Các môn thể thao thi đấu hay rèn sức bền thường động viên chúng ta vượt qua tiếng nói bên trong mình, “Chậm thôi, dừng lại, mình không thể, mình chưa đủ mạnh.” Đôi khi việc vượt qua những lời nói đó lại là chìa khóa cho ta kết quả bất ngờ: chúng ta đạt được những điều ta chưa từng nghĩ rằng rằng mình có khả năng vì đã mạnh dạn lơ đi những lời nói tự nghi ngờ mình. Nhưng đôi khi việc vượt qua những lời nói đó lại là con đường trực tiếp dẫn đến chấn thương: chúng ta gây hại cho bản thân vì chúng ta lờ đi lời nói tự bảo vệ mình. Để hiểu được những biến thể tinh tế trong ngôn từ giữa những lời than phiền mà ta nên lờ đi hoặc những lời ta nên tuân theo đòi hỏi nhiều thời gian và kinh nghiệm.

Hãy tiếp cận với sự tỉnh thức, thời gian tập trên thảm của bạn cũng giống như một phòng thực hành ngôn ngữ, cho bạn cơ hội lắng nghe, phạm lỗi và sửa chữa sai lầm với sự bao dung. Yoga cho chúng ta không gian để học cách lắng nghe cơ thể – không chỉ qua ngôn từ mà còn thông qua âm sắc; không chỉ thông qua nội dung mà còn là cách truyền tải. Trong tư thế Cúi về trước, cái tiếng nói “Cúi thêm nữa đi” nghe như thế nào? Có giống như một huấn luyện viên đầy nhiệt huyết biết rõ khả năng của bạn? Hoặc giống như lời nói của một người đang cố gắng chứng tỏ điều gì đó? Nghe theo người huấn luyện viên có thể đem đến cho bạn một trải nghiệm vừa hữu ích vừa mới mẻ, trong khi lắng nghe cái người đang cố chứng tỏ bản thân thì lại có thể đưa đến chấn thương lâu dài. Khi bạn đang cân nhắc vào thế Handstand, cái tiếng nói “Không phải hôm nay nha” đến từ sự sợ hãi hay từ sự bảo vệ bản thân? Vượt qua nỗi sợ của bản thân có thể mang đến nhiều phấn khích, nhưng gây tổn thương cho cổ tay, vai hay lưng có thể làm bạn xa rời các hoạt động mình yêu thích.

Khi bạn hoạt động tích cực bên ngoài tấm thảm tập, và đặc biệt khi bạn đang luyện tập thể thao với cường độ mạnh mẽ, rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến âm điệu của giọng nói bên trong bạn, và cả sự thông thái trong việc chọn lựa có tuân theo nó. Khi bạn luyện tập thể thao và có khuynh hướng thúc ép bản thân cố thêm, bạn cũng sẽ làm vậy khi thực hành yoga. Hãy thử đối thoại với tiếng nói bên trong bạn. Hãy hỏi: Mình đã đạt đến trình độ nào của việc thi đấu? Mình mệt mỏi ra sao? Mục đích luyện tập của mình là gì? Hãy giữ những câu hỏi này trong đầu mỗi khi bạn cần xác định sẽ phản hồi lại những điều mà cơ thể bạn nói. Khi cân nhắc những yếu tố này, bạn sẽ nhận ra âm điệu giọng nói tốt hơn, và bạn sẽ có thể phân biệt được giữa giọng nói thật lòng “Chắc chứ, thêm một vòng nữa” hay là giọng nói cứng nhắc, e dè “Uhm, mình đoán một vòng nữa thì cũng được.”

Nguồn: Yoga Journal

Dịch bởi Yogavietnam