Các tư thế động tác là một phần quan trọng trong quá trình thực hành tâm linh của chúng ta, nhưng nếu chú trọng quá nhiều trong việc luyện tập các tư thế có thể đẩy chúng ta về hướng ngược lại của con đường tâm linh.

Yoga tự nhiên và yoga là một quá trình diễn ra theo thời gian. Nhưng ngược lại, asana, tư thế yoga không diễn ra một cách tự nhiên. Để tập luyện asana hiệu quả, chúng ta cần một phương pháp tập luyện.  Yoga và asana đều cần thời gian thực hành, cũng giống như bất kỳ quá trình chuyển hóa nào. Vì vậy, sau cùng chúng ta đều sống với yoga một cách tự nhiên, không cần ráng sức, việc  tập luyện quá nhiều các tư thế chưa bao giờ là tốt cả.

Asana, tư thế yoga là một trong tám nhánh của Ashtanga yoga và là một trong những cách để nhận biết về cơ thể và các cảm nhận. Luyện tư thế có thể giúp một người đạt được nhận thức cao hơn vì có rất nhiều điều diễn ra khi thực hiện động tác. Cơ thể vật lý của bạn trở nên khỏe hơn, ổn định hơn và thông qua hơi thở và các chuỗi động tác, tâm trí chúng ta trở nên nhẹ nhàng và bình an hơn. Tuy việc vặn xoắn và gập cong cơ thể có thể một phần thú vị trong việc thực hành của bạn, việc này thực chất là mảnh ghép quan trọng trong việc việc tu của bạn, có thể xem việc tập luyện tư thế yoga là việc thực hành tâm linh.

Đáng buồn thay ngày nay có quá nhiều người ám ảnh với việc tập tư thế. Họ nghĩ rằng họ càng uốn cong cơ thể, họ càng đi gần đến giác ngộ hơn. Rất nhiều lần, tôi thấy nhiều người đã duỗi cơ thể họ quá mức. Họ vặn mình và ép cơ thể luyện tập quá nhiều vào buổi sáng và lại tập thêm vào buổi tối. Một điều chắc chắn rằng bạn càng tập trung vào luyện tập, bạn càng hiểu rõ cơ thể mình. Nhưng đôi khi chúng ta cũng cho khi tập thật nhiều, thật nhanh, chúng ta sẽ đạt tới những điểm mục tiêu nhanh hơn và tốt hơn. Cách này chắc chắn không những hủy hoại cơ thể bạn, mà còn cả tổn hại cảm nhận cơ thể và các cơ quan nội tạng. Tập luyện tư thế quá  mức sẽ không bao giờ đưa bạn đến gần con đường tâm linh hay sự tự nhận thức, nó chỉ đẩy bạn xa hơn con đường nhận thức tâm linh mà thôi.

Một phần nguyên do mà nhiều người bị ám ảnh với việc luyện tập các động tác tư thế là vì người ta nói nhiều về chúng quá, thêm nữa là những phần tự quảng cáo đầy rẫy trên mạng. Có ai đó biết làm các tư thế này hay động tác kia rồi họ đăng một bức hình và thậm chí diễn tả rất chi tiết cách thực hiện các thế đó. Người ta cũng chú trọng quá nhiều vào các tư thế vì, để xem nào, vì ai đó có nguyên một bài lý thuyết hướng dẫn thực hiện handstand hay tư thế uốn lưng, để rồi rất nhiều người sẽ đến những buổi workshop đó. Thực chất dạy về các thế trồng chuối (handstand) thậm chí chẳng phải là yoga. Để trải nghiệm yoga, không nhất thiết phải bắt chước cách một ai đó đã từng học để làm một tư thế. Đây cũng là điểm chính mà mọi người đã thiết sót trong việc họ nên dạy yoga như thế nào.

Nói quá nhiều và không đủ trải nghiệm là những gì đang diễn ra trong yoga. Nếu ai đó đưa thuyết giảng rất chính xác về điều gì đó, thì bạn sẽ khó có trải nghiệm về yoga. Giáo viện nào đó trong hội thảo hoặc lớp tập giúp bạn vào một tư thế, và ra sức giải thích dòng chảy năng lượng thế này thế kia, nhưng chúng ta đều là những tạng cơ thế và cấu trúc khác nhau. Một vị guru sẽ không dạy bạn kỹ thuật để trải nghiệm yoga. Vị ấy sẽ dạy bạn cách làm thế nào để trải nghiệm yoga ngay trong cơ thể bạn một cách tự nhiên, làm thế nào để thấy thoải mái trong một tư thế, điều này cần nhiều thời gian hơn một cuối tuần ngắn ngủi và vượt ra khỏi khuôn khổ của những gì được dạy trong một buổi workshop.

