Các nhân viên tiếp thị từ xa hoặc nhân viên bán nước đóng chai goi đến yoga studio của Anna Ipox ở Portland, Oregon, thường hỏi “Đây có phải là nơi tập yoga không?”

Ipox không trả lời là Đúng đấy. Thay vào đó, cô làm cho họ nói “Đây có phải là phòng tập Yoga béo không?”

Đó là tên gọi chính xác của studio, cái tên mà nhiều người cảm thấy khó khăn khi nói ra. Có một người, điển hình trong những người gọi tới, từ chối trả lời trực tiếp, thay vào đó người ấy hỏi “Sao chứ, làm sao tôi biết mấy người béo cơ chứ?”

 “Mọi người nghĩ “béo” có nghĩa là cẩu thả, không kiểm soát, dơ bẩn và lười biếng,” Ipox nói “Nhưng không phải vậy.”

Bên cạnh việc cái từ “béo” gây cảm giác khó chịu, nó thường không đi kèm với yoga. Yoga gợi lên thân hình mình dây, có đường cong, ít quần áo – chứ không phải với thân hình mũm mĩm. Nhưng đó là định kiến mà các lớp học yoga chuyên biệt, như Yoga béo, quanh nước Mỹ đang cố gắng chiến đấu trong nỗ lực đòi lại việc luyện tập cho tất cả mọi người với bất cứ vóc dáng nào.

Ở New York có Mega Yoga, Yoga Thân thể của BụtYoga cho thân hình phì nhiêu. Ở Nashville có Yoga đường cong, Ở Austin có Yoga Nặng ký, và Yoga Bé bự ở Buckingham…

 “Nhiều người béo đã có trải nghiệm thật tệ ở những studio thông thường, ở đó các giáo viên xem những học viên đó là người mới tập, không sẵn lòng chạm vào họ hoặc hạ mình và nhìn họ thông qua thành kiến của riêng mình,” Ragen Chastain, một cây viết ở Los Angeles cho biết.

Cô nói cô hoan nghênh việc dán nhãn chân thật của những yoga studio chuyên biệt như vậy.

 “Nếu bạn bán kẹo cao su, bạn sẽ gắn bảng tên nói là bạn đang bán kẹo cao su.” Chastain nói “Những cái tên đó thông báo “yoga cho người béo ở đây.” Nếu bạn béo và bạn muốn tập yoga, đến đây này.”

Ngôn ngữ không phải là ngẫu nhiên; nó không chỉ là mánh lới quảng cáo đặt ra cho người ta thì thầm.

“Tôi muốn cái gì đó mang tính nhiệt tình, không hối tiếc, và không mang tính đúng đắn chính trị kiểu “Yoga cho những người có đường cong xinh đẹp,” Megan Stancill, đang giảng dạy ở Mega Yoga New York, cho biết. “Mọi người truyền miệng nhau về điều này, và tôi muốn làm rõ là lớp học này dành cho ai. Nó dành cho những ai có thân hình to lớn.”

Nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục bởi ngôn ngữ mới của yoga.

 “Ngôn từ khá là rắc rối,” Tracy Weber, dạy ở Yoga cho thân hình tròn trịa, Seattle. “ Béo có thể là từ ngữ mạnh mẽ cho ai đó, nhưng với tôi thì nó không truyền sức mạnh như vậy. Nếu ai đó dành từ đấy cho tôi, tôi sẽ cảm thấy thật tệ.”

Nhưng hầu hết các giáo viên đều có ý đồ giống nhau: liên kết yoga với những hình ảnh vượt qua cả những tấm ảnh tiêu chuẩn Instagram, để yoga có thể tiếp cận đến tất cả.

“Người ta nói yoga ở Mỹ chỉ có bề rộng mà thiếu chiều sâu,” Abby Lentz, sở hữu Yoga Nặng ký nói . “Nhưng nó lan rộng đến những nơi nó chưa từng đến trước đó, và nó bao gồm cả những người nghĩ rằng “Cách duy nhất tôi có thể tập yoga là giảm cân trước đã.”

Các huấn luyện viên yoga dành cho người béo tùy chỉnh bài thực hành để phù hợp với khách hàng của họ. Trong yoga, khác với các bộ môn thể thao khác như chạy bộ hay Zumba, điều cần thiết là bạn cần điều chỉnh bài thực hành cho phù hợp với cơ thể – điều mà một vài giáo viên không biết làm thế nào, Amber Karnes đang dạy tại Yoga cho Thân thể tích cực nói.

“Họ không hiểu vì sao chúng tôi không thể nhấc một chân lên trước để chuyển tư thế từ downward dog đến bước nhảy như mọi người khác,” cô nói. Cô kết hợp những tùy chỉnh cho học sinh, như đặt thêm một gối ôm đệm cho xương sống trong tư thế nằm đưa hai chân lên trời, hoặc đặt các gạch tập dưới bàn tay khi đứng và gập người về trước, để phần bụng không bị vặn xoắn.

Jayvin Jordan-Green, 28 tuổi, là một sinh viên ở Yoga béo, tìm thấy studio khi tra google “yoga béo”. Anh muốn tìm đến một nơi thực hành mà giáo viên không tự cho rằng anh luyện tập là để giảm cân.

 “Tôi có một thầy giáo từng nói “Tư thế này là giúp anh ốm đấy,” hoặc “Nếu chúng ta tiếp tục luyện tập thì sẽ làm tiêu đi phần mỡ thừa này,” anh kể lại “Tôi như là “Tôi thích phần mỡ thừa đó đấy, hoặc cái người tôi đang hẹn hò thích cái phần mỡ đấy.” Có nhiều giáo viên của tôi xem tôi như là một đề án đặc biệt của họ. Họ nói “Tôi sẽ làm cho bạn thật trâu bò.” Họ nhìn thấy tôi như hình ảnh họ muốn biến đổi, trong khi tôi không hề muốn thay đổi.”

Một số chủ studio tỏ ra kiên quyết về vấn đề loại trừ. Micheal Hayes, chủ studio Yoga Thân thể của Bụt, từ chối cho những người ốm hơn vào lớp của anh; nếu bạn quá gầy, xin mời bạn ra ngoài.

 “Có phải tôi đang loại trừ những người ốm để nhường chỗ cho người béo?” anh nói “Câu trả lời là đúng vậy. Đã có rất nhiều studio cho người gầy ngoài kia.”

Ở studio của anh, anh từng từ chối 3 học viên nữ nhỏ con đăng ký vào học.

“Những học viên thanh mảnh thì chẳng hài lòng tí nào,” anh giải thích về quy định của mình “Cú sốc, sự bực mình và khó chịu rất sâu sắc. Nhưng tôi thích làm việc với những thân hình to bự hơn.”

Nhưng các yogi khác thì linh động hơn. Ipox của Yoga béo nói mấu chốt là chào đón học viên với đa đạng vóc dáng. Cô nói các học viên tiềm năng thường hỏi “Em có đủ mập không?”

 “Tôi phải tìm cách nói với ai đó là “Em khá béo” hoặc “Được rồi, em béo mà,”” cô kể “Kịch bản giống như bị đảo ngược hoàn toàn. Nhiều người không dám tự nhận mình béo ở bất cứ đâu, nhưng ở đây tại Yoga béo, được gọi béo là điều tốt.”

Nguồn: The New York Times

Dịch bởi Yogavietnam