Giáo viên dạy thiền Karen Maezen Miller gửi tặng vài lời chúc cho một năm mới tốt lành.

Năm mới là thời điểm tràn trề năng lượng của cuộc sống, ý tôi là trong việc thực hành của chúng ta. Không cần nỗ lực cá nhân, chúng ta cũng đạt đến đỉnh điểm. Là khoảnh khắc để hồi tưởng và làm mới. Trong khoảng thời gian chuyển giao suy ngẫm về những gì đã qua và những gì mới mẻ, có thể bạn sẽ bị phiền nhiễu bởi cảm giác hối tiếc. Chúng ta nhận thức rõ ràng hơn những thói quen cứng nhắc và điểm yếu của mình, những mất mát và nỗi đau không ngừng khi ước nguyện chưa thỏa. Một năm mới trôi qua, và những điều chúng ta đã định làm. Những thay đổi chúng ta dự định thực hiện.

Sự nhận thức này là một phước lành hiếm hoi và quan trọng, và là cơ hội cần phải tận dụng. Sự nhận thức này là thứ mỗi chúng ta đều cần để thực hiện thay đổi.

Thầy Nyogen Roshi của tôi rất thích được nhắc lại lời dạy của thầy ông, Maezumi Roshi “Không thể nào có việc chúng ta không làm được một cách tốt nhất. Chỉ là chúng ta nghĩ là mình chưa làm tốt nhất thôi.” Mỗi khoảnh khắc phát sinh một cách thuần khiết và hoàn hảo trong điều kiện chúng đã là như vậy. Từ bạn, chính là bạn. Sự phán xét của chúng ta, tính sĩ diện làm phân biệt giữa tốt nhất và không tốt bằng, giữa thành đạt và mất mát, giữa mới mẻ và cũ kĩ. Sự phán xét tách chúng ta ra khỏi cảm giác thỏa nguyện mà chúng ta nghĩ nó nằm ngay bên ngoài thời gian.”

Và vì vậy tôi muốn bắt lấy khoảnh khắc này để chúc bạn mọi điều tốt nhất.

Tôi chúc bạn có ít đi những gì bạn có thể sống thiếu nó và có thêm những gì bạn luôn mong ước. Ít đi sự tức giận, chậm đi quá trình dẫn đến tức tức giận. Bớt đi sự tham lam, và cởi mở hơn. Ít đi sự phán xét, nghi ngờ và hoài nghi, ít đi sự khổ đau và bối rối do chúng gây ra. Ít đi sự hối hả.

Ít đi nỗi sợ hãi. Thêm hơn tình yêu đầy bao dung chỉ xuất hiện khi không còn sợ hãi.

Tôi sẽ chúc bạn có thêm thời gian, nhưng bạn đã có nó rồi. Chỉ cần một khoảnh khắc để thay đổi cuộc sống của bạn. Một khoảnh khắc của sự nhận thức không phán xét. Một khoảnh khắc thực hành và mọi thứ sẽ tươi mới lại.

Chỉ có bạn mới làm được như vậy, và tôi sẽ chúc như cũ: một năm mới tốt lành nhất.

Nguồn_Lionroar

Dịch _Yogavietnam