Anusara yoga có nền tảng từ Hatha yoga cùng với các kỹ thuật căn bản về định tuyến ( 5 nguyên tắc chính cùng một số nguyên tắc phụ và 7 cặp vòng năng lượng). Những nguyên tắc kỹ thuật có tác dụng giúp việc luyện tập được cân bằng và an toàn hơn (tương tự như các nguyên tắc trong các thể loại yoga khác, ví dụ Iyengar yoga)

Một điều khá quan trọng (là chủ đạo) và tạo nên sự đặc biệt của một lớp Anusara Yoga so với tất cả các loại yoga khác là: một chủ đề cho mỗi lớp Anusara và nghệ thuật dẫn lớp Anusara. Mỗi giáo viên dạy một lớp Anusara phải lồng một chủ xuyên suốt buổi tập và chủ đề này luôn hướng về trái tim. Khi hướng dẫn lớp, giáo viên cũng tuân thủ các nguyên tắc chính, áp dụng nghệ thuật chỉnh sửa bằng lời và bằng tay.

Tựu chung, một lớp yoga được gọi là lớp Anusara yoga khi có 2 yếu tố sau:

1. Áp dụng các hệ thống kỹ thuật logic, nguyên tắc định tuyến theo thứ tự của Anusara. Tất cả các giáo viên sau khi tốt nghiệp 200 giờ của Anusara Yoga có thể làm được điều này nếu học tập nghiêm túc và có khả năng nắm bắt tốt kiến thức.

2. Chủ đề lồng vào mỗi lớp tập. Đây là điều thách thức với các giáo viên tốt nghiệp khóa 200 giờ Anusara. Giáo viên có thể mất thời gian 1-2 năm để có kinh nghiệm nhất định trong việc dạy, cần có nhiệt huyết tìm hiểu và nghiên cứu triết lý, lịch sử yoga mới có thể đáp ứng điều kiện thứ 2 này ở một lớp Anusara.

Việt Nam hiện nay không có nhiều giáo viên có thể dạy một lớp Anusara đúng nghĩa đáp ứng được 2 yếu tố trên. Hầu hết giáo viên tốt nghiệp Anusara đều dừng lại ở hướng dẫn kỹ thuật định tuyến.

Cô Kim Nguyễn là người tiên phong mang bộ môn Anusara vào Việt Nam. Cô đã cùng thầy Jonas Westring tổ chức các khóa đào tạo HLV Anusara trong 4 năm qua.

Nhận thấy học viên kể cả bản thân khó nắm bắt đầy đủ hệ thống Anusara dù đã tham gia rất nhiều hội thảo và cả tốt nghiệp vài trăm giờ đào tạo, cô Kim đã nổ lực duy trì các lớp Anusara yoga nâng cao mỗi cuối tuần tại Shriyoga với mục đích tự giúp mình và các học viên tốt nghiệp cùng luyện tập và ôn luyện lại những gì đã học, đồng thời giới thiệu bộ môn này rộng rãi hơn đến với cộng đồng.

Với những ai có tâm huyết muốn dạy một lớp Anusara, các bạn hãy xem xét các yếu tố của một lớp Anusara đúng nghĩa nhé.

Tác giả _ Kim Nguyễn