Maty là một cái tên được cả cộng đồng yoga trên thế giới kính trọng và yêu mến.

Một người lãnh xướng tài ba cho sự phát triển của yoga ở Mỹ, Maty Ezraty và chương trình đào tạo giáo viên mà bà đồng sáng lập đã định hình phương pháp và sự nghiệp giảng dạy yoga của hàng chục nghìn giáo viên trên toàn thế giới.

Nhiều người ghi nhận đóng góp của cô không chỉ việc mang yoga vào phương Tây – với sự mạnh mẽ và niềm đam mê của cô, mà cả thành công phổ quát  yoga  dễ dàng tiếp cận hơn với mọi người.

Ezraty đột ngột qua đời ở tuổi 55, vào ngày 9 tháng 7 khi đang giảng dạy tại Tokyo. Nguyên nhân cái chết chưa được xác định.

Vào năm 1987, Ezraty và Chuck Miller, người đồng hành cùng cô trong kinh doanh lẫn cuộc sống, đã mở trung tâm YogaWorks trên Đại lộ Montana ở Santa Monica. Ý định của họ lúc bấy giờ là thu hút những người mới tập và cả  những người dạy yoga trong vùng lân cận khu vực, những người mà họ có thể học hỏi.

Chuck Miller, người đồng hành cùng cô trong kinh doanh lẫn cuộc sống

Về sau,  kinh doanh Yogaworks đã trở thành mô hình cho các phòng tập yoga xuất hiện vào cuối những năm 1980 và đầu thập niên 90. Từ đó, bộ môn tập luyện truyền thống Ấn độ này bắt đầu nở rộ.

“Cô ấy có một khả năng tài tình biết cần điều chỉnh cái gì, và điều hướng nó làm làm sao, bất kể trong yoga hay trong việc gì” Miller nói về Ezraty.

Yogaworks đã mở hơn 100 lớp học hàng ngày cho hơn 700 sinh viên, dạy họ một thể loại yoga kết hợp Ashtanga nhịp chậm với Iyengar có tính thử thách, chú trọng vào sự thẳng hàng và tính chuẩn xác ở cơ thể.

Nhiều học trò của cô sau đó đã tiếp tục mở các phòng tập yoga của riêng họ ở thành phố Los Angeles.

Maty và Chuck dần nhận ra nhu cầu cần giáo viên có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, họ quyết định làm gì đó để đáp ứng nhu cầu này. Năm 1990, với sự hỗ trợ của Miller và Lisa Walford, Ezraty đã biên soạn Chương trình đào tạo giáo viên YogaWorks, nơi “sản xuất” một số giáo viên yoga nổi tiếng nhất thế giới.

“Cô ấy đã cố vấn cho rất nhiều người” , Vinnie Marino, một giáo viên yoga được đào tạo bởi Ezraty, người đã giảng dạy tại YogaWorks trong hơn 20 năm. “Cô ấy đã mang lại cơ hội đến cho rất nhiều người ở Los Angeles và ra khỏi phạm vi thành phố trở thành giáo viên yoga cùng với sự giảng dạy xuất sắc của cô”

Maty Ezraty nghiêm khắc, mạnh mẽ, nhiều tình thương, luôn tìm thấy và khơi dậy điều tốt nhất ở học trò

Nhưng cuối cùng việc điều hành phòng tập và giảng dạy các khóa đào tạo có cái giá của nó.  Năm 2004, “để được sống lại”, như cách nói của Miller, cặp đôi đã bán YogaWorks và chuyển đến Hawaii, dù vậy Ezraty vẫn tiếp tục giảng dạy các nơi trên thế giới. Ngày nay, YogaWorks vẫn tiếp tục phát triển kinh doanh, với 17 studio ở L.A. và hơn 60 địa điểm trong cả nước, bao gồm Houston, Baltimore và Washington, D.C

Ezraty sinh ngày 2 tháng 9 năm 1963 tại Israel. Sau khi bố mẹ ly hôn, lúc 11 tuổi, cô chuyển đến Mỹ với chị gái và mẹ Miriam, một nhà tâm lý học.

Tình yêu đầu tiên của cô là múa ba lê nhưng cô đã từ bỏ nó khi lần đầu tiên đến với yoga sau khi tốt nghiệp trường trung học Beverly Hills. Cô đã làm việc tại Trung tâm Yoga Los Angeles để đổi lại được tập yoga không mất phí.

Cô bắt đầu dạy yoga vào giữa những năm 1980 và trở thành giám đốc trung tâm này. Nhiều năm sau, cô đồng sáng lập YogaWorks.

“Ý định ban đầu của cô ấy là tạo ra một môi trường nơi cô có thể mời những giáo viên giỏi nhất thế giới” Miller chia sẻ, Miller vẫn có mặt trong cuộc sống của Ezraty, ngay cả sau khi họ chia tay.  Nó đã trở thành một vườn ươm lớn cho các giáo viên yoga hàng đầu thế giới.

Ezraty chú trọng vào kỹ thuật nền tảng và chuyển động cơ thể. Cô nổi tiếng là đòi hỏi cao từ các giáo viên của mình.

Nhiều người trong chúng tôi cứ nghĩ rằng mình giỏi lắm cho đến khi Maty khai sáng chúng tôi. Cô ấy luôn tìm thấy thứ gì đó chúng tôi có thể cải thiện” – Brent Kessel, người học trò và người bạn của Maty.

Nhưng trong những năm gần đây, Ezraty đã mềm mỏng hơn;  sự mạnh mẽ và sự nghiêm khắc của cô dịu lại. Cô ấy đã có thể cười cả bản thân,  và với các học trò của mình trong khi vẫn động viên những điều tốt nhất ở họ”.

“Giấc mơ của cô ấy là lan tỏa yoga”, Maryam Askari, một học trò và một người bạn lâu năm nói. Askari mang chương trình giảng dạy đến Pháp khi cô mở studio riêng ở Paris năm 2004.

“Cô đã đóng một vai trò thực sự quan trọng trong việc phát triển và thăng hoa yoga, đưa việc thực hành yoga xa ra khỏi phạm vi chiếc thảm và  mang vào trong cả cuộc sống “

Khi tin tức về cái chết của Ezraty lan truyền đi, chúng ta hoàn toản có thể thấy được ảnh hưởng của cô đến cộng đồng yoga của cả thế giới.

“Tôi nhận tin nhắn hỏi thăm từ mọi nơi trên thế giới”, Maren Morstad, con gái của bạn trai Ezraty, Marius Morstad, và quản lý trang web và các tài khoản truyền thông xã hội của cô cho biết.

Cô ấy nói như thể có rất nhiều những mảnh Maty tỏa rộng trên toàn bộ trái đất này.

Nguồn_Los Angeles Times