Một người thầy hay một vị guru hiểu rằng trải nghiệm yoga là hàng đầu. Trước đó, cô ấy hay anh ấy có thể chưa từng hiểu về cơ thể của bất kỳ ai và cũng chưa từng hiểu về tâm linh. Một vị guru là người cố gắng đưa ra những tư thế giúp học trò của mình. Nếu bạn vẫn tiếp tục giữ việc đưa ra những bài thuyết giảng mà không có trải nghiệm, bạn sẽ không thể hướng dẫn ai chạm đến yoga được. Mỗi người có những trải nghiệm riêng của họ về các tư thế và trải nghiệm đó sẽ khác với những trải nghiệm của người thầy, người guru của họ. Phương pháp tập luyện là như nhau nhưng kinh nghiệm mà họ cần yêu cầu là một sự hiểu biết và trí thông minh nhất định.

Yoga là một quá trình tự nhiên, nhưng bạn phải hiểu yoga diễn ra như thế nào. Nếu bạn kiên trì một tư duy và kỷ luật, sự tận tụy, sự cống hiến thì những thay đổi sẽ diễn ra. Sự chuyển hóa sẽ trở nên tâm linh, tâm trí bạn và mọi thứ sẽ hướng về thiên tính. Bạn bắt đầu nhìn nhận bản thân. Bạn bước đi trên con đường tìm kiếm giác ngộ và tránh những điều làm xao lãng tâm trí, ngăn cản bạn phát triển tâm linh. Nếu bạn có khao khát học về tâm linh thì bạn sẽ theo một phương pháp nhất định và trải nghiệm những dòng chảy một cách tự nhiên. Về điều này, bạn cần một phương pháp. Không ai có thể ép bạn hay buộc bạn phải làm theo phương pháp nào đó.

Thay vì tập luyện thế trồng chuối, người tập nên luyên tập những nền tảng của yoga như yama (thực hành lý tưởng và tuân theo các quy luật) và niyamas (thanh lọc bên trong và bên ngoài để đạt được thiên tính). Thay vì tập nhào lộn diễn xiếc, họ phải tìm thấy ý thức cao hơn và nuôi dưỡng ý thức mạnh mẽ hơn bên trong con người họ. Để thực hành yoga, trước tiên chúng ta phải hiểu và chỉnh sửa những nền tảng cơ bản của chúng ta. Để củng cố hơn những nền tảng, chúng ta phải tiếp nhận một phương pháp. Tư thế là một cách để tăng cường các nền tảng của chúng ta và sẽ dẫn chúng ta đến con đường tâm linh và một mức độ cao hơn trong việc tập luyện của bản thân. Nhưng với tập luyện tư thế bạn nên thực hành một cách thông minh, có ý thức và không chỉ suy nghĩ bằng trí tuệ hay bằng cách bắt chước kinh nghiệm của người khác.

Khi những nền tảng đúng đăn và vững chắc thì yoga sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Nếu bạn luyện tập bằng cách cố sao chép lại sự hào nhoáng hay phong cách của người khác , yoga sẽ không bao giờ xảy ra. Bạn sẽ không thể khiến yoga diễn ra. Đó là một quá trình tự nhiên. Khi bạn tiếp nhận một phương pháp nhất định, bạn có thể sẽ có những trải nghiệm nhất định mà bản thân bạn chưa từng có trước đây Bạn cảm nghiệm điều gì đó làm bạn cảm thấy an lạc và điều này chỉ xảy ra một cách tự nhiên.

Bạn có thể nhận thức và hiểu nhiều điều thông qua việc tập luyện các tư thế khi bạn làm điều đó một cách có ý thức. Nhưng luyện tập các tư thế hết lần này đến lần khác và làm quá sức mình thì sẽ gây tổn hại cho các giác quan và cơ thể bạn. Điều đó sẽ chỉ làm cho bạn có thêm nhiều chấn thương hơn. Những điều đó sẽ xảy đến nếu bạn không thực hành với một thái độ đúng mực.

Nguồn_Sonima

Dịch_Hiếu Trần