MANG LẠI SỰ QUÂN BÌNH TRONG THỰC HÀNH YOGA

Các tư thế giữ lâu, thả lỏng sâu trong Yin yoga tạo ra một sự đối lập rất cần thiết với các phương cách tập luyện năng động, mang tính Dương (Yang) nhiều vốn rất phổ biến ở xã hội hiện đại và phương Tây. Bù đắp cho lối sống nhanh vội của chúng ta ngày nay, Yin là một phương pháp khuyến khích mọi người chậm lại,chìm vào sự tĩnh lặng, tạo điều kiện cho việc mở rộng ý thức.

Bộ môn Yin yoga ngày nay mang nhiều ảnh hưởng của y học cổ truyền Trung Hoa (TCM), với quan niệm cơ thể con người có nhiều kinh mạch – những đường vô hình dẫn khí (năng lượng). Các tư thế vật lý của Yin được cho là có tác động đến các đường kinh mạch này, có tác dụng cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống nói chung.

Khoa học phương Tây cũng đang khám phá tác động của bộ môn này lên cơ thể vật lý và sức khỏe tâm lý của con người. Yin tạo ra không gian để kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm (chức năng nghỉ ngơi và tiêu hóa) và việc giữ tư thế lâu có tác dụng thư giãn  các lớp mạc sâu bên trong cơ thể (thay vì làm việc lên các cơ với các bài tập chuyển động năng động).  Khi chúng ta làm việc với các lớp sâu này, chúng ta tạo ra các điều kiện để tình trạng căng thẳng tồn sâu trong cơ thể và tâm trí được giải tỏa.

Quá trình phá triển bộ môn Yin yoga

Phương Tây lần đầu tiên biết đến Yin yoga vào những năm 1970 nhờ yogi và võ sư, Paulie Zink. Cái nôi của việc thực hành của Zink ngày đó là yoga Đạo giáo, một trường phái tập luyện các tư thế Hatha yoga nhưng được giữ lâu hơn.. Tuy nhiên, cách thức tập luyện Yin yoga ngày nay được phổ biến rộng rãi bởi  Paul Grilley và Sarah Powers, những người đã hòa trộn Y học cổ truyền Trung Hoa với khoa học giải phẫu vào bộ môn này.

Truth Robinson, là một thiền sinh lâu năm và một giáo viên yoga và bác sĩ y học Trung Hoa, dạy đào tạo Yin Yoga cho trường yoga Power Living danh giá, và đã dày công nghiên cứu bộ môn Yin Yoga và nguồn gốc của nó. Ông nói “Lý thuyết kinh mạch Pau Grilley giảng dạy bắt nguồn từ Trung Hoa và đã 2500 năm tuổi, dựa trên nền tảng Khí, thường được dịch sai là “năng lượng””

Sarah Powers, người từng giảng dạy tại cùng một studio với Paul, “đã thử Yin và yêu thích những tư thế yên tĩnh mà Paul dạy ở lớp của ông lúc bấy giờ “_ Robinson kể.  Ông nói thêm “Sarah đã đề nghị rằng họ nên gọi những tư thế giữ lâu, tập trên sàn này bằng cái tên Yin Yoga, sau đó Paul và Sarah dạy Yin yoga cho rất nhiều học viên và cuối cùng Yin yoga trở thành bộ môn như chúng ta được biết và tập luyện ngày nay.

Yin yoga và y học cổ truyền Trung Quốc

Y học cổ truyền Trung Quốc là một hệ thống thực hành trong đó các bác sĩ sử dụng các loại thuốc thảo dược và các phương thức thực hành tâm trí cơ thể, như châm cứu và Tai Chi, để điều trị các chứng bệnh và cải thiện tình trạng cuộc sống về. Trong các hệ thống y tế Trung Quốc này, các kinh mạch được cho là các kênh chạy khắp cơ thể, dẫn dòng khí xuyên qua một mạng lưới liên kết với nhau tạo thành một mạch năng lượng hoàn chỉnh. Khí có thể yếu, mạnh, kích động hoặc cân bằng, và tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. 

