Bạn đang sống ở Mysore, Ấn Độ. Bạn thức dậy khi bóng tối vẫn bao trùm để bước lên những bậc thềm lạnh lẽo tiến vào shala, để có được chỗ tập ngon lành ở lớp tập lúc 6 giờ sáng cùng rất nhiều người khác. Lớp tập được dẫn dắt bởi Sharath Jois bất khả chiến bại, người đã dậy từ lúc 2 giờ sáng để tập yoga trước đó. Đây là Học viện Yoga Ashtanga ưu tú, nơi mà trường phái yoga được hàng triệu người theo học đã ra đời.

Shala, nơi Ashtangi khắp thế giới bay về đây để được tập Mysore truyền thống

Điều yêu thích về KPJAYI

  • Đây là nơi Ashtanga yoga được (tái) lập
  • Được giảng dạy bởi con gái và người cháu của thầy Pattabhi Jois
  • Được gặp gỡ các Ashtangis khác từ khắp nơi trên thế giới

Điều cần biết về KPJAYI

  •  Hầu hết các buổi học đều là tự tập, theo phong cách Mysore
  • Trường phái yoga đầy thách thức, không phải cho tất cả mọi người
  • Không có sẵn chỗ ăn ở

Lý do đến với KPJAYI

  • Ashtanga thuần túy
  • Trung tâm học tập ưu tú

Đối với Ashtangi, nếu nói rằng bạn đã học tại Học viện Yoga Shri K. Pattabhi Jois Ashtanga thì chẳng khác nào một nghệ sĩ dương cầm cho biết họ đã học tại Julliard. Nơi đây đòi hỏi nhiều cố gắng, kiên trì, có cả sự trừng phạt, cũng như sự khen thưởng vô hạn.

Thầy Pattabhi Jois tạo lập và phát triển trường phái Ashtanga từ những năm 1930. Giữ các yếu tố của yoga như triết học và thiền định, thầy Jois tập trung hoàn toàn vào các vận động thể chất và hít thở đầy thử thách. Triết lý của ông rất đơn giản: Hoàn thành các động tác và phần còn lại sẽ thuận theo một cách tự nhiên. Trường phái này đã thay đổi thế giới yoga một cách ngoạn mục, và Ashtanga là một trong những tên trường phái yoga phổ biến nhất thế giới cùng với Iyengar và Bikram.

Bức tranh lớn của Shri K. Pattabhi Jois, người lập nên Ashtanga. Ashtangis thường gọi thầy là Guruji

Trong một không gian luyện tập nóng đổ mồ hôi đặc trưng của Ashtanga, bạn có thể dễ dàng hiểu được ý của thầy Jois. Việc tập trung cao độ vào hơi thở sẽ đẩy xa mọi suy nghĩ, vọng tưởng. Nói cách khác, đây là phương pháp thiền không chủ ý. Các chuyển động mạnh mẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên cao và nhanh, mồ hôi tiết ra nhiều giúp cơ thể thanh lọc, các nhóm cơ được làm nóng đến một đỉnh điểm cả cơ thể như tan chảy trong các tư thế Ashtanga. Đây là lý do tại sao Ashtangi tập với thầy Jois sẽ không làm gì ngoài tập luyện tư thế và tư thế hàng năm trời.. Chỉ khi cơ thể đạt tới độ chin muồi nhất thì học viên mới chuyển lên giai đoạn “tám bước” của yoga. Vì tầm quan trọng này của phương diện asana, những ai mới đến với học viện Yoga Ashtanga đều được yêu cầu ký một bản cam kết rằng họ sẽ không học, luyện tập bất kỳ phương diện nào khác của yoga, hoặc bất kỳ trường phái nào khác, trong thời gian họ học tại đây.

