Gần đây mọi người có vẻ hay thực hiện việc hun xông.

Nhưng chúng ta có đang làm đúng không? Chúng ta có thật sự hiểu và trân trọng ý nghĩa của nghi thức thiêng liêng cổ đại này không? Và chúng ta có biết lá xô thơm (sage) trong que xông đến từ đâu không?

Khi bạn bước vào thế giới của lễ nghi và không gian thờ tự, bạn sẽ nhanh chóng học được rằng việc hun xông có vẻ là trung tâm của mỗi hoạt động mang tính tinh thần. Trong hàng thế kỉ, truyền thống đơn giản nhưng huyền bí – mà trong đó cây trắc xanh (palo santo), lá xô thơm (sage) và các thảo mộc làm sạch khác như cỏ đường được đốt lên để biểu thị sự bắt đầu của một nghi thức – được sử dụng bởi vô số tín ngưỡng tâm linh bao gồm đạo Hindu, đạo Phật và nền văn hóa bản địa ở Bắc và Nam Mĩ.

Việc hun xông có tác dụng gì?

Ngày nay, hun xông cải tiến thành một nghi thức hàng ngày bởi những người tìm kiếm và duy trì nguồn năng lượng hữu ích cho cuộc sống. Nhưng phương thức thực hành mang tính nghi lễ cổ đại này hoạt động chính xác như thế nào?

Người ta tin rằng làn khói được lọc sạch tỏa ra từ thảo mộc của que xông làm phân tán tạp chất, giúp cho việc chữa lành khởi động. Hoạt động hun xông giúp nâng cao tinh thần và làm sạch cho con người, nơi chốn và cả đồ vật như nữ trang, pha lê và hình ảnh khỏi nguồn năng lượng tiêu cực hoặc mắc kẹt.

Cũng giống như việc rửa tay trước khi ăn cơm, hun xông được xem là hành động mang tính truyền thống giúp rửa sạch luồng hào quang của bạn trước khi bạn nuôi dưỡng tâm hồn mình thông qua nghi lễ hoặc nghi thức.

Que xông thảo dược của Khu vườn thảo dược được làm từ các loại thảo mộc như hương thảo (rosemary), cỏ xạ hương (thyme), cây kinh giới (majoram), bạc hà (mint), lá xô thơm (sage), quế (cinnamon). Mỗi loại thảo mộc có mùi hương đặc trưng và tác dụng làm sạch riêng:

(1) Cây kinh giới (majoram) hương thơm ngọt, đốt lên có vị ấm; dùng cho thư giản tinh thần, giảm căng thẳng, stress rất thích hợp cho việc xông phòng khi có trẻ nhỏ.

(2) Cỏ xạ hương (thyme) thơm nồng nhất, có tính sát khuẩn cao.

(3) Lá xô thơm (sage) loại này hương thơm nhẹ, có tính diệt khuẩn rất cao, diệt được 94% vi khuẩn gây hại trong không khí, thường dùng xông nhà, phòng trẻ em, cơ thể, có tác dụng 24h.

Từ sage có nguồn gốc nguyên thủy từ tiếng La Tinh là “salvia”, chuyển biến từ “salvere”, một động từ có ý nghĩa “cảm thấy tốt và khỏe, sức khỏe hoặc được chữa lành”. Bắt đầu từ thời tiền sử, hàng thế hệ các cộng đồng bản địa ở Bắc Mĩ đã hun xông với cây ngải đắng trắng California trong các dịp nghi thức, lễ lạc, buổi cầu nguyện cho căn cơ, sự bảo vệ và hòa bình. Cây ngải đắng có hiệu quả tốt cho việc làm sạch sâu năng lượng khi chúng ta dọn sang nơi ở mới, hoặc sau khi trải qua sang chấn, thay đổi lớn lao hoặc khi làm việc để thể hiện một thay đổi to lớn.

(4) Bạc hà (mint) loại này có hương thơm the mát dễ chịu, thường để khô treo trong tủ quần áo, học tủ, bếp ăn. Ngửi trực tiếp lúc khô giúp tinh thần thư giãn. Loại này dành cho bạn có niềm đam mê với tinh dầu bạc hà vì lúc khô hương bạc hà tuy nhẹ nhưng lại có cảm giác xộc thắng lên mũi rất là dễ chịu.

Tại sao việc hun xông lại có hiệu quả?

Gần đây nhất, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc hun xông là một trong những kĩ thuật sát khuẩn mạnh mẽ nhất. Nghiên cứu khoa học được xuất bản trên Tạp chí Ethnopharmacology năm 2007 khám phá rằng hun xông với luồng khói dược liệu trong vòng một giờ sẽ giúp giảm 94% vi khuẩn trong không khí.

Điều này là do khi đốt lên, cây ngải đắng (sage) và các thảo mộc khác thải ra ion âm giúp làm sạch không gian. Người ta cũng tìm ra rằng căn phòng sẽ tiếp tục được làm sạch và khử trùng đến 24h nếu được đóng kín.

Hun xông như thế nào

Hãy chuẩn bị một vài túi que xông từ Khu vườn thảo dược, Khi mình đốt nên dùng nến, đốt phần có quế trước, sẽ giúp lá cháy to, rồi sau đó mình vẫy vẫy trong không khí, đi một vòng xung quanh không gian căn phòng. Trước khi xông nên dọn dẹp nhà, phòng gọn gàng, hiệu quả sẽ tốt hơn. Hãy mở cửa sổ hay cửa ra vào để tránh trong phòng bị ngập mùi khói. Việc mở cửa sẽ giúp không gian thông thoáng và đẩy lùi những nguồn năng lượng trì trệ.

Nguồn: Tổng hợp từ Elephant Journal và Khu vườn Thảo Dược

Hình ảnh: sản phẩm của Khu vườn thảo dược

Dịch bởi Yogavietnam