Chúng ta có thể đã quá lớn để sợ hãi những con quái vật tưởng tượng trốn dưới gầm giường, nhưng những lo lắng về đêm vẫn làm ta trằn trọc không thôi. Theo Tổ chức Tâm lý Hoa Kì, 43% người Mĩ nói rằng stress làm họ mất ngủ ít nhất một lần mỗi tháng. Vậy có cách gì giúp chúng ta giữ bình tĩnh tâm trí hỗn loạn, và vào giấc sớm hơn?

 “Một trong những thách thức chung nhất mà mọi người gặp phải là không thể để tâm trí yên giấc,” Jared Minkel, phó giáo sư và giám đốc chương trình y học hành vi giấc ngủ của người trưởng thành tại đại học Brown nói “Bạn có thể thấy mệt mỏi và uể oải cả ngày, nhưng khi bạn nằm xuống giường và bỗng nhiên tâm trí bạn lại vận động không ngừng.”

Nấu bạn gặp tình trạng tương tự, đây là bốn cách giúp bạn làm tịnh tâm trí và ngủ sâu:

1. Khuyến khích những xao lãng mang tính tích cực

Nếu tập trung tất cả sự chú ý vào những gì làm bạn không ngủ được thì chỉ làm bạn càng khó ngủ hơn. Thay vào đó, giáo sư Minkel khuyến nghị bạn hãy tự xao lãng bản thân với “những hình ảnh thú vị và hấp dẫn,” liên quan đến càng nhiều giác quan của bạn càng tốt.

Ví dụ, hãy thử nhắm mắt và hình dung bãi biển đẹp – bạn có nghe tiếng sóng biển rì rào chưa? Có cảm thấy ánh nắng mơn trớn trên da? Có nếm thấy vị mặn của gió?

 “Những hình ảnh này có thể tiếp diễn vào giấc mơ nên hãy nghĩ đến những gì dễ chịu và tích cực.”

2. Cho phép nhưng suy nghĩ mang đầy lo lắng

Nếu bạn không thể ngủ vì bạn đang căng thẳng vào chuyện sắp xảy ra ngày mai – ví dụ như buổi thuyết trình ở công ty, hoặc một tranh cãi trong gia đình – cũng bình thường nếu bạn muốn đẩy lùi những suy nghĩ kiểu vậy khỏi đầu bạn. Tuy nhiên, làm vậy có khi gây tổn hại hơn.

 “Bạn không chỉ nghĩ về chúng mà sự kích động của bạn còn cao hơn” Minkel nói.

Việc nhớ ra những nhiệm vụ lặt vặt tiếp theo sau sự kiện làm bạn căng thẳng – dọn dẹp phòng họp sau buổi thuyết trình, hay phải đi chợ mua đồ ăn sau buổi họp gia đình – có thể giúp bạn nhận ra sự hoảng loạn trôi mất rồi.

3. Thực hành chánh niệm mỗi đêm

Thông thường khi ta trằn trọc vì lo lắng, ta thường hay tập trung vào những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trong trường hợp đó, chánh niệm có thể là bài thuốc tuyệt vời vì nó điều hướng sự chú tâm của bạn về hiện tại.

 “Bạn luôn có thể tập trung vào hơi thở của bạn, nhưng cũng có thể tập trung vào cảm giác vật lý như cảm giác ấm và mềm của tấm chăn đang đắp.”

Bạn cũng có thể thực hành bài thiền quét cơ thể để thả lỏng cả tâm trí và cơ thể mình.

 “Bất cứ thứ gì giúp bạn tập trung vào những cái đang diễn ra hiện tại, chứ không phải diễn ra trong tương lai,”

4. Tập trung vào lòng biết ơn

Cuối cùng, tập trung vào những gì tốt đẹp có thể làm trỗi lên những cảm xúc dễ chịu, vỗ về bạn vào giấc ngủ.

 “Ví dụ như, thay vì nghĩ mọi chuyện sẽ xấu đi, hãy tập trung nghĩ đến những gì bạn đang trông đợi,” Minkel nói. “Bạn có thể nghĩ về những gì diễn ra ngày hôm qua mà bạn thấy biết ơn.”

Bạn cũng có thể nghĩ về một người tích cực trong đời bạn, hoặc những điều tốt đẹp bạn nhận được từ mọi người.

 “Cảm thấy may mắn hay biết ơn vì người nào đó sẽ giúp giảm lo lắng và giúp bạn ngủ ngon.”

Nguồn: mindful

Dịch bởi Yogavietnam