Mỗi đường kinh mạch liên kết với một cơ quan nội tạng khác nhau, và do đó tình trạng sức khỏe của cơ quan này bị tác động bởi dòng chảy năng lượng. Ví dụ, tác giả cuốc sách Làm sáng bầu trời bên trong của chúng ta: Yin và Yoga, Norman Blair, nói “Nếu đường mạch dạ dày bị tắt, chúng ta có thể cảm thấy bồn chồn và không thể thỏa mãn khi được giúp đỡ. Nếu mạch gan bị mất cân bằng, sẽ  biểu hiện với cơn giận và cảm giác tuyệt vọng”

Xét theo những triết lý này, không có sự khác biệt giữa sức khỏe thể chất và cảm xúc của chúng ta,  chúng được kết nối với nhau. Do đó sức khỏe của các cơ quan có tác động trực tiếp đến cảm xúc của chúng ta và ngược lại.

Khi Paul Grilley đào sâu vào những triết lý truyền thống của Trung Quốc, kết hợp với yoga asana, ông phát hiện ra rằng một số tư thế yoga có thể tác động đến kinh mạch và cách mà khí dẫn qua chúng. Blair giải thích “Một số tư thế Yin có ảnh hưởng lớn hơn đến một số kinh mạch nhất định và chúng ta có thể dựng một bài tập Yin Yoga dựa vào sự hiểu biết này.  Khi thực hiện tư thế con Bướm,  chúng ta tác động mạnh mẽ đến mạch Thận và mạch Bàng quang. Còn tư thế con Ếch làm việc lên mạch lá lách và tăng tính sáng tạo của chúng ta.”

Tính giải phẫu cơ thể trong Yin Yoga

Sarah Owen là một trong những giáo viên Yin Yoga hàng đầu tại Úc và đã được Sarah Powers cố vấn trong hơn một thập kỷ. Cô giải thích rằng các phần dưới của cơ thể, cũng như các mô bên trong, có liên quan nhiều đến Yin Yoga hơn là phần trên cơ thể hoặc các mô bên ngoài, chẳng hạn như cơ bắp. Cô ấy nói “Các mô sâu bên trong được nuôi dưỡng tốt nhất khi các cơ  được nghỉ ngơi, không bị kích hoạt, và khi các tư thế được giữ trong thời gian dài hơn.”

Một trong những mô sâu này, thường được gọi với một thuật ngữ trong Yin yoga, đó chính là mạc. David Lesonak, tác giả của cuốn sách Mạc  là gì và vì sao Mạc quan trọng, giải thích rằng mạc giống “một chất liệu trắng bạc, linh hoạt và chắc chắn với một diện tích trải dài đều –  bao quanh và xuyên qua mọi cơ bắp, bao bọc mọi cơ quan, bao phủ mọi cơ quan và  từng dây thần kinh. Ông giải thích “Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là mạng lưới mạc là một kết cấu nối tiếp liên tục trên khắp cơ thể. Tính “có mặt mọi nơi” của mạc cũng ngụ ý rằng, thực sự, tất cả đều được kết nối, vì vậy mô liên kết cũng là thuật ngữ được dùng hoán đổi với mạc trong bộ môn này.”

Erin Bourne,  Cử nhân Khoa học Thể dục, đã trải qua các khóa học về Yin yoga và thư giãn mạc cơ. Cô dạy môn giải phẫu của Yin Yoga trong các khóa đào tạo của giáo viên và hiện đang viết một cuốn sách về các tư thế Yin xét từ góc độ sinh lý, năng lượng và hệ thống kinh mạch. Cô giải thích rằng nếu chúng ta ngừng di chuyển các bộ phận của cơ thể theo các hướng nào đó thì mạc sẽ bắt đầu mất nước, hóa cứng và co lại. Cô ấy nói “Hãy nghĩ về một miếng bọt biển dùng rửa chén để khô trong nhiều ngày.  Nó sẽ mất sự co giãn và sự mềm dẻo. Yin Yoga làm dài mạc, thư giãn các vùng bị tắt, bù nước cho mô và làm chúng khỏe mạnh trở lại.  (giống như việc ngâm miếng bọt biển trở lại)”

Mạc cần chịu áp lực ít nhất 120 giây để bắt đầu thay đổi. Bourne nói ” Đây là lý do tại sao Yin, với tư thế giữ lâu, có thể thực sự kéo dại mạc” .

