“Nếu bạn không có bằng cấp hoặc không có nhiều vốn, bạn có thể đầu tư vào một khóa học đào tạo giáo viên yoga. Chỉ sau từ 200h đến 300h giờ học,bạn có thể trở thành giáo viên chuyên nghiệp được cấp bằng quốc tế, có thể giảng dạy ở bất cứ đâu trên thế giới với mức thu nhập cao”

Đây là những lời quảng bá, giới thiệu phổ biến hết sức hấp dẫn về các khóa đào tạo Huấn luyện viên yoga (bằng) quốc tế.  Trong bối cảnh bài viết này,  xin phép gọi tắt các khóa đào tạo giáo viên yoga là TTC,  viết tắt của Teacher Training Course trong môi trường yoga quốc tế.

Nếu bạn là người có khả năng tìm hiểu tra cứu thông tin trước khi quyết định chọn một khóa TTC phù hợp, ắt hẳn bạn sẽ có đáp án cho những câu hỏi cơ bản dưới đây:

 • Thế nào là khóa Đào tạo HLV yoga quốc tế (internationally accredited TTC)
 • Lợi ích của việc tốt nghiệp khóa TTC quốc tế
 • Một trung tâm/ trường yoga phải đáp ứng yêu cầu/ điều kiện gì để được giảng dạy và cấp bằng TTC quốc tế.
 • Tổ chức có chức năng và trách nhiệm xác nhận chuẩn đào tạo quốc tế của TTC

Vì lý do gì đó bạn không thể tìm được câu trả lời cho những thắc mắc trên, những thông tin tổng quan trong bài viết này sẽ giúp bạn ít nhiều  tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về các khóa TTC trước khi quyết định đầu tư một khoảng tiền không nhỏ cho chặng đường thu nạp kiến thức và tập luyện yoga của mình.

Bạn có thể không cần đọc những thông tin này nếu bằng cấp quốc tế và các con dấu của các liên minh yoga quốc tế không phải là điều bạn quan tâm

Bằng quốc tế được xác nhận bởi Liên minh yoga quốc tế.

Có khá nhiều liên minh yoga quốc tế được thành lập ở một vài quốc gia khác nhau, với “sứ mệnh” lan tỏa việc luyện tập và dạy yoga trong cộng đồng, thiết lập và qui định chuẩn cho  các chương trình đào tạo HLV yoga, là mạng lưới kết nối và là cổng thông tin cung cấp thông tin hồ sơ giáo viên và trường yoga thành viên liên minh.

Hầu hết các liên minh này vận hành như những tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, được thành lập để phụng sự yoga và cộng đồng yoga. Vì vậy các những qui định ban hành từ các liên minh này không có giá trị pháp lý và không có sự can thiệp bởi luật pháp sở tại. Ví dụ trong trường hợp một trường yoga có đăng ký (Registered yoga school) không tuân thủ thời lượng giảng dạy hoặc không đáp ứng được chất lượng giảng dạy so với tiêu chuẩn TTC do Liên minh đưa ra, trường yoga này sẽ không bị áp đặt bất kì chế tài xử phạt nào cả từ Liên minh yoga. Các học viên tốt nghiệp có thể gửi khiếu nại, nhận xét, phản ánh công khai về khóa TTC của một trường yoga họ vừa tốt nghiệp. Nhưng Liên minh yoga Mỹ  không cam kết giải quyết những vấn đề này. Việc cho phép học viên nhận xét công khai trên website của Liên minh yoga không bảo đảm được mức độ tín nhiệm của một trường yoga.

