Bạn vừa hoàn thành khóa huấn luyện giáo viên yoga và có chút lúng túng bắt đầu công việc dạy yoga? Hoặc gần đây bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì phải chạy show dạy liên tục ở các studio khác nhau? Có lẽ đã đến lúc nghĩ đến việc tự xây dựng studio của riêng bạn.

Chúng ta có thể ngay lập tức nghĩ đến trở ngại đầu tiên: TIỀN ĐÂU để thực hiện ý tưởng này. Đúng là tài chính là một vấn đề nếu bạn tham vọng mở một studio qui mô. Nhưng nếu bạn ấp ủ mở một studio tại nhà, bạn sẽ có một khởi đầu dễ dàng hơn. Tôi đã có kinh nghiệm nghiệm cả hai trường hợp như vậy. Dưới đây là một vài studio tôi đã xây dựng:

  1. Studio dạy khiêu vũ (mức đầu tư $40.000)

Năm 2010, tôi thành lập một studio dạy khiêu vũ rất sang trọng, bề thế, hào nhoáng với 3 phòng học lớn, 2 phòng làm việc và 1 quán café tầng thượng cho học viên.

Tôi bắt đầu việc kinh doanh này với đam mê, nhưng kết thúc nó với sự kiệt sức. Đó là một sự thất bại (về mặt kinh doanh) và sự thất bại ấy dạy tôi một bài học: làm việc với đam mê/tình yêu lớn lao, nhưng hãy khởi đầu một cách khiêm tốn, trừ khi bạn có rất nhiều tiền và không biết tiêu như thế nào.

  1. Yoga studio ở phòng khách(mức đầu tư $700)

Năm 2016, với bước đi thận trọng hơn, tôi mở một yoga studio nhỏ ngay tại phòng khách nhà mình (khoảng 30m2), có thể chứa 6-7 học viên. Điều này thật sự rất tuyệt vời vì tôi không phải chạy đi đâu để dạ, mà các bạn học viên khi đến tập yoga cũng rất tận hưởng không gian studio ấm cúng do tôi sắp đặt. Ngay tại phòng khách này, chúng tôi cùng tập yoga, cùng chia sẻ rất nhiều thứ, chúng tôi dần hình thành một cộng đồng nhỏ và gắn kết ở 30mnày

  1. Yoga studio ở garage (mức đầu tư $4000 nếu studio có trang bị kính, $2000 nếu không có kính)

Đây là yoga studio hiện tại của tôi, Yogattitude Melbourne, vốn trước đây là garage ô tô ngay sau nhà. Đây là không gian có rất nhiều cá tính, thô, mộc  Tuy diện tích garage  to hơn hẳn phòng khách trước đây của tôi, nhưng không gian mới này vẫn mang lại không khí ấm cúng,  không khí gia đình. Một trong những lý do để tôi i chuyển sang studio rộng hơn là  để tổ chức nhiều lớp học hơn, tiếp đón được  nhiều học viên hơn

Vậy bạn thích hình thức studio nào? Nếu bạn thấy có cảm hứng với chọn lựa số 2 hoặc số 3, bạn cũng nên biết một số ưu khuyết điểm của việc dạy yoga tại studio nhà nhé.

Ưu điểm* Mức đầu tư thấp: chủ yếu từ việc mua sắm thảm, dụng cụ hỗ trợ tập luyện và một số vật dụng décor trang trí.

* Chí phí cố đinh thấp: Bạn không phải lo lắng về chi phí thuê nhà
* Thu nhập: Bạn nhận được từ học viên bao nhiêu thì đó là của bạn tất (sau khi trừ một ít thuế)
* Dễ khởi đầu: hỏi mời bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm tham gia lớp học của bạn

* Không phải di chuyển: chỉ trong vài bước chân, bạn đã có mặt tại lớp học

* Mọi người nhìn chung lịch sự, hòa nhã hơn vì họ có cảm giác được chào đón đến nhà bạn. Chẳng có lý do gì cho họ khó chịu cả.

Khuyết điểm* Nhiều việc phải làm: Bạn không chỉ dạy, còn cần phải chuẩn bị cho việc: décor trang trí, lau dọn, quảng bá, thiết kế, quản lý, vốn dĩ những việc này lại không thú vị bẳng việc dạy học.
* Thời gian quản lý: Thay vì chỉ dạy 1 tiếng, có khi lớp học kéo dài 2-3 tiếng vì mọi người thích lớp học của bạn quá đi.

Lúc nào thực hiện bước đầu tiên cũng khó khăn cả. Tôi vẫn nhớ tôi đã lo lắng thế nào khi đặt bảng quảng cáo trước nhà, lo lắng không biết sẽ có ai đến học không. Nhưng bạn rồi sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều người tìm kiếm những địa điểm khác nhau để tập yoga (không phải ai cũng chăm chăm vào studio to chuyên nghiệp). Studio tại nhà là một trong những cách giúp bạn bắt đầu dạy yoga. Vẫn còn có những chọn lựa khác như dạy yoga trong công viên, bãi biển, khu vườn, trung tâm cộng đồng, lớp học riêng tại nhà học viên… Nhưng nếu bạn vẫn tìm kiếm studio tại gia phù hợp với bạn nhất, bạn có thể được truyền thêm cảm hứng khi đọc bài Làm thế nào xây dựng yoga studio tại nhà với kinh phí hạn hẹp?

Nguồn_ Yogattitude Melbourne