Một khóa học ở đây kéo dài 3 tháng, và bạn chỉ có thể quay trở lại học sau thời gian gián đoạn khoảng 6 tháng. Thời gian học ngắn nhất là 1 tháng, quãng thời gian được tính là hạt cát giữa sa mạc nếu so sánh với việc phải mất hàng năm trời để hoàn thiện các asanas. Việc đăng ký học chỉ được thực hiện thông qua trang web của trung tâm và bất cứ đơn xin học nào đăng ký trong vòng 60 ngày trở lại tính từ ngày đến học sẽ bị tự động từ chối. Shala được mở cả năm, trừ những ngày trăng tròn và thứ Bảy vốn dành cho việc nghỉ ngơi.

Trung tâm không cung cấp chỗ ở, và học viên thường chia sẻ phòng trọ ở khu vực lân cận. Có một cảm giác cạnh tranh nhỏ giữa các học viên tại Học viện Ashtanga – là loại cạnh tranh thân thiện có thể thấy giữa một nhóm vận động viên trong cùng một đội. Chắc chắn rằng, đây là một trung tâm khác với các trung tâm khác: học viên hầu như đến từ ngoài đất nước Ấn Độ, một số đi nửa vòng trái đất để theo học Saraswathi Jois và Sharath Jois, con gái và cháu của thầy Pattabhi Jois.

Hãy quên đi phong cách yoga nhẹ nhàng, yêu thương với những dòng Kumbaya được chơi nhẹ nhàng trên nền. Đây là trại rèn luyện yoga, với giọng điệu nghiêm khắc của Sharat Jois bao trùm shala khi thầy thúc đẩy và thách thức những cơ thể mỏng manh quanh mình. Đấy là lớp học ngày thứ Sáu, lớp duy nhất được dẫn dắt bởi một giáo viên. Trong phong cách Mysore, tất cả các buổi học khác đều là tự tập, có nghĩa là mỗi học viên tự tập bài tập Ashtanga theo cách riêng của mình, với nhịp riêng của mình. Sharat Jois cũng tổ chức các cuộc họp mặt vào Chủ nhật hàng tuần, chỉ để thảo luận, và chỉ dành cho những học viên nâng cao.

Mọi người tập yoga vào buổi sáng. Vào buổi chiều, các shala sẽ để trống. Ashtanga là một trường phái yoga nghiêm khắc, dành cho một kiểu yogi đặc biệt. Và những nhóm yogis này khi đến với Ashtanga, họ sẽ không thất vọng.  Mặc dù Ashtanga khá thách thức người mới tập, nhưng với nhựng ai đã tìm và bước vào trong cánh cửa shala, chặng đường học và tập luyện yoga của họ rất tuyệt vời. Bạn hãy tự cho mình cơ hội tìm đến Ashtanga, đón nhận sự thông tuệ của Sharat Jois và trải nghiệm sự  độc đáo của vùng đất Ấn Độ.

Sarath Jois, người cháu của Guruji, ngày nay tiếp quản Shala và KPJAYI

Về vùng đất Mysore

Mysore từng là trung tâm kinh tế Ấn Độ. Mặc dù Bangalore hiện đã chiếm giữ danh hiệu đó nhưng Mysore vẫn là một nơi thăm thú đầy thư giãn và rất đẹp. Mysore mang lại cảm giác của một thế giới cổ đại, một sự dịu dàng được lưu lại từ thế kỷ 19. Được coi là thủ đô nhang hương của đất nước, các chợ trời Mysore là một trải nghiệm độc đáo, đầy hương thơm. Lễ hội Dhussera kéo dài mười ngày, được tổ chức vào tháng 10 hàng năm, là một lễ hội toàn thành phố ăn mừng thắng lợi thần thoại của cái thiện đối với cái ác. Thành phố trở nên sống động, và cuộc diễu hành chính là cơ hội tuyệt vời để chúng ta làm quen với một số con voi thần thánh của thành phố. Ngoài mùa mưa gió (tháng 6 đến tháng 8) Mysore có khí hậu quanh năm dễ chịu. Mặc dù nhiệt độ mùa hè có thể đạt đến 39 độ C, độ ẩm đủ thấp để cho ta chịu đựng được cơn nóng.

Nguồn_ Yoga.info

Dịch _ Yogavietnam