Bạn đã luyện tập yoga một thời gian đủ lâu và mong muốn được đi con đường yoga này xa hơn. Một trong những ý nghĩ trong đầu bạn là trở thành giáo viên yoga.  Thế là bạn bắt tay ngay vào tìm các khóa đào tạo giáo viên yoga (TTC). Nhưng khi bạn tra cứu cụm từ “khóa học đào tạo giáo viên yoga” sẽ được Google trả lại đến 133.000 kết quả với quá nhiều thông tin khiến bạn bối rối. Nào là khóa học 100 giờ, 200 giờ, 300 giờ hay 500 giờ, có khóa học mà bạn phải sắp xếp công  việc để có thể học liên tục sáng chiều trong suốt 2 tuần hay 1 tháng, có khóa học bạn chỉ cần học cuối tuần, có khóa học do giáo viên Việt Nam đào tạo, có khóa do giáo viên Ấn độ đang dạy tại các trung tâm đào tạo hoặc giáo viên đến từ các nước ngoài đến dạy theo lịch sắp xếp. Trong tình cảnh như vậy, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định học với ai, ở trường nào, lấy bằng cấp thế nào cho phù hợp thời gian, nhu cầu và khả năng tài chính. Sau đây là tổng quan các khóa đào tạo giáo viên yoga (TTC) phổ biến nhất ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

  1. Các khóa đào tạo HLV yoga cấp bằng quốc tế tại Việt Nam

Đây là những khóa đào tạo (TTC quốc tế) đã được đăng ký và xác nhận bởi các liên minh yoga (Yoga Alliance).  Các khóa này được gọi là đào tạo quốc tế hoặc bằng quốc tế vì các liên minh yoga xác nhận các khóa này là các tổ chức yoga… quốc tế đến từ Mỹ, Ấn Độ hoặc có thể các quốc gia khác như Anh, Úc.

Hiện nay các khóa TTC quốc tế phổ biến tại Việt Nam được chứng nhận bởi một trong hai Liên minh Yoga bao gồm Liên minh Yoga MỹLiên minh yoga Ấn độ.  Liên  minh yoga là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập để chuẩn hóa việc đào tạo giáo viên dạy yoga.  Các khóa đào tạo muốn được chứng nhận bởi liên minh cần đáp ứng một số tiêu chuẩn tối thiểu như thời lượng và nội dung đào tạo được liên minh qui định.

Các bạn có thể tìm hiểu bài viết tổng hợp NÀY để hiểu hơn về giá trị bằng cấp và hoạt động chứng nhận của các liên minh này

Các khóa TTC quốc tế hiện nay tại Việt Nam hoặc được các trung tâm/ studio yoga trong nước trực tiếp đào tạo và cấp bằng hoặc do các trường yoga và giáo viên đến từ nước ngoài về giảng dạy. Chính vì đặc điểm này nên tần suất khai giảng các khóa đào tạo ở các trung tâm trong nước khá cao. Trung bình một trung tâm/ tổ chức mỗi 3 tháng khai giảng khóa TTC mới với số lượng tuyển sinh tối thiểu 10 học viên.

Để đủ điều kiện dạy yoga người lớn, học viên cần tốt nghiệp khóa TTC quốc tế với thời lượng tối thiểu 200 giờ. Toàn bộ thời lượng này sẽ được phân bổ cho các nội dung cơ bản như triết lý, thực hành, cơ thể học và kĩ năng giảng dạy yoga. Để đáp ứng các nhu cầu về sắp xếp thời gian của các học viên, các trung tâm/ giáo viên đào tạo có thể tổ chức khóa 200 giờ học hàng ngày (7-8 giờ) liên tục trong gần một tháng hoặc vào cuối tuần hoặc chia nhỏ ra các phần học (mỗi phần 100 giờ). Điều này cũng tạo điều kiện cho các bạn học viên tiếp tục công việc hiện tại mà vẫn tham gia được khóa đào tạo HLV.

Điểm nổi bật của các TTC quốc tế là 1) chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế và 2) bằng cấp được quốc tế công nhận 3) giáo viên tốt nghiệp trở thành thành viên của các liên minh yoga. Đây là những thông tin quảng bá từ các khóa TTC quốc tế kèm theo những lời mời hấp dẫn về cơ hội nghề nghiệp và thu nhập.

Nếu các TTC quốc tế cùng mang đến những giá trị và cơ hội hấp dẫn như nhau cho học viên tốt nghiệp, tại sao các mức phí của các trung tâm/ phòng tập đưa ra lại chênh lệch đáng kể? Có phòng tập yoga đang tuyển sinh  khóa TTC mới với mức học phí dưới 24 triệu, có trung tâm đang chạy quảng cáo Facebook cho TTC ở tầm 35 triệu và có cũng có những  khóa TTC do giáo viên nước ngoài đào tạo im ắng nhận học viên đăng ký ở mức xấp xỉ 60 triệu? Điều gì làm nên sự khác biệt về mức phí? Có phải do yếu tố thương hiệu (làm nên sự uy tín) của trung tâm/ phòng tập hay từ chất lượng giảng dạy của các cá nhân giáo viên đào tạo hay chỉ đơn thuần là một con số mang giá trị kinh doanh/lợi nhuận đơn thuần?

  1. Các khóa đào tạo HLV yoga ở các cơ sở trong nước có tư cách pháp nhân, đăng ký tại Liên đoàn Yoga Việt Nam.

Theo văn bản mới nhất ban hành bởi Liên đoàn yoga ngày 14.8.2017, giáo viên yoga được phép dạy yoga tại Việt Nam khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện sau:-

  1. Tham gia khóa đào tạo HLV Yoga ở một trong 8 cơ sở có tư cách pháp nhân, đã đăng ký với Liên đoàn Yoga Việt Nam.
  2. Có giấy xác nhận đã hướng dẫn tập luyện yoga tối thiểu 300 giờ
  3. Hoàn tất lớp tập huấn cấp chứng nhận chuyên môn, nghiệp vụ HLV Yoga do Liên đoàn tổ chức

Danh sách 8 cơ sở được công bố ở website Liên đoàn yoga

Một số trong 8 cơ sở này cung cấp các khóa TTC quốc tế được xác nhận bởi Liên minh yoga quốc tế và có giá trị bằng cấp như đề cập ở trên

Số khác tổ chức đào tạo theo nội dung và thời lượng giảng dạy tự biên soạn.

  1. Các khóa đào tạo HLV yoga do các tổ chức/ trung tâm không đăng ký

Hiện nay vẫn có những giáo viên giàu kinh nghiệm hoặc các Hội, Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện viên yoga với thời lượng khá ngắn (khoảng 100h, diễn ra vào các ngày cuối tuần) và học phí phải chăng  (6-7 triệu/khóa). Khóa học này phù hợp cho những ai có nhu cầu vừa học vừa làm và ở mức đầu tư vừa phải.

Ngoài ra, còn có các khóa TTC online (đào tạo bởi tổ chức nước ngoài) và TTC miễn phí (vừa hình thành gần đây phục vụ cho những bạn yêu thích yoga nhưng chưa sẵn sàng đầu tư học phí).

Dù chọn khóa học nào, việc đầu tiên hãy xác định rõ nhu cầu của bạn, tìm hiểu kĩ nội dung học, trình độ, kinh nghiệm của giáo viên đào tạo, nhận xét về khóa học của các học viên cũ để chọn khóa học xứng đáng với khoản đầu tư tiền bạc và thời gian của bạn.