Tôi đã cảm thấy khá hào hứng và có chút lo lắng. Yoga shala nằm ở giữa một khu vườn thật đẹp trông như một khu rừng. Khi tôi bước vào căn phòng nơi tôi sẽ học trong 24 ngày tới, tôi nhìn thấy bông hoa mandala xinh tươi ngay trên sàn.

Hương vị rất dễ chịu. Có 8 tấm thảm xanh lá cây cùng những gối ôm màu tím được xếp hình tròn xung quanh hoa mandala. Những con gà đang gáy ngoài sân, mấy con thằn lằn nhảy nhót trên bức tường gỗ của shala. Tôi đang ở Bali. Tôi hít thở điều ấy vào.

Tôi đoán đây đích thực là một yoga shala nên trông như thế nào. Cách sắp xếp làm tôi cảm thấy ấm áp và được chào đón. Tôi không biết chuyện gì sắp xảy ra nhưng tôi chắc là mình sẽ an toàn ở đây.

Tôi chọn và ngồi xuống tấm thảm cho tôi nhiều không gian để tôi cảm thấy được bảo vệ nhất. Tôi nhìn các học viên khác ngồi xung quanh, trông họ cũng lạc lõng như tôi.

 Họ ở đây làm gì? Điều gì mang họ đến đây? Câu chuyện của họ là gì?

Tôi cảm thấy như mình là người chuẩn bị ít nhất cho trải nghiệm này trong số các học viên ở đây. Họ trông như những cô gái yoga thực thụ với bộ đồ tập yoga đầy màu sắc. Họ trông rất khỏe mạnh và chắc chắn.

 Vì sao tôi ở đây? Lẽ ra tôi không nên ở đây. Tôi không thuộc về nơi này. Có thể tôi cũng không xứng đáng ở đây.

Cô giáo bước vào và giới thiệu cô ấy là Unieng và yêu cầu chúng tôi nắm tay khi ngồi xuống quanh vòng tròn. Cô nói với chúng tôi rằng mọi thứ xảy ra đều có nguyên do. Rằng chúng tôi đã chọn nơi này, thời gian này, nhóm học này và chúng tôi đều ở đây để học hỏi.

Tôi hiểu ý cô. Tôi cũng tin vào điều đó.

Cô phát ra 7 miếng note dán cùng viết và yêu cầu chúng tôi viết xuống ý định tham gia khóa học của chúng tôi rồi để tờ giấy vào cái hũ đặt giữa bông hoa mandala. Cô sẽ đốt chúng và thả trôi tro bụi trên sông theo truyền thống Hindu.

Tôi nghĩ điều đó khá hay. Tôi viết xuống vài điều mơ hồ và chung chung như “Tôi muốn kết nối sâu hơn với bản thân và học về yoga”.

7 cô gái từ 7 quốc gia khác nhau. Chúng tôi nhanh chóng giới thiệu bản thân và lý do mình ở đây. Và rồi khóa đào tạo bắt đầu.

Lịch học

Ngày đầu tiên khá êm ả. Chúng tôi xem qua lịch học, bài tập hàng tuần, quy tắc không-nhiều-chuyện, giới hạn thầy-trò và sự đúng giờ. Cuối khóa sẽ có bài kiểm tra nhưng chúng tôi không nên lo lắng nếu đã tham gia lớp học đầy đủ và lắng nghe kĩ càng.

Cô Unieng nói với chúng tôi rằng trong suốt quá trình học sẽ có vài giai đoạn chúng tôi bị kích thích lẫn nhau, hay bởi cô ấy hay bởi lý do ngoại quan. Chúng tôi sẽ dễ bị xúc động, đôi khi sẽ cảm thấy xấu xí và sẽ cảm thấy dễ tổn thương.

Tôi không sợ. Sẵn sàng đương đầu.

