Sarah Perritt đặt bàn chân và bàn tay trái vuông góc với mặt đất, nâng chân phải hướng về trần nhà và đưa tay phải lên cao.

Đằng sau cô, bên trong studio đó, là khoảng chục học viên đang vặn mình vào tư thế tương tự; tư thế nửa vầng trăng.

Tuy nhìn bên ngoài như vậy, đây không phải là lớp học yoga thông thường.

Tất cả các học viên đang tham gia lớp workshop hàng tuần ở Đại học NorQuest này đều bị khiếm thị hoặc có hạn chế về tầm nhìn.

Perritt đã dẫn dắt chương trình – thông qua Tổ chức Giải trí và Thể thao cho người khiếm thị ở Alberta, Canada – từ mùa thu năm ngoái, khi cô tiếp nhận lại nó từ một người bạn.

Để giúp các học viên nắm rõ các chuyển động, Perritt giải thích từng bước một cách chi tiết, thường phải theo dõi liên tục và điều chỉnh những tư thế lệch.

Học viên xếp hàng dọc theo bờ tường phòng tập thể thao để có thể tận dụng bờ tường cho sự thăng bằng.

 “Có lẽ sự khác biệt lớn nhất là lượng thông tin hướng dẫn cho học viên, rất rất chi tiết và tỉ mỉ mà mình thường bỏ qua nếu đôi mắt mình nhìn thấy được, vì lúc đó mình có thể quan sát giáo viên và làm theo,” Perritt trả lời trong một cuộc phỏng vấn với đài CBC.

 “Ở đây không hề có phán xét. Họ biết là tôi đang cố gắng giúp đỡ cơ thể họ phát triển trí nhớ cơ bắp để biết cách thực hiện các tư thế.”

Perritt, đã tập luyện yoga từ năm 19 tuổi, nói rằng lợi ích của yoga thể hiện rõ rệt hơn với người khiếm thị và những học viên có thể gắn bó với nó sẽ đạt được lợi ích lớn.

 “Khi bạn mất đi thị giác, bạn sẽ gặp khó khăn nhiều với việc giữ thăng bằng,” cô nói. “Vì vậy chúng tôi luyện tập nhiều dựa trên sức mạnh cốt lõi, và những chi tiết nhỏ bằng cách nào chúng ta có thể đạt cân bằng khi mất đi thị giác.”

 “Chúng tôi xây dựng nó, và hiện giờ nhiều học viên đã đạt được thăng bằng với sự tự tin, không cần dựa vào tường và tự chủ với cơ thể mình. Và khi họ đạt được thành quả đó, họ ăn mừng. Chúng tôi đều vui mừng.”

Perritt nói rằng học viên của cô đã dạy cô bài học về sự kiên cường, và cô tiếp tục được tạo cảm hứng bởi sự chuyên tâm của họ trong lớp.

 “Tôi đã học được nhiều điều từ khi tôi gặp nhóm học viên này,” Perritt thổ lộ. “Thông qua việc học từ họ và học cách họ trải nghiệm cuộc sống, cách họ cảm nhận, cảm giác, nó làm cho tôi ngạc nhiên về những gì cơ thể chúng ta có thể làm được khi chúng ta trao cho nó cơ hội.”

Nguồn: CBC

Dịch bởi Yogavietnam