Khóa đào tạo giáo viên yoga với thời lượng 200 giờ (TTC 200 giờ) là TTC đầu tiên bạn phải tham gia và tốt nghiệp để được công nhận đủ năng lực dạy yoga cho người lớn. Với TTC 200 giờ bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về triết lý yoga, thực hành tư thế, cơ thể học, phương pháp giảng dạy và những nội dung khác (yoga trị liệu, massage, reiki, thiền định, karma yoga) thuộc về thế mạnh và lĩnh vực chuyên môn của từng trường yoga và giáo viên đứng lớp TTC

Các khóa TTC 300 giờ, 500 giờ là những khóa dành cho những ai đã hoàn thành TTC 200 giờ và đã giảng day yoga một thời lượng nhất định. Chủ đề giảng dạy trong khóa 300 và 500 giờ tương tự như khóa 200 giờ, với điểm khác biệt thời lượng phân bổ nhiều hơn và nội dung giảng dạy chuyên sâu hơn

Các khóa 100 giờ hoặc 30 giờ bạn có thể thấy trên các quảng bá TTC là các khóa chuyên đề tập trung vào những nội dung khác như yoga cho bà bầu, yoga trẻ em, yin yoga, yoga trị liệu… Các trường yoga có thể đăng ký những TTC chuyên đề này với các liên minh yoga theo những yêu cầu đặc thù riêng cho từng TTC. Bạn có thể sẽ không cần phải tốt nghiệp TTC 200 giờ để học các TTC chuyên đề này. Tuy nhiên hoàn thành các TTC chuyên đề này không đủ trang bị bạn dạy yoga cho người lớn và có thể không đáp ứng yêu cầu bằng cấp để các chủ phòng tập thuê bạn dạy. Lời khuyên là bạn nên hoàn thành TTC 200 giờ hoặc thật sự tự tin bạn có đầy đủ kiến thức cơ bản về cơ thể học và thực hành yoga để có thể lĩnh hội trọn vẹn kiến thức được truyền đạt trong TTC chuyên đề

Học phí các khóa TTC quốc tế dao động trong một khoảng lớn từ thấp 1500USD (35 triệu) đến trung bình 3500USD (80 triệu) cho đến mức cao chót vót không có cận trên như 5000USD (110 triệu). Có nhiều lý do dẫn đến mức giá khác nhau. Một trong những lý do đầu tiên là yếu tố thương hiệu, chất lượng và độ tín nhiệm của trường yoga/ giáo viên yoga dạy TTC.  Nếu đó là một trường yoga thành lập lâu năm, cùng đội ngũ giảng dạy là các giáo viên nổi tiếng và bề dày kinh nghiệm, họ tự tin charge học viên với khung mức trung bình trở lên. Tuy nhiên mức giá họ đưa ra cho từng khóa TTC cũng phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm tổ chức. Ví dụ tổ chức ở các nước kém phát triển hơn với tiện nghi vật chất kém hơn sẽ kéo mức phí thấp hơn, nhưng điều này không đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy kém.  Những người chọn tham gia TTC ở nước ngoài xem việc tham gia một khóa TTC là trải nghiệm cuộc sống ở một vùng đất mới, để được hoàn toàn chìm đắm trong thực hành yoga chuyên sâu, họ sẵn sàng trả một mức phí cao gồm tiền học và tiền ăn ở được bao trọn gói. Bạn có thể hình dung mình vừa được tập luyện yoga vừa nghĩ đưỡng  trong những resort sinh thái, giữa thiên nhiên, có giá trị vô cùng cao cho việc tu tập tâm linh và thể chất với điều kiện bạn sẵn sàng đầu tư trên 100 triệu.

Sau khi tốt nghiệp TTC

Ngoài việc được học và đào tạo bởi những giáo viên được chứng nhận bởi Liên minh yoga, bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi bạn có cái bằng “quốc tế” và có con dấu của liên minh yoga trên tấm bằng của bạn?

Thì đây…

Sau khi tốt nghiệp TTC được chứng nhận bởi các liên minh yoga, bạn được phép đăng kí thành viên liên minh yoga và công bố hồ sơ giáo viên của mình trên trang đăng ký của liên minh chứng nhận.  Điều này phục vụ cho việc quảng bá hồ sơ giáo viên của bạn ở thị trường quốc tế, nơi các trường yoga có thể tìm ra bạn giữa một rừng giáo viên yoga đăng ký, để thuê bạn dạy hoặc ngỏ lời hợp tác với bạn. Là thành viên đăng ký, bạn có quyền truy cập vào những thông tin hữu ích về yoga như kiến thức, các chương trình đào tạo, hội thảo và lễ hội yoga trên thế giới, mua sắm dụng cụ yoga với giá ưu đãi. Đây là những lợi ích quảng bá cho việc trở thành thành viên của liên minh yoga với một điều kiện bạn phải đóng một mức phí hội viên hàng năm

Hmm, bạn biết đấy, tiền phí thì chắn chắn bạn sẽ phải bỏ ra, còn lợi ích thành viên thì bạn tự kiểm chứng nhé.

