PAUL GRILLEY. SARAH POWERS. BERNIE CLARK

Không ai trong thế giới Yin yoga xa lạ với 3 cái tên này. Họ được cộng đồng Yin yoga thế giới biết đến, kính trọng vì sự đóng góp to lớn vào việc phát triển và giảng dạy phổ quát bộ môn Yin. Và quan trọng nhất họ là những người tiên phong trong việc “khai sáng” thế giới một Yoga rất khác, yoga phi định tuyến dựa trên những nghiên cứu giải phẫu học mang tính khoa học, xác thực.

Đây cũng là 3 người thầy cô mà mình tìm hiểu nhiều nhất. Mình thường xuyên đọc sách, bài viết, nghe Podcast, học online và theo dõi các khoá đào tạo của họ. Những công trình của họ về yoga nói chung, Yin yoga nói riêng là nguồn tham khảo thường xuyên trong việc dạy Yin yoga của mình. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin, sách, bài viết, phỏng vấn về Yin yoga… bằng tiếng Anh của họ rất trên internet. Còn tiếng Việt thì…đọc tạm những gì mình chia sẻ trên Facebook Page Yin Yoga Saigon vậy nhé .

PAUL GRILLEY

Paul Grilley và vợ Suzee Grilley

Là cây đa cây đề của Yin Yoga. Ông là người thầy lớn của rất nhiều người thầy Yin yoga nổi tiếng khác trên thế giới. Lớn đến mức họ rất hay “mượn tên” Paul Grilley để nói về họ, về các khoá đào tạo của họ. Paul rất giỏi về anatomy. Ông có một sự tò mò to lớn về giải phẫu học. Nhưng điểm thú vị là anatomy của Paul tập trung rất nhiều về XƯƠNG, cụ thể là cấu trúc xương khác nhau giữa người với người. Ông đã dành nhiều thời gian để quan sát, nghiên cứu về xương người và ảnh hưởng của chúng lên phạm vi chuyển động của con người. Từ đó ông phá vỡ rất nhiều những nguyên tắc định tuyến cứng nhắc trong yoga. Ông tạo nên một giáo án đào tạo yin yoga rất đặc thù vì phần anatomy thú vị này. Học trò của ông (những người thầy Yin yoga nổi tiếng khác) đều nắm bắt quán triệt cái phần đặc biệt, phần lõi này khi họ ra dạy lại học viên của họ. Họ thường gọi đó là #thegrilleymethod(phương pháp Grilley). Triết lý của Paul, được truyền đạt nhất quán đến các học trò của mình, là sự tôn trọng tính riêng duy nhất của mỗi cơ thể. Từ đó người tập dễ dàng có sự tự do và cảm hứng trong tập luyện, có nhiều điều kiện đi gần hơn đến tinh tuý của yoga. Đó là yoga của bạn, cho cơ thể của bạn, vượt ra khỏi bám chắp những hình mẫu, kỳ vọng, so sánh, cạnh tranh trong yoga.

Hiện nay Paul và vợ ông Suzee chỉ dạy vài khoá đào tạo trong năm tại Mỹ
http://paulgrilley.com/

SARAH POWERS

Sarah Powers và chồng Ty Powers

Sarah lần đầu tiên học Yin từ Paul. Cô từng tập Ashtanga, từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Yoga Journal, là giáo viên nổi tiếng trước cả Paul. Từ lần đầu học Yin với Paul, Sarah đã có sự kết nối sâu sắc với bộ môn, cô tìm được phần thiếu bấy lâu nay trong thực hành yoga của mình. Cô có công phát triển và lan toả Yin cùng Paul. Thực chất Sarah là người đổi tên bộ môn này từ Taoist Yoga thành Yin yoga như chúng ta biết đến ngày nay. Yin yoga của Sarah có nét riêng và khác Paul. Cô tập trung nhiều vào triết lý, khám phá bản thân và phát triển tâm linh.

Sarah cùng chồng mình Ty, là những người mến mộ Phật giáo Tây tạng. Họ thường tổ chức những chuyến silent retreat (những khóa thiền yên lặng/ tịnh khẩu) xen kẽ các khoá đào tạo yin yoga của họ. 
https://sarahpowers.com/sp/

BERNIE CLARK

Bernie Clark

Bernie không trẻ, nhưng ông đều học Yin yoga từ Paul Grilley và Sarah Powers. Ông biết đến yoga và yin yoga khá trễ. Tuy vậy ông thực hành thiền ở tuổi 20. Cho đến khi tìm thấy Yin, ông mới nhận ra Yoga vô cùng có ích cho việc ngồi thiền của ông.

Bernie Clark là cái tên được những người làm khoa học, những người chuyên đào tạo Yin yoga, những người quan tâm Yin yoga tìm đến và nhắc đến nhiều nhất. Đơn giản ông là tác giả của 4 cuốn sách yoga rất hữu ích (2 cuốn Yin yoga, 2 cuốn về giải phẫu ứng dụng trong Yoga: Your Yoga Your Body và gần đây nhất là Your Spine, Your Yoga), nhiều bài viết “khai sáng” trên các tạp chí yoga, là sáng lập viên của website/ diễn đàn www.yinyoga.com được truy cập phổ biến trong cộng đồng Yin yoga. (Ông may mắn nhanh tay sở hữu tên miền xịn thế cơ mà). Ông là một cái tên uy tín đến mức người ta sẽ gọi ông ra để “hạ hồi phân giải”, để “bênh vực” Yin yoga khi có những mâu thuẫn, ý kiến chỉ trích Yin yoga ở các nhóm chia sẻ. Nếu không phải là Bernie thì sẽ không ai có khả năng làm điều này. Vì rõ ràng để viết từng ấy sách yoga với khối lượng rất lớn thông tin có tính khoa học, ông phải dành rất rất nhiều thời gian để tham khảo, nghiên cứu, phân tích, kết nối, xâu chuỗi toàn bộ, đầy đủ, đa chiều để tạo ra một khối lượng kiến thức đầy ứng dụng trong yoga. Ông cũng là người rất tích cực tham gia đóng góp vào các diễn đàn khoa học khác như Biotensegrity (Hợp nhất sức căng)

Cả thế giới Yin và yoga nói chung kính nể ông vì những công trình của ông. Riêng mình rất thích cách ông trao gửi thông tin, trình bày một vấn đề nào đó. Mình luôn cảm nhận sự uyên bác, tự tin lẫn sự khiêm tốn, cởi mở, đầy sự khích lệ trong tất cả những câu trả lời ông gửi đến người đọc, người nghe của ông. 

Một thông tin ngoài lề. Điểm chung của những người thầy này là họ luôn bắt đầu tập Ashtanga nhưng sau đó họ sẽ streamline về Yin . 3 vị này cùng rất những người thầy dạy Yin có tuổi khác bản thân họ là những người thực hành thiền thực thụ. Hoặc là họ thực hành thiền theo một truyền thống nào đó (ví dụ Vipassana) lâu trước khi đến với Yin hoặc về sau họ tích hợp rất nhiều tính thiền trong Yin họ dạy.

Bài viết_Yin Yoga Saigon