“Hầu như ai tập luyện yoga  đều có vấn đề về gối, vai hoặc hông, khớp cùng chậu.  Việc bị chấn thương trong yoga cho biết cách bạn tập luyện đã lệch định tuyến. Đôi khi cũng vì cơ thể chưa sẵn sàng cho những gì bạn đang tập” Chia sẻ từ Eddie Modestini, học trò lâu năm của K. Pattabhi Jois và B.K.S. Iyengar

Dưới đây là 4 cách phòng tránh chấn thương trong yoga

1. Đừng đi quá giới hạn bản thân

Làm thế nào biết mình đã vượt ngưỡng giới hạn bản thân. Đó là khi bạn phải há miệng để thở. Toàn bộ thở trong yoga là thở bằng mũi. Nếu bạn run rẩy không kiểm soát được trong lúc tập có nghĩa là bạn không thể tập trung vào tư thế, không thể tập trung vào hơi thở hoặc không thể chủ động lùi lại để ngưng run rẩy, lúc đó là bạn đã vượt qua giới hạn của mình. Một cách khác để nhận biết đó là một bộ phận nào trên cơ thể bạn bị tê. Đau nhói cũng là dấu hiệu. Đau nhói ở khớp luôn là chống chỉ định – bạn không nên bao giờ để bị đau nhói ở khớp, ở bất kì nơi nào trên cơ thể.

2. Hiểu định tuyến riêng của mình

Yoga mang nhiều nét riêng, tính cá nhân cao. Các tư thế yoga không thật sự có định tuyến, cơ thể con người mới có định tuyến. Nếu thực hiện định tuyến này đúng đắn cho cơ thể bạn, thực hiện nó có thể không đúng cho người khác. Nhiều cá nhân khác nhau sẽ có những giới hạn khác nhau ở khớp, cơ, tình trạng thần kinh và cảm xúc – tất cả những điều này cần được xem xét cẩn thận.

3. Ngưng đến những lớp tập yoga quá sức với bạn

Mọi người hầu hết đến lớp tập là do yếu tố thuận lợi, lịch tập thuận lợi.  Họ không xem xét khả năng tập luyện của họ, đơn giản họ đến tập những giờ họ rảnh rỗi.  Và ở văn hóa phương Tây, người ta thường tự thấy mình cao siêu hơn khả năng thực sự của họ.

4. Tìm một giáo viên thực sự thay vì tìm một người dẫn lớp

Nhiều giáo viên họ không thật sự dạy, họ chỉ hướng dẫn, đây là một sự khác biệt rất lớn. Có những giáo viên thật sự lưu tâm học viên, nhưng họ không biết nhìn cơ thể học viên và giúp học viên chạm đến vùng tâm trên nhiều phương diện, cảm xúc, tinh thần và cơ thể vật lý. Và các cá nhân khác nhau có những cách khác nhau để quay về vùng tâm của mình.

Nguồn Yoga Journal 

Dịch Yogavietnam