Cô giáo giải thích rằng chúng tôi phải thực hành sự im lặng cao quý vào các buổi sáng trước giờ thiền định lúc 7h30. Không nói chuyện, không nghe nhạc, không đọc sách. Thức dậy, im lặng. Không bị phiền nhiễu bên ngoài. Đó là thời gian thực hành Pratyahara (nhánh thứ năm của yoga: tiếp thu các giác quan)

Rồi cô diễn giải lịch học hàng ngày:

7:30 – 8:00 Thiền định

8:00 – 8:30 Bài tập thở

8:30 – 9:30 Thực hành asana

9:30 – 10:30 Ăn sáng tại chỗ

10:30 – 12:30 Học lý thuyết

12:30 – 14:30 Nghỉ trưa

14:30 – 16:30 Học lý thuyết hoặc workshop

16:30 – 17:30 Thực hành asana

Mỗi ngày. Từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nửa ngày cho thứ Bảy.

Jeez, lịch học thật dày đặc.

Kỳ vọng

Tôi đã nghĩ những ai theo học khóa đào tạo giáo viên yoga là những người

  1. Muốn phát triển cá nhân
  2. Những người tập luyện asana cấp cao/lâu năm

 Tôi đã sai lầm.

Khóa đào tạo 200h là khóa học nền tảng cho bất cứ ai muốn học sâu kiến thức yoga. Bạn không cần là người đã tập tành lâu năm, bạn cũng không cần phải biết gì về hệ chakra, cái tôi của bạn, cái tâm trí hay nghĩ lung tung của bạn, thực hành pranayama hay kinh Yoga Sutra của Patanjali. Bạn cũng không cần phải tập đúng tất cả các tư thế yoga hay có thể tự vặn xoắn cơ thể như cái bánh quy xoắn.

Bạn có thể biết hết rồi nhưng đó không phải là điều kiện cần. Thực ra, những gì bạn đã biết có thể chưa đúng. (Khi bạn đăng ký học, bạn phải điền vào tờ khai. Trong đó, người ta hỏi bạn những câu hỏi cơ bản về tư thế bạn có thể làm và động lực mà bạn tham gia khóa học. Vì vậy có một vài yêu cầu cơ bản trước khi tham gia.)

 Chúng ta ở nơi mà chúng ta đang ở

Sự vật là cái mà nó đang là

Điều này, cũng như thế, sẽ qua.

Tôi muốn xăm một trong những câu này lên bắp tay phải của mình. Nếu tôi học được điều gì từ khóa học này, 3 câu này chính là điều đó.

Thật đơn giản mà cũng thật mạnh mẽ. Thật ngắn ngủi mà cũng thật sâu sắc. Hãy đọc lại. Thật chậm.

 Chúng ta ở nơi mà chúng ta đang ở

Sự vật là cái mà nó đang là

Điều này, cũng như thế, sẽ qua.

Tôi dùng những mantra này hàng ngày vì chúng giúp tôi sống với sự bình yên của trí và nhẹ nhõm của tâm.

Mọi người đến khóa học với lý do khác nhau nhưng cùng mục đích: học thêm về yoga. Không phải ai cũng muốn dạy yoga sau khi học xong. Một số người muốn việc thực hành của họ sâu sắc hơn. Một số lại muốn có sự chuyển hóa. Một số thì muốn trải nghiệm sự trưởng thành cá nhân. Có người thì muốn thách thức ngưỡng giới hạn, đặt ra ranh giới mới cho mình.

Wow. Tôi ước gì mình biết những điều này trước đây. Tôi ước mình đã nghiên cứu kĩ và có những kỳ vọng thực tế hơn hoặc đừng kỳ vọng gì cả.

Mẹo: Hãy nghiên cứu kĩ. Đừng như tôi. Hãy tìm đọc những trải nghiệm học khóa YTT khác.

Nhưng không biết gì cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Vì ta sẽ tiếp nhận tất cả khi chúng đến. Tôi là một người du ngoạn toàn thời gian, tôi biết rõ điều này. Tôi cũng thích như vậy hơn. Tôi cũng không có kiên nhẫn và năng lượng để nghiên cứu và tìm hiểu cặn kẽ chi tiết. Tôi đón nhận bất cứ cái gì xảy ra. Vì vậy, vâng, bạn cũng có thể như tôi, chả cần nghiên cứu gì cả.

Rất nhanh chúng tôi nhận ra rằng mình không biết nhiều thế nào. Chúng tôi càng biết, chúng tôi càng nhận ra mình chẳng biết gì.

