Dự tính trong yoga (được gọi là sankalpa trong tiếng Phạn) có thể định nghĩa như một mục tiêu được quyết định có ý thức trước thời gian.

Ngoài yoga, ta cũng thường xuyên thiết lập các ý định. Ta có một dự định khi ta lên lịch một buổi gặp gỡ, khi ta trò chuyện, hay khi bước vào một nhà hàng… Thậm chí trên cấp độ tiềm thức, cuộc sống của chúng ta cũng chứa đầy những dự tính được sắp đặt.

Sống có mục tiêu, tiêu dùng thật tỉnh táo, hay những thứ liên quan tới sự tỉnh thức – tất cả những thuật ngữ thông dụng này xuất hiện tràn ngập trong lĩnh vực yoga, sức khỏe và wellness. Chánh niệm có lẽ là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất của kỷ nguyên lối sống khỏe và nó mang trọn ý nghĩa về hiện tại, hành động có cân nhắc, và sống với sự nhận biết.

Yoga, về cơ bản, chính là chánh niệm trong chuyển động.

Chánh niệm có thể được định nghĩa như nhận biết về khoảnh khắc hiện tại trong tất cả các khía cạnh của tại đây và bây giờ – cái cách ta cảm nhận, hành xử, và nói năng, nhưng cũng là mọi sự vật hiện tượng bao quanh ta. Chánh niệm là hòa hợp với những âm thanh, cảm giác và những gì diễn ra xung quanh ta để trở nên hoàn toàn hiện hữu.

Yoga, xét trên nền tảng, là sự chánh niệm trong chuyển động. Nó là hành động hiện diện trọn vẹn với thực tại trong thân thể, tập trung vào chuyển động vật lý, hơi thở và kinh nghiệm.

Là những người luyện tập yoga, chúng ta dùng đến những công cụ nhất định để giữ được sự tập trung và an trú trong hiện tại suốt thời gian trên thảm tập. Pranayama, hay luyện hơi thở có ý thức, là một phương pháp mạnh mẽ giúp giữ tâm trí tập trung và cơ thể ổn định. Drishti là tiêu điểm nơi ta đặt tầm nhìn để tập trung tinh thần và đạt được cân bằng thể chất.

Một công cụ khác mà ta có thể áp dụng để giữ tập trung và hiện diện trong yoga đó là thiết lập dự định. Dự định là một phương cách giúp tâm trí bạn vững vàng trong suốt thời gian luyện tập.

Sankalpa là gì? Làm thế nào (và tại sao) bạn thiết lập dự định cho thực hành yoga?

Một sankalpa (hay ý định) có thể là một từ, một câu chú, một mệnh đề hay một tuyên ngôn. Nó thậm chí có thể là một màu sắc, một nơi chốn hạnh phúc, một cảm xúc, hay một cá nhân, một người nào đó mà bạn muốn gửi tới những rung động tốt lành.

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách diễn giải về một ý định, và tùy thuộc vào người thực hành quyết định.

Bạn có thể lựa chọn loại ý định mà mình muốn sử dụng dựa theo kết quả mà bạn mong muốn – ví như bạn muốn an trú trong hiện tại, hay có được một cảm nhận đặc biệt nào đó, kêu gọi một sự thay đổi hay chuyển hóa, hoặc gửi năng lượng tích cực tới một người đang cần.

Từ đây hãy dành chút thời gian để quyết định và kiến tạo sankalpa của bạn.

Tạo lập một ý định trong yoga có thể truyền cảm hứng, khích lệ và tạo thêm tính kiên định. Những dự định giúp bạn tập trung hơn và giữ được tâm trí ổn định kiên cố.

Sẽ không có đúng hay sai trong việc tạo lập ý định trong yoga

Nếu bạn từng tham gia một lớp tập yoga, bạn có lẽ đã từng nghe giáo viên yoga hướng dẫn mình đặt ra một ý định vào đầu buổi thực hành. Đôi khi, giáo viên sẽ đưa ra một ý định cụ thể cho cả lớp.

Vì sao chúng ta tạo lập ý định trong yoga

Có nhiều lý do để tạo lập một ý định trong yoga. Một vài người sử dụng sankalpa trong thực hành yoga để tự nhắc nhở bản thân về lý do họ bước lên thảm tập (để được bình an, giải tỏa stress, có được tư duy tích cực hơn, có cơ thể gọn gàng, tăng sức bền, phục hồi chấn thương… danh sách này vẫn còn dài!).

