Hẳn ai trong chúng ta, khi vừa nghĩ đến “đi mát-xa” cũng sẽ nghĩ đến việc được nghỉ ngơi thoải mái, được người khác mát-xa cho mình cho thư giãn. Thế nhưng, hôm nay, mình xin chia sẻ những cảm nhận mang tính cá nhân về việc mát-xa, cụ thể là thông qua việc thực hành Thái Yoga Mát-xa (TYM) trên bạn bè, người thân và các học viên Yoga. Thông qua bài viết, mình hy vọng bạn sẽ thấy được rằng, mỗi việc nhỏ nhỏ mình làm hoặc được người khác làm cho mình, đều có thể hàm chứa những ý nghĩa to lớn!

1.Thái Yoga Mát-xa là Thiền

“Thiền” có mặt từ khoảng 1500 trước Công Nguyên và theo từ điển Merriam-Webster, Vẻ đẹp của Thiền hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa Thiền là gì. Cho dù đó chỉ đơn giản là hành động tập trung vào hơi thở, hoặc tập trung sâu hơn để suy nghĩ sâu sắc, tất cả các loại Thiền đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Các lợi ích mà Thiền có thể đem lại, có thể kể đến như là tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sự trao đổi chất, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm (*).

Thoạt nghe, “Thiền” có vẻ chẳng mẫy liên quan tới việc mát-xa!  Nhưng không, việc thực hành mát-xa nói chung, hay TYM nói riêng, đối với người thực hiện (người cho) chẳng khác nào một bài thực hành “thiền động”. Mỗi bài tập, mỗi động tác mát-xa đều đòi hỏi từ “người cho” sự tập trung cao độ, sự “có mặt” ở thực tại, để cảm nhận các “điểm mỏi” trên cơ thể người được mát-xa (người nhận) và giúp truyền tải năng lượng, giảm nhẹ cơn đau hoặc cơn mỏi của người nhận.

Còn đối với người nhận, dù từ tư thế nằm ngửa hay nằm sấp, hãy từ từ để những lo lắng và căng thẳng của bạn dần tan biến. Hãy quên đi thời hạn phải hoàn thành công việc ở công ty, quên đi đống quần áo đang chờ được giặt ở nhà, quên đi danh sách những việc phải làm, và hòa mình vào sự thư thái khi được mát-xa.

Thiền định tâm trí trước bài thực hành TYM, giúp bình tâm và ổn định hơi thở, tạo cảm giác thoải mái và tin tưởng cho người nhận)

2. Thái Yoga Mát-xa là một buổi tập Yoga

TYM là một hệ thống chữa bệnh truyền thống kết hợp bấm huyệt, nguyên lý Ayurvedic Ấn Độ và tư thế yoga sử dụng cho cả người cho lẫn người nhận. Bản thân các bài mát-xa trong TYM được ứng dụng dựa trên các bài tập căng duỗi cơ thể của Yoga, có sự trợ giúp của “người cho” để giúp vào tư thế sâu hơn, nhấn mạnh các tác dụng quan trọng của các tư thế Yoga. Chính vì vậy, TYM còn hay được ví là Yoga cho người lười, vì có tác dụng tương tự như các bài tập Yoga. Thậm chí đôi khi, nếu cơ thể bạn ít vận động, bạn nên báo trước với “người cho” để có thể thực hiện các động tác ở mức độ vừa phải, tránh việc căng duỗi quá sâu sẽ khiến cho vùng cơ được tác động bị mỏi như sau khi tập một Yoga quá sức.

Đối với người cho, bản thân việc vận động cơ thể trong các bài mát-xa bằng ý thức cao độ, đó đã là một bài luyện tập thể chất hoặc Yoga tuyệt vời. Nhiều người thường nghĩ rằng khi mát-xa cho người khác, mình sẽ dễ cảm thấy mỏi mệt và mất năng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn đủ “tỉnh thức” khi thực hành, ý thức được sự phản ứng của cơ thể mình ở mỗi vị trí và tư thế khác nhau, kiểm soát hơi thở để tích trữ năng lượng, bạn hoàn toàn có khả năng giảm thiểu sự mệt mỏi, hoặc thậm chí, còn nhận được lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể vật lý khi luyện tập TYM.

Ứng dụng tư thế “Cobra”-  rắn hổ mang trong Yoga, tăng cường sự dẻo dai của khớp vai, giúp cơ lưng khỏe mạnh, cải thiện sức bền của cột sống…)
Phương pháp giúp người nhận vào tư thế cánh bướm trong Yoga được sâu hơn, tác dụng mở khớp hông và khớp xương chậu, tăng khả năng dẻo dai ở các vùng khớp này, đồng thời giúp giải phóng những năng lượng tiêu cực tích tụ ở phần hông và thân dưới.)

3. Thái Yoga Mát-xa là sự cảm nhận và gắn kết cơ thể của người cho và người nhận

Bên cạnh việc hướng dẫn Yoga tại các lớp học, thỉnh thoảng mình cũng có hướng dẫn Học viên thực tập các bài TYM nhỏ cuối mỗi buổi học. Đây là một phương pháp hữu hiệu trong việc truyền tải khả năng quan sát và cảm nhận cơ thể của bản thân và đối phương thông qua việc “chạm có ý thức” lên các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Đối với một số người, ắt hẳn việc phân biệt cảm giác “chạm” vào cơ, xương, gân… cũng có thể đã khó khăn, hoặc thậm chí, cho dù có biết đến sự tồn tại của chúng, cũng hay xem nhẹ việc cảm nhận sự có mặt của chúng. Thực hành TYM hay mát-xa nói chung sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn sự hiện diện của các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Dành thời gian giao tiếp với chúng bằng việc “chạm”, dần dần, đôi bàn tay bạn dùng để mát-xa cho người khác (hoặc thậm chí là chân, cùi chỏ…) sẽ trở nên nhạy cảm, và “thông minh” hơn rất nhiều. Và càng ngày, với sự nhạy cảm tăng dần, bạn sẽ càng cảm thấy tận hưởng hơn khi mát-xa cho người khác, vì điều đó cũng chẳng khác gì bạn đang mát-xa cho bản thân mình. Khi đó, bạn đã tạo được mối liên kết giữa mình và người nhận bằng sự tinh tế của đôi bàn tay và khối óc sẵn sàng cho đi và yêu thương người khác hết lòng.

Giao tiếp giữa người cho & người nhận trong các bài tập TYM. Tư thế này giúp tăng cường sự dẻo dai ở cổ chân, đồng thời các cơ quan trong nội tạng ở ổ bụng cũng được mát-xa tăng cường chức năng hoạt động.)

Vậy thì bạn ơi, lần tới khi nghĩ đến mát-xa, hãy nghĩ chậm thêm một chút, sâu hơn một chút, và biết ơn nhiều hơn một chút, đến những người đã sẵn lòng cho đi. Hãy mở rộng lòng mình ra một chút, đón nhận và trao gửi yêu thương trở lại bạn nha!

(*)Nguồn _ LibertyVille

Bài/Ảnh _ Trúc Linh

Cùng xem một video clip hướng dẫn bài Thai Yoga Massage được hướng dẫn bởi cô giáo Trúc Linh từ MiniMind Yoga

Thực hành Thái Mát-xa toàn thân.
Nguồn: MiniMind Yoga & Massage