Bạn học

Chúng tôi đều bay đến Bali để tắm mình trong trải nghiệm 24 ngày này. Một số đến Bali lần đầu tiên và dành thời gian rảnh rỗi thám hiểm xung quanh. Những người khác đã từng đến đây để trải nghiệm tâm linh nội tâm sâu sắc.

Một số đến từ Mỹ hoặc Canada đã xin nghỉ phép dài hạn từ công ty danh tiếng hoặc công việc bồi bàn trong nhà hàng địa phương. Một số đến từ Brazil hoặc Indonesia có công việc người mẫu ở Pháp hoặc huấn luyện viên thể hình cá nhân. Có người đến từ Thụy Điển hay Thụy Sĩ là chuyên viên massage toàn thời gian trên tàu cruise hoặc là giáo viên trung học.

Cô giáo Unieng của chúng tôi là người Indonesia vốn là một kiến trúc sư và bây giờ dành cả cuộc đời cho yoga. Cô cũng là huấn luyện viên lái xe nữ đầu tiên của Indonesia (tôi nghĩ thật là hấp dẫn và đặc biệt khi được đào tạo bởi một người lớn lên với truyền thống Hindu và Bhagavad Gita (“Ca khúc của Đấng Chí Tôn”). Đó quả là một quan điểm độc đáo).

Tôi là một cô gái đến từ Moldova, một doanh nhân không phụ thuộc địa điểm kinh doanh, đã rời bỏ công việc làm marketing online và đi theo hướng tự kinh doanh và làm điều mình yêu thích nhất: yoga và giảng dạy.

Câu chuyện đời mỗi chúng tôi, vị trí địa lý, nhân cách Enneagram và động lực có thể khác nhau nhưng chúng tôi ở đây vì một lý do chung: học thêm về yoga.

Và đó là điều chúng tôi đã làm. Chúng tôi lặn ngụp sâu xuống. Đôi khi chúng tôi suy sụp cảm xúc. Có vài người bị bệnh nửa chừng, một số người nổi giận ở đoạn cuối. Đó đều là một phần của quá trình này. Mỗi người đều đang đi trên hành trình riêng của mình.

 Chúng ta ở nơi chúng ta đang ở.

Học lý thuyết

Chúng tôi bắt đầu với một thảo luận về thiền định là gì và tầm quan trọng của nó với cuộc sống. Chúng tôi nói chuyện về tâm trí và cái thách thức to lớn nhất là làm thế nào để tâm trí có thể tĩnh lại. #missionimpossible

 Chúng tôi học các chủ đề về pranayama và “làm thế nào làm chủ hơi thở lại khó hơn cả việc thuần phục một con sư tử” Chúng tôi học về Purusha (ý niệm, linh hồn, ý thức) và Prakriti (vật chất, vật lý, sự tạo thành) và làm thế nào đi từ purusha đến prakriti  có nghĩa là sự biểu thị và nếu ngược lại lại có nghĩa là sự giải phóng.

“Đau đớn là không thể tránh khỏi. Đau khổ là lựa chọn”

Chúng tôi học về lịch sử yoga và những hình thức khác nhau của yoga và hiểu rằng Hatha yoga là yoga vật lý. Chúng tôi cũng nói về 8 nhánh yoga mà Asana (thực hành vật lý) là một trong 8 nhánh đó.

Chúng tôi khám phá cái gì là bandha (khóa năng lượng), mudra (cử chỉ hay thái độ) và nadi (kênh năng lượng).

Chúng tôi tìm hiểu về hệ thống chakra và cách hoạt động của từng chakra.

Chúng tôi học về giải phẫu học và cơ thể vật lý. Mặt cắt giải phẫu học, hệ xương, khớp nối và dây chằng và hệ cơ. Chúng tôi nói về hệ thần kinh và hệ mạc. Chúng tôi học những chấn thương hay gặp trong yoga và cách phòng tránh (những thứ đáng sợ).

