Chú thích ảnh: Sau 2.5 ngày workshop tại White Tantric Yoga, các yogi tại New Mexcio đi bộ với đôi mắt nhắm

Với một năm đầy biến động như 2017, nhiều người Mỹ cảm thấy họ cần tắm nước lạnh hoặc ngâm mình trong làn nước ấm. Với thời đại đầy căng thẳng như lúc này, việc tìm đến một chế độ thư giãn có thể giúp ích cho nhu cầu này, đó có thể là lý do cho sự phổ biến rộng khắp của các truyền thống Đông phương như thái cực quyền, khí công, yoga.

Nhiếp ảnh gia Andy Richter, đến từ Minnestota, Hoa Kỳ và từng là vận động viên trượt tuyết, đã tận tuỵ thực hành yoga từ năm 2004. Năm 2012, anh thực hiện sứ mệnh tìm hiểu sâu về yoga, bao gồm việc tìm gặp nhiều bậc thầy.

“Trong thời đại chúng ta đang sống, có quá nhiều áp lực không ngừng diễn ra.”, anh nói. “Chúng ta cần những công cụ và phương pháp có thể giúp chúng ta kiểm soát trạng thái bên trong. Tôi không chỉ đến đó để cố gắng minh hoạ một tư thế hay động tác. Tôi đang cố gắng để bản thân đồng điệu những gì diễn ra trước mắt tôi, và thật sự truyền tải cái trải nghiệm của yogi mà tôi chứng kiến”

Bhandari Baba, một yogi đã im lặng trong suốt 10 năm, đang thiền định trong hang động của ông dưới chân núi vùng Rishikesh, Ấn Độ

Trong suốt hành trình 5 năm  – và hành trình của vài cơ bắp bị căng nhức – anh đã chụp được hình ảnh mọi người từ những người được khai sáng đến những bạn trẻ trong thời kì thai sản, và tạo ra tác phẩm “Con rắn chốn hoang dã” được xuất bản bởi Kehrer Verlag và sẽ tham dự nhiều triển lãm trong năm nay.

Các học viên trong lớp yoga hàng tuần dành cho thanh thiếu niên mang thai ở trường trung học Thomas Riley, Los Angeles

Anh dành thời gian ở Ấn Độ, cái nôi yoga, nhưng cũng chụp ảnh ở Denver, Colorado, Hay Encinitas, California và cộng đồng Sikh ở phía Bắc New Mexico. Trên tổng thể, bộ ảnh thể hiện cái nhìn đa dạng về một phương pháp thực hành cổ đại được thích nghi ở thời buổi hiện đại của chúng ta. Nó cũng thể hiện cái nhìn cá nhân.

“Những bức ảnh này thể hiện con đường của riêng tôi thông qua yoga,” anh nói “Nó không đại diện cho tất cả, không mô tả yoga trong mọi thể loại của nó trong thế giới này. Đó chỉ là khám phá của riêng tôi, là sự suy ngẫm của riêng tôi, là những nơi tôi được đưa đến. Tôi cảm thấy biết ơn tất cả những cơ hội có mặt cùng với những con người tuyệt vời này.”

Những cánh hoa dâng hiến trôi trên sông Yamuna gần Keshi Ghat ở Vrindavan, Ấn Độ

Swami Yogananda, 104 tuổi, trong tư thế Ngón chân cái ngả người (supta padangusthasana) trong Lễ hội Yoga Quốc tế ở Parmarth Niketan Ashram ở Rishikesh, Ấn Độ

Hàng ngàn yogis tập asana trong lớp tập sáng sớm tại vòng đài Red Rocks gần Morrison, Colorado.

Quyển sách được thiết kế với tông màu ấm, toả sáng: vàng, màu quýt, màu cam đất. Cho dù là bức ảnh của những tấm áo choàng cotton xa hoa, những cánh hoa rực rỡ hay ánh nắng phản chiếu từ sông Hằng, chúng đều tuyệt đẹp.

Cho dù yoga đã được gắn liền với trí tuệ từ hơn 5000 năm, ở xã hội Mỹ, yoga thường được đồng chọn và bị thương mại hoá. Nhưng Richter nghĩ lợi ích lớn nhất của nó là vô giá trong nhiều khía cạnh.

“Những thứ chúng ta đang nói ở đây, không có thứ nào có thể mua hay bán được” anh nói “Không giá nào có được chúng. Nó đòi hỏi chúng ta phải chậm lại, lắng đọng tâm trí, và tìm cách kiểm soát  các giác quan của mình.” Anh cố gắng tránh xa khỏi quan điểm mang tính thương mại, vốn mang cái nhìn về yoga rất hài hước.

 

Học viên tại trường Miri Piri ở Amritsar, Ấn Độ, thực hành kundalini yoga. Hình ảnh được phản chiếu lên bức chân dung của yogi Bhajan.

Một yogi nằm trong tư thế savasana ở trung tâm Yogi Yoga, Bắc Kinh.

Yogi hát mantra khi kết thúc buổi tập ashtanga với Saraswathi Jois, con gái của bậc thầy yoga Sri K.Pattabhi Jois ở Mysore, Ấn Độ

Thông thường trong các bức ảnh, ta sẽ thấy một cô gái xinh đẹp dưới ánh sáng nhẹ, trong khung cảnh một studio với bộ trang phục hàng hiệu,” anh nói “nó không thể hiện điều gì, về độ sâu của yoga”.

Một bức ảnh trong series mô tả gần như ngược lại hoàn toàn với kiểu dạng đó, năm 2016, trong một chuyến đi đến Ấn Độ, Richter lâm vào một tình cảnh nghe như phim. Anh ở trong một cái hang, chụp ảnh một ẩn sĩ câm lặng sống ở đây, biệt lập hoàn toàn khỏi thế giới. Họ đã biết nhau nhiều năm, vì vậy anh đã mang theo sẵn thuốc lá, trái cây và sữa, cùng với tripod và dây cáp.

“Thật khó tin khi ngồi đó với một yogi câm lặng, người chỉ mặc tấm vải choàng và sống trong rừng” anh kể lại “Chúng tôi cùng nghe đủ loại âm nhạc khắp thế giới trên điện thoại của tôi. Tôi đã chờ rất lâu để có được những lúc như thế này. Ông ta chưa từng thiền định. Thật li kì và nó diễn ra rất nhanh.” Với tính hậu hiện đại của câu chuyện này, dù yoga có lợi ích sức khỏe, sau 15 phút thực hành, vị yogi im lặng này lại thấy mệt mỏi. “Ông ấy đã thực hành tất cả những tư thế yoga, những headstands, và asana đầy ấn tượng, và sau đó ông thở phì phò,” anh nhớ lại. “Vì vậy, ông nằm xuống, và đốt một điếu thuốc, và như thế, xong chuyện.

 

Một người mộ đạo trẻ tuổi chúc phúc cho những người hành hương trên con đường Govardhan Parikrama, con đường thần thánh mà thần Hindu Krishna được cho là dành phần lớn tuổi trẻ tại đây.

Thiền định bên bờ sông Yamuna ở Keshi Ghat, Vrindavan

Buổi tắm sớm trên sông Hằng trong ngày Mauni Amavasya, ngày tắm gội chính của dịp lễ Maha Kumbh Mela ở Allahabad.

Thực hành plavini pranayama, một bài tập thở trong khi trôi trên sông Shipra dịp lễ Kumbh Mela ở Ujjain, Ấn Độ

Nguồn_New York Times

Ảnh_ Andy Richter

Dịch_ Yogavietnam