Những người khác sử dụng mục tiêu tạo ảnh hưởng lên sự thực hành để duy trì một kiểu tâm trạng nhất định, hoặc để tập trung hơn. Vài người tin rằng dự định mang theo năng lượng hàn gắn lớn lao, có thể chạm tới những người khác ngoài khuôn khổ phòng tập yoga, tạo tiền đề cho thay đổi, và nhiều hơn nữa.

Lúc này, chúng ta đã thiết lập xong các mục tiêu và hiểu vì sao ta tạo ra chúng trong thực hành yoga, hãy cùng khám phá thêm một vài ví dụ về ý định mà bạn có thể sử dụng để hiểu sâu hơn về khái niệm này thực chất là gì (và có thể là những gì).

Đây là một vài ví dụ về Sankalpa mà bạn có thể kết hợp trong thực hành yoga

Bạn có thể áp dụng những mục tiêu sau đây trong thực hành cá nhân, hay tham khảo chúng để có cảm hứng thiết lập những mục tiêu riêng.

Và hãy nhớ – một ý định trong yoga có thể là bất cứ điều gì mà bạn muốn, vì thế hãy sáng tạo và/hoặc cụ thể hóa nó như bạn muốn khi tạo lập ý định cho thực hành của riêng bạn.

Để trình bày một cách đơn giản và có tổ chức, những ví dụ về sankalpa dưới đây được phân loại theo cách sử dụng như đã bàn luận ở trên.

1. Sankalpa cho hiện tại
 • Tôi đang ở đây
 • Tôi là hiện tại
 • Tôi hoàn toàn sống trong giây phút này
 • Trở về đây, bây giờ
 • Hiện diện
2. Sankalpa để kết nối với mặt đất
 • Tôi tiếp đất
 • Tôi bám rễ sâu vào trái đất
 • Tôi an toàn
 • Được nối đất
 • Được neo đậu
3. Sankalpa cho bình an
 • Tôi yên ổn
 • Tôi bình an
 • Tôi hít vào bình an, thở ra bình an
 • Shanti, shanti, shanti
 • Hòa bình
4. Sankalpa cho sự tập trung
 • Tôi ở đây và tôi rõ ràng
 • Tôi tập trung
 • Tôi nhận thức
 • An trụ
 • Tập trung và hiện hữu
5. Những hình thức khác nhau về ý định trong yoga

Hãy nhớ ý định không cần thiết phải là từ ngữ, mệnh đề hay câu chú. Chúng cũng có thể là một cảm xúc, màu sắc, hay điều gì đó bạn muốn có được từ sự thực hành.

Đây là một vài ví dụ:

 • Sankalpa để kích hoạt các luân xa: Hình dung màu sắc có liên quan với luân xa đó
 • Sankalpa để gửi tình yêu cho một cá nhân: Hình dung về người đó cùng hình ảnh của một làn sóng năng lượng yêu thương mở rộng ra từ thảm tập tới với người ấy
 • Sankalpa để giữ tập trung vào hơi thở
 • Sankalpa để tránh xao nhãng và/hoặc giữ tầm nhìn ở lại tấm thảm
 • Sankalpa mong có được buổi thực hành viên mãn!
Thiết lập ý định trong yoga: Bỏ túi Sankalpa

Không có đúng hay sai khi bạn đặt ra một ý định cho thực hành yoga, giới hạn duy nhất là bầu trời. Hãy cứ sáng tạo. Sử dụng mantra, phép quán tưởng, và quan trọng hơn cả, hãy dùng đến trí tưởng tượng!

Trong khi có nhiều lý do và mục đích cho việc tạo lập ý định, điểm mấu chốt là nó cần phải hỗ trợ ta bước lên thảm tập với sự kiên định, rõ phương hướng và tập trung cao.

Nói tóm lại, một sankalpa là một công cụ giản đơn nhưng đầy sức mạnh hỗ trợ cho thực hành yoga và giúp bạn có được lợi ích tối ưu nhất từ việc tập luyện. Thiết lập mục tiêu sẽ kéo theo những dự định này lên thảm tập và ra tới đời sống thường nhật.

Là những người luyện tập yoga, chúng ta đã chứng kiến sức mạnh kỳ diệu của thực hành yoga giúp trao sức mạnh, nâng đỡ, tăng cường sức khỏe, chữa lành, chuyển hóa và nâng cấp thân thể lẫn tâm trí. Hãy tận dụng sankalpa để phóng đại sức mạnh này và tối ưu hóa khả năng tiếp nhận những gì bạn mong muốn có được sau những giờ luyện tập chăm chỉ cùng chiếc thảm.