Tác giả_Linh Linh

Nói nghỉ ngơi ở đây là nói đến sự thả lỏng, bao gồm cả thả lỏng cơ thể và thả lỏng tâm trí. Giáo viên yoga thường hay lặp đi lặp lại câu này trong các lớp tập để học viên thấm dần, thấm dần..

Nhưng muốn nghỉ ngơi không phải dễ, không phải ai cũng làm được.

Có nhiều học viên khi nằm Savasana, các ngón tay vươn dài ra, không thể thả lỏng, hai chân tự gồng lên, mũi chân dựng thẳng lên trần, không cách nào nghỉ ngơi được. Họ nằm trên thảm thật đấy, nhưng cơ thể không thư giãn được.

Thế nên “nghỉ ngơi” cũng cần phải học.

Vì sao?

Khi tập Asana, việc vận động và siết cơ liên tục khiến cơ căng, người tập có thể cảm thấy cơ thể rất khỏe. Nhưng thực tế để các cơ được thực sự khỏe mạnh, chúng ta cần học cách điều khiển chúng, học cách biết lúc nào nên siết, lúc nào nên buông lỏng. Việc siết chỗ này, lúc này, buông chỗ kia lúc kia đôi khi làm học viên bối rối.

Điều này có thể hiểu bởi vì thông thường chúng ta chỉ thả lỏng được ở mức độ vô thức, không kiểm soát. Thả lỏng vô thức trong khi tập các tư thế có thể sẽ tạo áp lực không tốt lên các khớp. Vì thế ban đầu học viên sẽ phải học cách vận dụng siết cơ, kết nối được hai thứ là “ý” và “cơ” cho chúng làm việc với nhau. Từ đó chúng ta sẽ thực hiện các tư thế vững chải hơn.

Sau ý thức siết cơ thì ta lại cần phân tách ra xem xét cho một tư thế nhất định, cơ nào nhất định phải làm việc, cơ nào hỗ trợ và cơ nào không cần thiết thì cho nó nghỉ ngơi, chính là thả lỏng. Biết chính xác cần thả lỏng cơ nào rất quan trọng, giúp chúng ta tiết kiệm được năng lượng, tránh lãng phí sức lực, và thực hiện tư thế cân bằng, hài hòa.

Và sau cùng là thả lỏng hoàn toàn. Đây chính là một điểm rất quan trọng và sâu sắc, một phẩm chất rất Yin và nữ tính. Lấy ví dụ tư thế nghỉ ngơi Savasana. Đây không phải là một tư thế dễ dàng vì chúng ta khó  mà nằm yên lặng, không cử động trong suốt 5-10 phút đồng thời vẫn tâm trí tỉnh táo, không chìm vào giấc ngủ. Sự thả lỏng hoàn toàn này không dễ, vì chỉ cần một cơn gió lạnh thổi qua, khiến một sợi tóc bay lên mặt cũng sẽ khiến cơ mặt không thả lỏng được.

Không dễ là thế nhưng có thể rèn luyện được.