Bourne giải thích rằng các tư thế trong Yin Yoga cũng tác động lên cách đường kinh mạch, khai mở toàn bộ chiều dài của một đường mạch và mang ánh sáng khíi) đến những điểm tối trong cơ thể. Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng 80% điểm kinh mạch trong cánh tay tương ứng với các mặt phẳng mạc, cho thấy mối liên hệ giữa các quan niệm phương Đông và phương Tây.

Robinson minh họa tầm quan trọng của việc tu sửa mô liên kết này thông qua việc tập luyện bộ môn Yin yoga một cách bàn bản và chuyên sâu, để đối trị lại của cách chúng ta vận hành cơ thể trong cuộc sống hàng ngày “”Tất cả chúng ta đều luyện Yin cả ngày và mỗi ngày, trong bất kỳ tư thế nào chúng ta quen nhất. Cơ thể sẽ hiểu đây là một tư thế quan trọng để nó giữ vóc dáng cơ thể một cách nhất định, do đó cơ thể sẽ tự động thay đổi cấu trúc để hỗ trợ chúng ta hoạt động hàng ngày.”

Yin yoga và Hệ thần kinh

Simon Borg Olivier là một giáo viên yoga, vật lý trị liệu và giảng viên đại học lâu năm. Ông thừa nhận rằng nhiều hình thức tập luyện thể dục ngày nay  đưa chúng ta vào điều kiện chiến đấu hoặc bỏ chạy; kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm và tất yếu dẫn đến sự tức giận, hung hăng và cạnh tranh. Ngược lại,  thay vì làm tăng nhịp tim, Yin yoga tác động kích hoạt lên hệ thần kinh phó giao cảm, tạo điều kiện chúng ta nghỉ ngơi và tiêu hóa. Simon nói “Tôi tin rằng nếu bạn đang thực sự tập yoga thì bạn nên cảm thấy tình yêu, hạnh phúc và an toàn khi tập luyện, không chỉ trong thư giãn sau khi tập thể dục của bạn. Để tập yoga đúng nghĩa khi xét về mặt vật lý, việc chúng ta cải thiện tuần hoàn máu mà không cần tăng nhịp tim là điều không những khả thi mà còn là tình trạng có được của những cá nhân khỏe mạnh thật sự và là bản chất của Hatha yoga.”

Tara Fitzgunk, một trong những giáo viên Yin Yoga nổi tiếng nhất ở Úc, đồng ý với quan niệm trên. Yoga Yin yoga cho phép chúng ta được yên tĩnh. Nó mang lại sự cân bằng với những hoạt động tính Yang hàng ngày, cho phép chúng ta nghỉ ngơi sâu hơn, điều này mở ra cho chúng ta ý thức cao hơn

Yin Yoga và Tâm thức

“Trạng thái tinh thần trong Yin yoga là sự chấp nhận bản thân, từ bi và chỉ đơn giản là hiện diện, thay vì thái độ phấn đấu để cải thiện bản thân hoặc trách móc bản thân cho bất kỳ khó khăn nào xảy ra. Thay vào đó, việc thực hành trở nên giống như một thiền định ở đó ta có thể quan sát các thói quen tinh thần và các cách phản ứng quen thuộct. Thực hành Yin Yoga tạo ra một không gian cố định để thực hành chánh niệm hoặc các thực hành thiền định khác, và để quan sát các trải nghiệm bên trong và bên ngoài khi chúng khởi lên.” – Sarah Owen

Cả khoa học phương Đông và phương Tây đều nói lên một sự thật là khi chúng ta thư giãn với Yin Yoga, chúng ta bắt đầu chữa lành cơ thể, giải tỏa áp lực, thay đổi những thói quen bó hẹp cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe tinh thần.  Khi chúng ta dần thay đổi các vỏ bọc ở tầng vật lý, cảm xúc và tinh thần theo chiều hướng tốt lên, cơ hội mở rộng ý thức của chúng ta sẽ hiện hữu.

Nguồn _ UpLift Connect

Dịch _ Yin Yoga Saigon