Cô Unieng dạy chúng tôi phương pháp tốt nhất phòng tránh chấn thương trong lớp yoga: đừng dạy cái mà bạn không biết. Hãy đơn giản và đừng dạy các tư thế phức tạp khi bạn không thể kiểm soát được hành động của học viên mình.

Một số tư thế yoga vô cùng nguy hiểm nếu không được hướng dẫn đúng. 99% là học viên của bạn sẽ rời thế an toàn nhưng cũng có 1% rủi ro là khi người đó rời thế headstand và bị gãy cổ và bạn đâu có muốn được nhắc đến như dạng giáo viên như vậy. Đừng hủy sự nghiệp giáo viên yoga của bạn theo cách đó.

Khi dạy yoga, hãy nghĩ đến an toàn đầu tiên. Bạn sẽ có được toàn bộ lợi ích của yoga nếu học một cách thư giãn và chậm rãi cũng như theo sát quy tắc chuỗi quan trọng “từ thế đơn giản đến thế phức tạp theo hành trình ít kháng lại nhất”.

Tuân theo quy tắc, bạn sẽ thành công.

Chúng tôi cũng học về yoga cho người cao tuổi, yoga cho bà bầu và yoga cho trẻ em. Chúng tôi thảo luận về tầm quan trọng của việc tìm thấy đúng vùng thích hợp cho việc giảng dạy mà sẽ mang đến cho bạn ưu thế và sự chuyên biệt.

Chúng tôi khám phá rằng Ayurveda (tri thức cuộc sống) là gì và làm sao xác định được thể loại Ayurveda của mình để có thể sống cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. Chúng tôi cũng có một ngày workshop về hệ tính cách Enneagram mà tôi xác định được mình thuộc nhóm nhân cách số 8 và bây giờ có thể hiểu rõ bản thân và mọi người hơn.

Thực hành cơ thể

Mỗi ngày chúng tôi có hai buổi thực hành cơ thể. Đôi khi những lớp này tương đối thử thách, lúc khác thì không đến nỗi. Nhưng hai lớp yoga một ngày rõ ràng làm cơ thể tôi khỏe hơn và cân đối hơn, các cơ bắp của tôi cũng tinh chỉnh hơn. Tôi có thể thấy cơ bắp của tay chân và cả cơ bụng.

Nhưng đó không phải là điểm chính.

Điểm chính là tôi thành lập thói quen tập ít nhất một lớp yoga mỗi ngày. Nếu không, tôi thấy mình không còn là mình. Tôi trở nên lười biếng, kém sôi nổi và nghèo năng lượng. Đó đã trở thành bài tập hàng ngày.

Giảng dạy yoga

Giảng dạy là công việc khó khăn. Giảng dạy yoga lại còn khó hơn. Tôi biết ơn các giáo viên yoga đã đạt được trình độ này. Đó là một hệ kĩ năng phát triển qua thời gian. Nó đòi hỏi việc thiết kế chuỗi bài tập cho học viên dựa vào nhu cầu của họ. Nó đòi hỏi việc hướng dẫn học viên suốt buổi học trong khi vẫn để mắt trông chừng mọi học viên khác trong phòng, nắm lấy không gian và làm chủ nó, bảo vệ học viên của mình về năng lượng, cảm xúc và cơ thể và trở thành một hướng dẫn viên về tinh thần và tỉnh thức. Tất cả gói ghém trong một người giáo viên.

Chúng tôi nói về nền tảng và nghệ thuật dạy yoga. Chúng tôi học về việc điều chỉnh cơ thể và tầm quan trọng lớn lao của việc quan sát. Chúng tôi nói về nguyên tắc đạo đức, mối quan hệ với học viên, sự cẩn mật và làm sao hướng dẫn chuỗi đúng cách trong lớp. Chúng tôi học rằng mỗi lớp học có 6 phần cần thiết:

Chào đón và giới thiệu

Làm ấm cơ thể (bao gồm thiền và thở)

Động tác tăng dần

Tư thế khó nhất hoặc phần thực hành thách thức nhất

Động tác nhẹ dần (có thể bao gồm thiền và thở)

Savasana (thư giãn lần cuối)

Chúng tôi bắt đầu luyện tập việc dạy nhau trong khoảng 10 phút vào giữa khóa học. Đến tuần thứ hai, tôi vẫn không tin được rằng mình có thể dạy một lớp 60 phút. Đó là một nghệ thuật và một khoa học.