Trên thế giới có một số liên minh yoga như Liên minh yoga (Mỹ), Liên minh yoga thế giới ( Ấn độ), British Wheel of yoga (Anh)… Trong khuôn khổ bài viết này, Liên minh yoga Mỹ và Liên minh yoga thế giới (Ấn độ) sẽ được đề cập vì các TTC quốc tế hiện có ở Việt Nam được xác nhận bởi một trong hai liên minh yoga này.

Liên minh Yoga Alliance Mỹ

Đây là tổ chức đăng ký giáo viên và trường yoga lớn nhất trên thế giới.  Được chính thức thành lập ở Mỹ vào năm 1999 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích phát triển yoga, Liên minh Yoga Mỹ đã bắt đầu với việc vận hành tự nguyện như một tổ chức có chức năng ghi nhận và đăng ký thành viên từ các trường yoga và giáo viên yoga có năng lực giảng dạy, đáp ứng được những tiêu chuẩn do liên minh đưa ra. Đến nay theo thông tin công bố chính thức trên website,  Liên minh yoga Mỹ  hiện có 81.000 giáo viên (RYT®s) , 5.400 trường yoga (RYS®s)  và hơn 9.000 giáo viên đào tạo chương trình yoga tiếp nối (YACEP®s)  đang là thành viên đăng ký.

Làm thế nào để một trung tâm/ trường yoga đủ điều kiện để cung cấp một khóa TTC quốc tế theo chuẩn “quốc tế”, chính xác hơn là chuẩn của Liên minh?  Bạn hãy tham khảo điều kiện cơ bản tóm tắt bên dưới để tự đúc kết xem liệu việc cung cấp một khóa TTC, cấp một cái bằng “chuẩn quốc tế” có phải là việc hái sao trên trời hay không nhé?

Điều kiện trở thành trường yoga cung cấp TTC quốc tế:-

 1. Một giáo trình đào tạo đáp ứng yêu cầu tối thiểu của Liên minh yoga. Tham khảo yêu cầu giáo trình TTC tại ĐÂY
 2. Một mẫu bằng tốt nghiệp trường yoga đó sẽ cấp cho học viên tốt nghiệp
 3. Tên của ít nhất một giáo viên giảng dạy chính trong TTC. Yêu cầu giáo viên chính là E-RYT (E-RYT là giáo viên đã hoàn thành TTC quốc tế, có đăng ký với Liên minh và dạy yoga 2 năm sau khi tốt nghiệp TTC)
 4. Đóng phí xét duyệt hồ sơ và phí thành viên hằng năm (640$, gần 15 triệu đồng)

Khi bạn nhận bằng tốt nghiệp từ những trường yoga tổ chức TTC quốc tế, bạn sẽ thấy những logo “vinh dự” chễm chệ trên tấm bằng của bạn và ngay lập tức có quyền đăng ký giáo viên yoga thành viên của Liên minh yoga Mỹ bằng cách như sau:-

 1. Hoàn tất khóa TTC200 giờ quốc tế có đăng ký với liên minh
 2. Đăng ký trực tuyến trên website của Liên Minh yoga
 3. Không cần kinh nghiệm giảng dạy
 4. Đóng phí xét duyệt hồ sơ và phí hàng năm (115$, khoảng 2,7 triệu đồng)

Liên minh Yoga Mỹ làm rất tốt trong việc xây dựng cổng thông tin giáo viên và trường yoga đăng ký. Nếu muốn kiểm tra để biết giáo viên hoặc một trường yoga có thật sự đăng ký với liên minh yoga Mỹ hay không bạn chỉ cần gõ từ khóa là tên giáo viên hoặc tên trường, toàn bộ thông tin liên quan của hồ sơ tìm kiếm sẽ hiện ra để bạn kiểm chứng.

