“Tôi luôn luôn nói với mọi người hãy sống hạnh phúc và chết uy nghi” – BKS Iyengar

Bellur Krishnamachar Sundararaja (BKS) Iyengar là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2004 do tạp chí Time bình chọn.

Ông là người con thứ 11 trong gia đình gồm 13 người. Bệnh tật nhiều thời thơ ấu đã khiến ông bắt đầu tập yoga từ lúc 16 tuổi. Giáo viên yoga đầu tiên của ông là người anh rể và là người được mệnh danh là cha đẻ của yoga hiện đại, Tirumalai Krishnamacharya. Năm 18 tuổi, Iyengar bắt đầu dạy yoga theo triết lý cá nhân của mình, mà giờ đây đã trở nên rất phổ biến – Iyengar Yoga. Phát minh của ông về việc sử dụng đạo cụ để tập luyện yoga (như các khối gỗ, thắt lưng và dây thừng) giúp rất nhiều trong việc hỗ trợ học viên ở các tư thế khó.

Yoga phổ biến ở phương Tây là nhờ Iyengar, và trường học Iyengar nay đã có mặt ở 40 quốc gia. Iyengar ngừng dạy vào năm 1984, trước đó ông đã thành lập một học viện yoga tại Pune vào năm 1973.

Trong những năm cuối đời, ông vẫn tiếp tục luyện tập 3 giờ mỗi ngày. Iyengar đã viết cuốn sách “Ánh sáng Yoga” (Light on Yoga). Cuốn sách này đã trở thành best-seller, và được dịch sang 17 ngôn ngữ.

Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm những câu trích từ sách và những lời dạy của Iyengar nhé

 “Không nên tìm kiếm tự do ở vùng đất khác, bởi đơn gian tự do ngụ ngay trong cơ thể, trái tim, tâm thức và linh hồn của chính ta.”

“Bạn nên dành tình yêu thương cho chính cơ thể của mình vì những điều tuyệt vời cơ thể ấy mang lại.”

“Hãy luôn tràn đầy cảm hứng, chứ đừng tự đắc”

“Khi thấy ai đó mắc lỗi lầm, hãy suy ngẫm xem ta cũng từng mắc lỗi lầm đó không. Đây là cách để ta ngưng phán xét và biến lỗi lầm thành bài học”

“Việc nhận thức tâm linh của một người thật ra chỉ là cách người đó đi giữa cuộc đời này và tương tác với những người khác trong cuộc đời đó”

“Nhờ hiểu được định tuyến của cơ thể, tôi khám phá được sự đồng chỉnh của tâm thức, của bản thân, và trí óc của mình”

 “Sự hợp nhất giữa thiên nhiên và tâm hồn tháo bỏ tấm màn của sự thiếu hiểu biết, che chắn trí tuệ của con người chúng ta”

 “Chúng ta nên tạo ra sự hòa hợp giữa hai đối tượng đó là nhận biết cơ thể và nhận biết tâm trí. Khi 2 đối tượng này không song hành, lúc đó mỗi đối tượng sẽ nhận lấy đau khổ”

 Nguồn: Tổng hợp

Dịch: Mindful Living