Khóa học đào tạo giáo viên có đáng giá không?

Hoàn toàn.

Tôi sẽ học nữa chứ? Vâng, nhưng sẽ ở một trường khác để mở rộng kiến thức và có thêm cái nhìn khác.

Tôi có kế hoạch học cấp độ 300h không? Có, nhưng sau khi tôi đã có kinh nghiệm giảng dạy.

Nên xem xét những gì khi chọn lựa khóa đào tạo?

ĐIỀU QUAN TRỌNG: nên hiểu rằng mỗi trường yoga thì khác nhau và bài review này chỉ là trải nghiệm của cá nhân tôi. Yoga không có nhiều quy tắc hay một cơ quan quản lý đơn giản vì nó bao gồm khía cạnh tinh thần. Bạn không thể thực sự điều khiển tinh thần. Hãy tìm một khóa đào tạo bạn thấy hài lòng và thật với nhu cầu của bạn.

Khuyến nghị và nhận xét:

Tôi quyết định dựa trên 2 lời đề cử từ những người bạn đã học tại trung tâm Shades of Yoga và họ cũng đang giảng dạy. Như vậy là đủ với tôi. Tôi không nghiên cứu nhiều. Nếu hai người mà tôi tôn trọng và tin tưởng đề cử cái gì đó, thì tôi sẽ chọn cái đó.

Bạn nên đọc các nhận xét về khóa học, địa điểm và các giảng viên, và quan trọng hơn cả, những người tốt nghiệp từ khóa học có dạy yoga không. Tôi sẽ xem các nhận xét từ những giáo viên đã hoàn thành khóa học đó.

Địa điểm

Bạn sẽ dành một tháng cuộc đời ở đâu để chìm trong yoga? Thái Lan, Ấn Độ, Costa Rica hay đất nước vùng nhiệt đới nào đó là những chọn lựa tốt. Lúc đó tôi chưa sẵn sàng cho Ấn Độ.

Bali nghe có vẻ hay. Hay theo kiểu được mô tả trong sách “Ăn. Cầu nguyện. Yêu”. Nghiêm túc đó, ai lại không muốn dành một tháng ở Bali để học yoga?

Thời gian

Tôi đã thấy có 2 dạng chương trình

  1. 1 tháng học tập trung sâu thông thường diễn ra ở một đất nước nhiệt đới.
  2. 3-4 ngày tập trung định kỳ cho những người đang đi làm

Cả hai dạng chương trình đều có ưu khuyết điểm. Lời khuyên của tôi là nên đi theo dạng 1 nếu bạn có thể. Lên kế hoạch từ trước, quyết định, xách balo lên và bay đến nơi bạn biết bạn sẽ vui vẻ hưởng thụ.

Hãy làm điều đó vì chính bạn. Đầu tư vào bản thân và vào thời gian của bạn. Hãy hoàn toàn chìm đắm trong yoga vì bạn sẽ không có thời gian và năng lượng cho cái gì khác nữa. Lịch học rất dầy, bạn sẽ có bài tập viết và bài tập thực hành phải hoàn thành trong khi bạn đâu muốn phải phí phạm thời gian vì kẹt xe hay chờ ông thợ đến sửa ống nước nhà bạn.

Chương trình này là một trải nghiệm chuyển hóa cho tâm trí và cơ thể bạn, và cũng cho cả đức tin và năng lượng của bạn. Hãy dành thời gian và sự tận tụy mà nó xứng đáng được hưởng. Hãy tạm rời xa gia đình, bạn bè mà chìm sâu vào nó. Hãy ở đó một mình. Hiểu bản thân mình. Thật sự cảm thấy được những gì xảy ra trong suốt thời gian học và đón nhận lấy tất cả. Bạn sẽ khóc, sẽ có khó khăn nhưng bạn sẽ vượt qua tất cả. Chuyển hóa và trẻ lại. Và cả tự hào. Hoàn toàn tự hào.

