Tirumalai Krishnamacharya (1888 -1989) là một học giả, một người thầy lớn trong Yoga và là một bác sĩ Ayurveda.  Thường được gọi là “Cha đẻ của Yoga Hiện đại”,Krishnamacharya được nhiều người coi là một trong những người thầy yoga có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 và được ghi nhận là nhân vật có công hồi sinh Hatha Yoga.

Ông tinh thông triết lý và có bằng cấp của tất cả 6 trường phái Ấn giáo.  Ông đã đi khắp Ấn Độ để thuyết trình, giảng dạy và phát triển yoga.  Ông được biết đến khả năng dừng nhịp tim của mình. Ông được coi là kiến ​​trúc sư của vinyasa, theo cách ông kết hợp hơi thở nhịp nhàng cùng chuyển động cơ thể

Krishnamacharya tin rằng “Yoga là món quà lớn nhất của Ấn Độ dành cho thế giới.”  Ông tin rằng yoga có thể là vừa là một phương thức thực hành tâm linh và một phương cách chữa lành cơ thể vật chất.  Krishnamacharya  giảng dạy yoga dựa vào triết lý  của kinh Sutras Yoga của Patanjali và Yoga Yajnavalkya. Tuy tín ngưỡng của Krishnamacharya là Ấn giáo,ông tuyệt đối tôn trọng niềm tin tôn giáo khác nhau từ học trò của mình, kể cả những học trò phi tín ngưỡng. Một học trò nhớ lại rằng trong khi hướng dẫn thiền định, Krishnamacharya hướng dẫn tất cả nhắm mắt lại và “nghĩ về Thượng đế. Nếu không phải là Thượng đế, hãy nghĩ về mặt trời.  Nếu không phải là mặt trời, hãy nghĩ về cha mẹ mình “. Cách dạy yoga của Krishnamacharya  rất đặc biệt.  Ông có những cách dạy yoga khác nhau phù hợp cho từng học trò khác nhau. Ông tin rằng yoga nên được dạy phù hợp với khả năng của học trò đó tại thời điểm đó. Vì vậy theo ông, con đường yoga sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau và mỗi người nên được dạy theo cách mà họ dễ dàng tiếp nhận nhất.

Tirumalai Krishnamacharya là thầy của những người thầy lớn khác của yoga, như Indra Devi, K. Pattabhi JoisB.N.S. Iyengar , T. K. V. Desikachar , Srivatsa Ramaswami , A. G. Mohan , Avathuta H. H. Guru Dileepji Maharaj , và Mark Whitwell.  Một người thầy lớn khác là B.K.S. Iyengar, vừa là học trò vừa là em rể của Krishnamacharya.