Họ cũng xây dựng các đề mục yêu cầu giảng dạy cho các trường và giáo viên yoga rất rõ ràng. Tuy nhiên nội dung chi tiết cho từng đề mục chỉ dừng lại mức độ định nghĩa, tập trung vào mặt định lượng (qui định khung giờ, thời lượng) thay vì phát triển chi tiết và sâu sắc về mặt định tính. Tiêu chuẩn của TTC do Liên minh yoga Mỹ được soạn theo tinh thần của một chỉ dẫn tham khảo và định hướng các trường yoga thiết kế giáo trình của họ, không mang tính ràng buộc cao.

Liên minh Yoga quốc tế (Ấn độ) (YAI)

Ý nghĩa thành lập và sứ mệnh của Liên minh yoga quốc tế tại Ấn độ (YAI) tương tự như Liên minh yoga Mỹ (YA). Tuy Ấn độ là đất nước khai sinh yoga, nhưng YAI được cho là ra đời sau Liên minh yoga Mỹ, dựa vào việc so sánh mức độ chuyên nghiệp và tính hoàn thiện về hệ thống tiêu chuẩn, thông tin mỗi liên minh đã xây dựng được.

Toàn bộ thông tin liên quan được tìm thấy ở website Liên minh yoga Mỹ (như đã mô tả trên) hoặc không được công bố hoặc công bố sơ sài trên website của Liên minh yoga quốc tế Ấn độ. Dù vậy bạn hoàn toàn có thể hiểu về cơ bản cách thức vận hành và chức năng công nhận và nhận đăng ký thành viên giáo viên yoga và trường yoga của các Liên minh yoga đều như nhau.

Xem xét mạng lưới giáo viên và trường yoga đăng ký thành viên với Liên Minh yoga quốc tế Ấn độ, số thành viên và lãnh thổ thành viên khá khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở một số thành phố ở Ấn độ và Việt Nam.

Con dấu xác nhận của Liên minh yoga quốc tế Ấn Độ trên bằng tốt nghiệp TTC

Hi vọng sau khi dành một khoảng thời gian không nhỏ đọc bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát về TTC (bằng) quốc tế và có thể phân biệt các liên minh yoga quốc tế đang phổ biến tại Việt Nam. Những thông tin này có thể ít nhiều giúp bạn “sàng lọc” những lời mời quảng bá, tự giới thiệu của các khóa học trên báo chí và mạng xã hội.

Với việc tập luyện yoga ngày càng phổ biến và các trung tâm/ phòng tập kinh doanh đào tạo giáo viên yoga như cỏ mọc sau cơn mưa rào, việc tuân thủ những chuẩn đào tạo, giảng dạy yoga được qui định bởi các tổ chức như Liên minh yoga là cần thiết, để phục vụ lợi ích học tập của học viên. Nhưng  cái “chuẩn” ở đây chỉ là cái tối thiểu về mặt định lượng của các khóa TTC. Bạn đừng vội đăng ký TTC, đừng vội bỏ một khoản tiền không nhỏ cho trường yoga khi bạn chưa xác nhận được phần định tính làm nên chất lượng khóa học. Đó là bạn muốn gì từ khóa TTC (bạn muốn được đi dạy ngay, bạn muốn tập yoga an toàn có hiểu biết, bạn muốn hiểu được cái tinh túy của yoga).Đó là bạn biết gì về giáo viên đào tạo (họ tập yoga thế nào, họ nói gì, họ sống ra sao?). Đó là bạn biết gì về những học viên đã tốt nghiệp các khóa TTC trước đó (họ đang dạy ở đâu, họ đang tập yoga thế nào?)

Đừng theo số đông. Chúc bạn tìm được mình với yoga.

-Satya-