Chi phí

Một khóa đào tạo giáo viên yoga 200h không hề rẻ. Bạn sẽ tiêu tốn từ $1500 đến $4500 tùy vào địa điểm. Nếu bạn tính thêm chi phí ăn ở thì còn cao hơn nữa. Tôi đã chi ra $3000 cho khóa học, $250 cho khóa học yoga trên ván, $700 cho khách sạn ở Ubud Bali và khoảng $1000 cho ăn uống tiêu xài. Tổng cộng khoảng $5000.

Chuyến du hành không hề rẻ. Nhưng đáng đồng tiền bát gạo. Bên cạnh đó, bạn có thể dạy yoga ngay sau khi tốt nghiệp và có thu nhập. Nhưng hãy nhớ là làm giáo viên yoga cũng không thu nhập cao đâu. Những giáo viên yoga dạng celeb có thể kiếm tiền được nhưng để cân bằng giữa tính tinh thần và làm kinh doanh như vậy thì không đơn giản chút nào. Tôi cũng đi dạy nhưng đó là nghề tay trái và để vui. Đối với tôi đó như là một thú vui và giúp mình kiếm được chút thu nhập. Tôi không định lấy đó làm sự nghiệp của mình.

Nhưng tôi vẫn nghĩ với đầy đủ sự tận tâm và đào tạo bạn sẽ vượt xa trên hành trình này. Và với những kiến thức về kinh doanh hay marketing bạn sẽ xây dựng được sự nghiệp và lối sống cho mình. Mở workshop và các lớp yoga cá nhân mang đến nguồn thu nhập bạn mong muốn. Điều hành một yoga studio là cách thức thông minh đẻ ra tiền cho bạn (nếu bạn biết cách vận hành nó).

Bằng cấp Yoga Alliance

Hãy chắc rằng chương trình học của bạn được Yoga Alliance chứng nhận nếu bạn có dự định dạy học đâu đó trên thế giới. Nó giúp tăng uy tín và lòng tin. Tôi biết rằng bản thân Yoga Alliance cũng chẳng cho bạn được lợi ích gì nhiều (và thậm chí bạn còn phải đóng phí thành viên hàng năm mà chẳng nhận được gì khác) nhưng bạn cũng phải là thành viên của họ nếu bạn nghiêm túc muốn giảng dạy.

Chương trình đào tạo

Hãy chắc rằng khóa học của bạn cân bằng và được lên chương trình kĩ càng. Bạn cần được ăn sáng, nghỉ trưa và dùng bữa tối. Bạn cần thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Tôi yêu chương trình của chúng tôi bởi vì nó là sự kết hợp tuyệt vời của thiền định, thở, thực hành và lý thuyết. Khóa học cũng cho chúng tôi đủ thời gian cho bữa sáng, bữa trưa cùng nhiều đợt nghỉ nhỏ. Chúng tôi không cảm thấy quá ngợp. Cũng không cảm thấy mệt. Khóa học tuy thách thức và dầy đặc nhưng cũng thư giãn và không quá vội vã.

Tinh thần và sức khỏe

Hãy đảm bảo khóa học bao gồm cả yếu tố thực hành yoga cũng như workshop yoga. Tôi tin rằng một chương trình hay sẽ cho bạn những cơ hội học triết lý và lý thuyết yoga và cho bạn sự cân bằng giữa mặt tinh thần của yoga cũng như mặt thể lực. Một vài khóa học sẽ tập trung vào lý thuyết và triết lý yoga mà bỏ qua yếu tố thể lực nhưng như vậy cũng không hay chút nào. Bạn đâu muốn kết thúc khóa học đào tạo YTT mà lại có cảm giác như mình đã tăng lên vài cân so với trước khi học (trừ phi số cân tăng lên là do thêm cơ).

Bạn học

Ban đầu tôi đã thất vọng. Tôi kỳ vọng là sẽ gặp những người giống y như mình: chia sẻ hệ thống đức tin và giá trị, kiến thức sâu sắc về bản thân và sự phát triển cá nhân và khỏe khoắn hơn tôi. Tôi nghĩ tôi sẽ học được từ họ. Tôi nghĩ tôi sẽ tìm được nhóm bạn học và giáo viên bạn hữu.

