất kỳ cơ nào sẽ không làm cho cơ dài hơn nhưng có thể làm hỏng gân và dây chằng, dẫn đến khớp thiếu ổn định trong quá trình vận động. Thay vào đó hãy đi bách bộ hay nằm trên một quả bóng tập thể dục lớn để mở phía trước cơ thể của bạn. Ngoài ra bạn có thể làm việc với một chiếc bàn đứng.

Cơ thể là một tổng thể thống nhất
Ở phương Tây, thể dục và thậm chí cả yoga được xem là nhằm kéo giãn các bộ phận như cơ gân kheo, và tăng cường sức mạnh từng bộ phận với ý tưởng rằng các bộ phận khỏe mạnh đơn lẻ sẽ kết hợp với nhau sau này thành một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế điều này sẽ không xảy ra. Sau một khoảng thời gian, những người tập yoga hay bất kỳ môn nào có các tư thế làm sai lệch quá nhiều chức năng tự nhiên, sẽ bị tổn thương sớm hoặc về lâu dài. Khi tư thế được căn chỉnh một cách tự nhiên, cơ thể con người vẫn nhanh nhẹn mà không cần phải thực hiện các động tác kéo giãn quá mạnh.

Nguồn_Huffpost

Dịch_Minh Quân