Thật ra tôi cũng đạt được kỳ vọng của mình. Nhưng không phải như cái cách mà tôi muốn. Bạn học của tôi quả là những người thầy tuyệt vời nhất. Tôi phải thực hành sự kiên nhẫn, cảm thông và thấu hiểu người khác. Kết thúc khóa học tôi nhận ra mình không thể trốn trong thế giới an toàn của những người giống như mình vì tôi sẽ phải đối diện với thế giới bên ngoài và tôi sẽ giảng dạy những người mới học yoga.

Tôi không tìm thấy nhóm bạn của mình nhưng tôi tìm thấy những người đang đi trên hành trình của họ và công việc của tôi là phải hiểu và tôn trọng họ. Việc của tôi là giải quyết cái tôi cản trở điều đó. Việc của tôi là phải vị tha và kiểm soát những gì kích thích mình và làm thế nào xử lý chúng.

Chúng ta ở nơi mà chúng ta đang ở

Sự vật là cái mà nó đang là

Điều này, cũng như thế, sẽ qua.

 Sau khóa học YTT 200

Tôi mất 10 ngày để trở lại nhịp sống bình thường của viết lách và làm việc online. Có cái gì đó rất khác nhưng tôi không hiểu chính xác đó là cái gì. Tôi vẫn đang thấu hiểu nó.

Năng lượng thay đổi, cơ thể thay đổi, tâm trí thay đổi.

Tôi không phải là cái cô Anna như cũ. Tôi là một giáo viên yoga. Tôi không thích bị dán nhãn nhưng theo một cách nào đó tôi mang truyền thống yoga ở khắp mọi nơi tôi đến.

Người ta sẽ đánh giá tôi theo quan điểm riêng của họ về hình ảnh của một giáo viên yoga. Và mặc dù tôi không quan tâm người ta nghĩ gì về mình, tôi quan tâm đến yoga và tôi quan tâm đến học viên của mình. Tôi muốn là một ví dụ thực về yoga theo những gì tôi đã học với đức tin và giá trị của bản thân. Tôi muốn rằng một ngày nào đó nó sẽ có hiệu quả tương tự đối với học viên của mình như cô giáo của tôi đối với tôi: chuyển hóa và thay đổi cuộc đời.

Tôi không thể hình dung được một ngày không có thiền và tập thở cũng như thực hành yoga. Khóa học này đã thành công biến chuyển thói quen thực hành và chánh niệm của tôi. Trước đây tôi thường tập buổi sáng như lúc đó việc thiền và thở chỉ giống như trò vui trong bài thực hành.

Tôi nhanh nhạy hơn, tập trung hơn và chú ý hơn. Tôi vẫn chưa hoàn toàn thành thạo nghệ thuật thiền định nhưng nếu tôi có thể thiền 10.000h thì sẽ có lúc tôi thành công. Hiệu quả của pranayama (kiểm soát lực sống) cũng chưa khám phá hết. Tôi tha thiết được truyền những kiến thức này cho học viên của mình và nhìn thấy họ thay đổi.

Tôi bắt đầu dạy yoga miễn phí tại Bali để được nhận xét trên trang FB của tôi. Tôi muốn tập luyện việc giảng dạy càng nhiều càng tốt trước khi bắt đầu giảng dạy với giấy phép làm việc ở một nơi nào đó tôi sẽ quyết định sau.

Chúng tôi kết thúc khóa đào tạo với lễ tốt nghiệp theo phong cách Bali xinh đẹp.

Cũng đóa hoa mandala, cũng 8 tấm thảm tập màu xanh lá và những chiếc gối ôm tím. Cũng những cô gái ấy và giáo viên ấy. Nhưng chúng tôi đều thay đổi. Chuỗi 24 ngày này đã thay đổi cách chúng tôi nhìn nhận yoga và nhìn chính mình. Tôi rất hào hứng được tốt nghiệp và trở về cuộc sống nay đây mai đó của mình, về với viết lách và Estring yêu dấu của tôi.

Namaste!

Nguồn: Medium

Dịch bởi Yogavietnam